Lối thoát nào cho kẻ nghiện cờ bạc? – Báo Cần Thơ Online

“The gambler” (tựa Việt: “Giáo sư cờ bạc”) là phim tâm lý hình sự của đạo diễn Rupert Wyatt, được làm lại từ bộ phim cùng tên năm 1974. Câu chuyện về sự bế tắc của một con nghiện cờ bạc để lại cho người xem nhiều suy ngẫm và bài học đắt giá.

Phim phát sóng lúc 17 giờ 40, Chủ nhật, ngày 4-12-2016 trên kênh Cinemax.

Jim Bennett (Mark Wahlberg) là giáo sư văn học của một trường đại học lớn, gia đình khá giả, cuộc sống ổn định. Tuy nhiên, cuộc đời của anh lâm vào bế tắc từ khi dính vào cờ bạc. Càng chơi, càng thua, Jim phải vay tiền từ những tay trùm cho vay nặng lãi để nướng vào trò đỏ đen. Số nợ ngày càng lớn cho đến khi không ai chịu cho Jim vay nữa và buộc anh phải trả tiền trong vòng 7 ngày. Dù bị xiết xe, xiết nhà, Jim vẫn không trả nổi số nợ 260.000 USD. Bọn cho vay tìm đến mẹ Jim và bà phải rút hết tiền trong ngân hàng đưa cho con trai trả nợ. Vậy nhưng, máu cờ bạc lại khiến Jim nướng sạch số tiền đó trong một đêm. Thời hạn trả nợ đã gần kề, Jim tính đường bỏ trốn nhưng bị bọn cho vay truy lùng, bắt và đánh đập. Chúng buộc Jim trả nợ nếu không sẽ giết người yêu và làm hại người thân của anh. Không còn đường thoát, Jim buộc phải liều một phen, chơi một canh bạc cuối cùng đầy may rủi…

Nhân vật Jim Bennett nướng tất cả những gì mình có vào trò đỏ đen.

Phim có tiết tấu chậm, thoại nhiều, đòi hỏi sự kiên nhẫn của người xem. Điểm sáng của phim chính là khai thác tốt đời sống và tâm lý của một kẻ nghiện cờ bạc như Jim. Bất cứ ai dính vào trò đỏ đen đều tự hủy hoại cuộc đời và tương lai. Jim là một trường hợp điển hình. Là một “con bạc khát nước”, vị giáo sư lao vào cuộc chơi như con thiêu thân, không cần biết đến ngày mai. Càng thua càng muốn gỡ, càng nợ càng vay tiền nhiều hơn. Nợ nần chồng chất và áp lực trả nợ khiến công việc giảng dạy của Jim cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Anh giảng bài một cách chán nản, nói những điều khó hiểu khiến lượng sinh viên đến lớp ngày càng giảm. Khi được mẹ cho số tiền tích cóp cả đời để trả nợ, Jim vẫn không tỉnh ngộ, để rồi càng lún sâu bế tắc. Chỉ đến khi sự an nguy của người thân bị đe dọa, Jim mới biết sợ.

Con đường thoát khỏi bế tắc của Jim đầy mạo hiểm và rủi ro. Nhưng trong tình cảnh cùng đường thì đó là lối thoát duy nhất. Dụ dỗ học trò bán độ trong trận bán kết bóng rổ, đặt cược tất cả vào một ván bài duy nhất, Jim vẫn phải làm. Những cảnh phim này được xây dựng đầy kịch tính khiến người xem căng thẳng, hồi hộp theo dõi. “The gambler” có một cái kết ý nghĩa, không bi kịch nhưng cũng không tươi đẹp, quan trọng là mở ra một con đường mới cho kẻ lầm đường lạc lối đã biết ăn năn, sửa đổi. Điều đáng tiếc của phim chính là tình yêu của Jim được khắc họa khá mờ nhạt, trong khi đây là điểm mấu chốt khiến nhân vật chính biết quay đầu lại, là động lực để Jim làm lại cuộc đời.

Nam tài tử Mark Wahlberg vốn nổi tiếng với những vai hành động, đã có bước ngoặt đáng kể khi hóa thân xuất sắc thành một vị giáo sư nghiện cờ bạc với nội tâm phức tạp. Để đảm nhiệm vai diễn này, Mark đã phải giảm đến 27kg cho phù hợp với ngoại hình ốm yếu, phờ phạc của nhân vật Jim. Những đóng góp của anh đã làm nên một nhân vật ấn tượng trong lòng người xem.

CÁT ĐẰNG