3 Cách ngâm rượu hạ thổ – Rượu gì hạ thổ ngon nhất

Ngâm rượu hạ thổ không còn xa lạ với nhiều người. Nhiều người tin rằng rượu khi được chôn xuống lòng đất trong thời gian nhất định uống sẽ ngon hơn. Hơn thế nữa các chất độc trong rượu như andehit cũng giảm đi đáng kể. Chính vì vậy trong bài viết này ngamruoutaybac.com hướng dẫn kỹ thuật hạ thổ rượu để được hương vị chuẩn nhất. Cùng với đó điểm tên một số nguyên liệu ngâm rượu hạ thổ vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng.

Ngâm rượu hạ thổ là gì?

Hạ thổ là quá trình đem chôn một vật gì đó dưới lòng đất trong một khoảng thời gian nhất định trước khi sử dụng. Hạ thổ ngày nay còn được hiểu theo nhiều nghĩa rộng hơn, không chỉ chôn trong lòng đất mà chôn trong cát, các hầm chứa rượu hoặc bể nước cũng được gọi chung là hạ thổ.

cách ngâm rượu hạ thổ
Rượu hạ thổ sẽ giảm hàm lương chất

Ngâm rượu hạ thổ là loại rượu được ngâm ủ và chôn cất dưới lòng đất (nước, cát hoặc hầm chứa rượu…) trong thời gian dài. Quá trình này được cho rằng sẽ tạo nên được hương vị đặc trưng nhất của rượu. Quan trọng nhất nó sẽ hạn chế được các độc tố tự nhiên của rượu mà cách ngâm rượu thông thường không làm được.

Rượu hạ thổ có tác dụng gì?

So với cách ngâm rượu thường thấy thì ngâm rượu hạ thổ không chỉ mất thời gian mà còn tốn nhiều công sức hơn. Điều gì đã khiến cho nhiều người chấp nhận phương pháp “phức tạp” này. Có tới 4 nguyên nhân rượu nên được hạ thổi trước khi uống.

Loại bỏ chất độc Andehit trong rượu

Andehit là chất kích thích gây cảm giác đau đầu sau khi uống rượu, chất này có đến trong hơn 95% các loại rượu hiện nay. Rượu được chôn dưới lòng đấy sẽ giảm được tối đa chất độc này. Nhờ đó rượu khi uống được đánh giá là êm hơn, ít gây đầu đầu và đặc biệt an toàn với sức khỏe hơn.

cách ngâm rượu hạ thổ
Rượu hạ thổ tốt hơn rất nhiều so với loại rượu ngâm thông thường

Hạ thổ rượu hạn chế được tác động xấu ở nhiệt độ cao

Khi ngâm rượu đều được khuyên rằng nên bảo quản bình rượu ngâm ở nơi thoáng mát nhiệt độ dưới 26 độ là tốt nhất. Nhưng trên thực tế không phải ai cũng đảm bảo được điều này do tác động từ môi trường ngoài, nhiệt độ gần như không thể ổn định và còn tăng cao hơn mức nhiệt khuyến cáo.

Chính vì vậy ngâm rượu hạ thổ sâu dưới lòng đất đảm bảo nhiệt độ luôn ổn định, rượu cũng hấp thụ tốt các nguồn địa nhiệt làm rượu ngấu hơn và cũng sẽ ngon hơn đáng kể.

Ngâm rượu hạ thổ để hạn chế sự phân hủy các chất hữu cơ

Các chất hữu cơ trong rượu rất dễ bị phân hủy bởi vi khuẩn hoặc bị oxy hóa ở môi trường bình thường. Dù ở điều kiện tốt và đảm bảo như thế nào thì hiện tượng này vẫn diễn ra thường xuyên.

cách ngâm rượu hạ thổ
Uống rượu ngâm hạ thổ tốt cho sức khỏe hơn rượu thông thường

Trong lòng đất là môi trường hiếm khí, lượng oxy cũng giảm xuống mức tối thiểu. Vi khuẩn trong môi trường này sẽ hoạt động chậm hơn thậm chí còn có khả năng triệt tiêu sự phát triển của chúng. Khi ngâm rượu hạ thổ sẽ hạn chế được sự phân hủy chất hữu cơ do vi khuẩn trong rượu gây ra.

Nguyên nhân mang yếu tố tâm linh

Người ta tin rằng trong lòng đất chứ nguồn năng lượng hữu ích từ trái đất. Khi chôn sâu các hũ rượu xuống đất, rượu sẽ hấp thu được các nguồn năng lượng này và từ đó gián tiếp hấp thụ vào người. Chính vì vậy khi ngâm rượu hạ thổ sẽ chọn lựa vị trí có tia đất tốt. Tránh các tia đất xấu hạn chế các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Cách ngâm rượu hạ thổ đúng và chuẩn nhất

Hạ thổ đơn giản chỉ cần đào hố và chôn xuống lòng đất, chờ ngày lấy lên thưởng thức thế là xong. Nhưng trên thực tế một bình rượu hạ thổ rất kì công. Từ bước chọn bình, ngâm rượu đến bước tìm đất tốt để hạ thổ.

cách ngâm rượu hạ thổ
Ngâm rượu hạ thổ mất nhiều thời gian và công sức hơn

Có 3 cách hạ thổ: hạ thổ trong đất, hạ thổ trong cát và hạ thổ trong nước. Về cơ bản hạ thổ trong đất và cát rất giống nhau nên ngamruoutaybac.com sẽ hướng dẫn các chôn trong lòng đất thôi, làm với cát sẽ tương tự như vật nhé. Cách hạ thổ rượu sẽ tiến hành theo 3 bước.

Bước 1. Chọn bình (chum, vại) và chọn chỗ đất tốt để ngâm rượu

Đối với bình ngâm rượu hạ thổ tốt nhất nên chọn loại chum sành làm bằng chất liệu gốm đất nung chất lượng cao chưa qua tráng men. Loại chum này được nung dưới nhiệt độ cao và gần như không lẫn tạp chất.

Chum sành sẽ giúp cho rượu dễ ngấu hơn và đạt được nhiều lợi ích từ việc hạ thổ. Hơn thế nữa, chum sành gần như không gây ra hiện tượng nứt vỡ, tụ khí, hấp thụ chất độc, biến tính vật chất khi hạ thổ. Trong khi hiện tượng này thường xảy ra ở các loại bình nhựa, inox, thủy tinh và các chất liệu khác.

cách ngâm rượu hạ thổ
Chọn các loại chum từ đất nung chưa tráng qua sứ ngâm rượu là tốt nhất

Đối với đất để ngâm rượu hạ thổ nên chọn nơi đất có phong cảnh đẹp, phong thủy tốt một chút. Nếu không cũng đạt ở những nơi đất khô ráo, cao để tránh ngập úng khi mưa. Hạn chế nơi đất gần mồ mả, âm khí nhiều. Đất lành tốt là nơi thông thoáng, ánh nắng đầy đủ cây cối xung quang phát triển tươi tốt.

Bước 2. Đào hố để hạ thổ

Đào một hố có độ rộng vừa đủ kích thước chum. Tùy vào số lượng và kích thước từng loại để đào miệng hố thích hợp.

Dưới đấy hố có thể kể một số viên gạch để đặt chum được chắc chắn và vững chãi hơn.

cách ngâm rượu hạ thổ
Chọn những nơi đất tốt để hạ thổ

Bước 3. Quá trình lấp đất

Sau khi cho bình hoặc chum rượu đứng chắc chắn trong hố sẽ tiến hành lấp đất chặt xung quang. Không lấp kín miệng chum.

Có thể ngâm rượu trước rồi mới đem đi hạ thổ hoặc hạ thổ trước rồi mới đổ rượu vào bình đều được, không ảnh hưởng đến chất lượng rượu sau hạ thổ.

Cách hạ thổ rượu trong cát làm tương tự.

Cách hạ thổ rượu trong giếng hoặc bể nước

Phương pháp ngâm rượu hạ thổ trong nước này thường được áp dụng trong các cơ sở nhà máy sản xuất rượu với suy mô lớn.

Bước 1. Chọn bể nước đủ rộng và sâu phụ thuộc vào số lượng rượu muốn hạ thổ

cách ngâm rượu hạ thổ
Cũng có thể hạ thổ dưới giếng nước

Bước 2. Đặt các chum hoặc bình vào giếng sau đó bơm nước vào ngập tới miệng chum ( tốt nhất nên để cách miệng từ 7-10cm).

Những nhà máy sản xuất rượu theo quy mô lớn thường chọn cách ủ rượu bằng thùng gỗ hoặc chôn dưới hầm sâu đây là môi trường tốt nhất để hạ thổ.

Rượu gì hạ thổ uống ngon nhất

Có rất nhiều loại rượu khác nhau, tuy vậy ngâm rượu hạ thổ phổ biến thường gặp nhất vẫn là rượu gừng nghệ, rượu bách nhất và rượu chuối hột. Cùng ngamruoutaybac.com tìm hiểu về cách ngâm và hạ thổ 3 loại rượu này dưới đây.

cách ngâm rượu hạ thổ
Rượu gừng nghệ rất tốt cho phụ nữ sau sinh

Ngâm rượu gừng nghệ hạ thổ

  • Nguyên liệu
  • 1kg nghệ và gửng tươi
  • 4-5 lít rượu nếp trắng 50 độ

Cách thực hiện

Bước 1. Chọn mua loại gừng và nghệ ta, củ già còn tươi, nghệ phả có màu vàng đậm. Khi mua về sẽ rửa sạch bùn đất bám bên ngoài và cho vào cối giã dập

Bước 2. Cho nghệ và gừng đã chuẩn bị ở bước 1 vào chum hoặc bình ngâm và đổ rượu vào. Rượu ngập 2 đốt ngón tay gừng và nghệ đã chuẩn bị là được.

Bước 3. Đậy kín nắp bình rượu, hạn chế tối đa sự xâm nhập của không khí sau đó đem đi hạ thổ.

cách ngâm rượu hạ thổ
Rượu gừng nghệ hạ thổ sau 3 tháng có thể sử dụng được

Rượu gừng và nghệ ngâm theo cách thông thường chỉ khoảng 3 tuần là có thể sử dụng. Tuy nhiên nếu ngâm rượu hạ thổi phải sau ít nhất 3 tháng mới có thể sử dụng.

Loại rượu này rất thích hợp cho phụ nữ sau sinh để làm mờ các vết sẹp và rạn trên da, giúp giữ ấm và làm sạch cơ thể, chống nhiễm trùng. Đồng thời cũng giúp tăng cường hệ tiêu hóa. Đây cũng là loại rượu hạ thổ rất phổ biến.

Ngâm rượu hạ thổ từ chuối hột

Nguyên liệu

  • 1kg chuối hột nguyên quả, chuối hột mật hoặc chuối hột thái lát
  • 3 lít rượu nếp trắng ngon
ngâm rượu chuối hột
Chuối hột ngâm rượu hạ thổ uống rất ngon

Cách tiến hành

Bước 1. Chuối hột sau khi mua về sẽ tráng qua một lượt với nước để loại bỏ hết các bụi bẩn bám bên ngoài quả. Nếu rửa bằng nước có thể làm cho rượu bị hỏng nếu chuối chưa khô hoàn toàn.

Bước 2. Cho chuối vào bình sau đó đổ rượu vào và đậy thật kín. Và đem đi hạ thổ.

Chuối hột cũng phải hạ thổ ít nhất 100 ngày mới uống được, loại rượu này ngâm càng lâu uống sẽ càng ngon. Có thể có thêm chút mật ong để tạo vị ngọt.

Ngâm rượu hạ thổ từ chuối hột có công dụng đặc biệt hữu hiệu trong hỗ trợ điều trị đau nhức xương khớp, cải thiện giấc ngủ. Hỗ trợ phòng và điều trị sỏi thận, đau dạ dày. Với rất nhiều công dụng kể trên tại sao không chuẩn bị ngay một bình rượu thơm ngon bổ dưỡng cho cả nhà.

ngam-ruou-chuoi-hot-rung
Bình rượu chuối hột rừng khô nguyên quả

Cách ngâm rượu bách nhật hạ thổ

Nguyên liệu

  • 50gram men ta
  • 7l rượu nếp trắng ngon (38-42 độ)
  • 10 quả trứng gà tre hoặc gà ta
  • 2.5g gạo nứt nếp hoặc nếp cái hoa vàng

Cách tiến hành

Bước 1. Vo gạo và nấu cơm như bình thường. Khi cơm chín rải mỏng cơm ra một mặt phẳng sạch để cơm nguội nhanh.

Bước 2. Men rượu giã nhỏ và rắc thật đều lên phần cơm đã để nguội. Cho phần cơm đã trộn cùng men rượu vào túi ni lông ủ từ 3 đến 4 ngày (vào mùa hè). Hoặc 5 đến 6 ngày vào mùa đông trời lạnh. Cho đến khi cơm có màu vàng là được

Bước 3. Trứng gà đục thủng 2 đầu quả. Cơm đã ủ xếp vào chum hoặc bình theo thứ tự 1 lớp cơm là 1 quả trứng cho đến khi hết nguyên liệu.

Đậy chum hoặc hũ bằng lá chuối khô, đem đi hạ thổ, phủ lá chuối khô xung quanh hũ sành. Hạ thổ trong vòng 100 ngày thì lấy lên và tiếp tục ngâm.

ruou-ngam-mat-ong-trung-ga
Rượu ngâm mật ong trứng gà hay rượu Bách Nhật có nguồn gốc từ Mông Cổ

Ngâm rượu hạ thổ bách nhật để càng lâu uống sẽ càng ngon. Rượu bách nhật còn được ví là dược tửu giúp bổ máu, điều hòa dương khí, phục hồi sức khỏe cho người già, phụ nữ sau sinh, người bị suy nhược cơ thể. Ngoài ra rượu bách nhật còn giúp đẹp da, ăn ngon ngủ tốt. Loại rượu dành cho cả gia đình.

Với các công dụng của mình, ngày này ngâm rượu hạ thổ ngày càng được ưa chuộng. Trong khi nhu cầu sử dụng loại đồ uống có cồn này chưa có dấu hiệu giảm xuống thì việc chọn lựa sản phẩm hạ thổ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe là vô cùng cần thiết.

Xem thêm

2 cách ngâm rượu nghệ dành cho bà đẻ hữu hiệu nhất

2 cách ngâm rượu trái nhàu? chọn nhàu như thế nào cho chuẩn