Review Thiên Nga Đen – Xác Suất Cực Nhỏ, Tác Động Cực Lớn

Trước khi loài thiên nga đen chưa được phát hiện, con người thường chỉ mặc định nghĩ rằng thiên nga luôn có màu trắng. Thế nhưng sau khi phát hiện ra thiên nga đen, nhiều người cảm thấy rất bất ngờ bởi đó là điều mà họ không hề nghĩ tới trong phạm vi kiến thức của mình.

Review sách Thiên Nga Đen

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Phải chăng ví dụ điển hình trên cho thấy rằng con người chúng ta đang gặp phải nhiều hạn chế về kiến thức và cách nhìn nhận mọi việc xảy ra xung quanh mình? Đó cũng là một trong những thắc mà tác giả Nassim Nicholas Taleb đã đề cập trong cuốn sách Thiên Nga Điên nổi tiếng và gây nhiều tranh cãi sẽ được mình review trong bài viết dưới đây.

Đôi nét về tác giả cuốn sách Thiên Nga Đen

Giáo sư Nassim Taleb là tác giả của cuốn sách này, ông được biết đến là một chuyên gia dự báo khủng hoảng kinh tế và cũng là người đầu tiên đưa ra lý thuyết “thiên nga đen“.

Tên đầy đủ của ông là Nassim Nicholas Taleb, sinh năm 1960 tại Liban, ông còn được biết đến là một nhà viết tiểu luận, học giả và nhà thống kê nổi tiếng. Nassim Taleb đã từng cho ra mắt rất nhiều cuốn sách được giới chuyên môn đánh giá cao chẳng hạn như cuốn “Fooled by Randomness” và “Antifragile”.

Riêng với cuốn sách Thiên Nga Đen này đã được ông cho ra mắt vào năm 2007, đúng vào thời điểm cuộc khủng hoảng kinh tế xảy ra, càng khiến cho cuốn sách này gây được sự chú ý lớn về những dự đoán về nền kinh tế mà Nassim Taleb đã dự đoán trong đó rất phù hợp và gây nhiều tranh cãi vào thời gian đó.

Review Thiên Nga Đen - Xác Suất Cực Nhỏ, Tác Động Cực Lớn

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Xem thêm: Tóm tắt & Review sách Chiến Lược Đại Dương Xanh

Nội dung và thông điệp của cuốn sách Thiên Nga Đen là gì?

Nói về lý thuyết “thiên nga đen”, tác giả Nassim Nicholas Taleb muốn sử dụng khái niệm này để giải thích về những biến cố tưởng chừng như khó có thể xảy ra nhưng lại đột nhiên xảy ra trong thực tế, tạm hiểu đơn giản đó là những bất thường.

Cũng như theo tác giả, lý thuyết “thiên nga đen” sẽ xảy ra khi một sự việc có chứa đựng các yếu tố như sau: hoàn toàn bất ngờ – khó dự đoán; gây ra hậu quả nặng nề, và sau khi biến cố đó xuất hiện thì con người thường lấy những lý do để tạo cảm giác ít ngẫu nhiên và dễ hiểu hơn so với bản chất thật của sự việc đó.

Chính vì những suy nghĩ mang tính ngẫu nhiên trên khiến con người thường đi vào tìm hiểu chi tiết mà không nhìn nhận một cách khách quan và tổng thể.

Vào thời điểm cuốn sách này ra mắt thì trên thế giới lúc bấy giờ đã và đang xảy ra nhiều sự kiện gây chấn động, ví dụ như vụ khủng bố 11/9 tại tòa tháp đôi của Mỹ, khủng hoảng kinh tế, sóng thần ở Indonesia làm hơn 230.000 người chết hay đó chính là giai đoạn phát triển thần tốc của Google… Đó đều được xem là những sự kiện có liên quan đến hiện tượng “thiên nga đen”.

Tại sao con người chúng ta thường không bao giờ thừa nhận hiện tượng thiên nga đen cho đến sau khi chúng xảy ra? Theo như tác giả Nassim Taleb, đó là vì con người rất khó nhìn nhận các chi tiết cụ thể khi họ thường tập trung nhìn vào tính tổng quát và ngược lại. Ngoài ra, con người thường chỉ chú trọng vào những điều đã biết và không xem xét đến những gì mà mình còn biết đến. Do đó, chúng ta thường không thể thực sự ước tính các cơ hội, dễ bị suy nghĩ theo hướng đơn giản hóa, điều này vô tình làm hạn chế tầm nhìn của sự tưởng tượng ra những điều không thể.

Trong nhiều năm, Nassim Taleb đã nghiên cứu về việc con người tự nghĩ rằng mình đã biết nhiều điều hơn mình cần thực sự làm. Chính con người đang tự mình hạn chế suy nghĩ của bản thân đến những điều không liên quan và không quan trọng, chỉ đến khi xảy ra các sự kiện lớn gây chấn động mới khiến con người chúng ta trở nên ngạc nhiên và bất ngờ về thế giới xung quanh mình.

Trong cuốn sách Thiên Nga Đen này, tác giả đã nói lên được lối suy nghĩ vẫn còn đang tồn tại của con người đó là: “Chúng tôi cho rằng thành công của chúng tôi đối với kỹ năng của chúng tôi, và thất bại của chúng tôi đối với các sự kiện bên ngoài nằm ngoài sự kiểm soát của chúng tôi.”

Review Thiên Nga Đen - Xác Suất Cực Nhỏ, Tác Động Cực Lớn

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Xem thêm: Review sách: Chiến Tranh Tiền Tệ – Song Hong Bing

Bởi lẽ trong thực tế, những sự kiện theo lý thuyết “thiên nga đen” hầu như đều xảy ra theo một cách có hệ thống chứ không hề bất ngờ như chúng ta thường nghĩ. Do đó khi đọc cuốn sách này, các bạn cần phải thay đổi bản thân bằng cách hay để tư duy của mình rộng mở và suy nghĩ thoáng lên, không nên cố thủ một quan điểm và suy nghĩ nó trong một phạm vi hạn hẹp, nhất là đối với những ai làm trong lĩnh vực kinh doanh.

Mặc dù những lý thuyết mà tác giả đã nêu trong cuốn sách này vẫn còn gây tranh cãi và bị chỉ trích là không đúng với thực tiễn, thế nhưng Nassim Taleb vẫn tự tin cho rằng lý thuyết Thiên nga đen vẫn có giá trị cao khi con người áp dụng điều đó vào cuộc sống.

Trước khi khép lại những trang sách cuối cùng, tác giả đã không quên đưa ra những lời khuyên giá trị đến các độc giả của mình, đó là hãy luôn nỗ lực sống hết mình để giúp cho bản thân và xã hội tốt lên. Khi bạn tự tin và làm chủ với cuộc sống của mình, thì những sự kiện và vấn đề như lý thuyết “thiên nga đen” sẽ không thể xuất hiện được nữa.

Xem thêm: Review sách: Quốc Gia Khởi Nghiệp – Dan Senor & Saul Singer

Lời kết

Với cuốn sách Thiên nga đen này, các bạn sẽ được học hỏi và tiếp thu được những lối tư duy mới mẻ và hiện đại, cho thấy tinh thần của một con người luôn khám phá và nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. Đối với mình đây là một cuốn sách dễ đọc và phù hợp với tất cả người đọc. Mặc dù nội dung chủ yếu xoay quanh về vấn đề kinh tế học với các nghiên cứu của tác giả, thế nhưng cách trình bày lại rất gần gũi, thú vị và không hề nhàm chán.

Nói tóm lại, cuốn sách này sẽ thích hợp cho những người đang muốn thay đổi cuộc sống và đang làm trong lĩnh vực kinh doanh, khi đọc xong bạn sẽ thấy rằng dù bạn có là thiên nga đen hay trắng thì vẫn cần phải sáng theo cách riêng của mình.

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee