Quả Sapodilla là gì Làm thế nào để trồng một cây Sapodilla

Câu trả lời cho, trái cây sapodilla là gì? khá đơn giản là một thứ hạng trái cây nhiệt đới thơm ngon trong số các loại như xoài, chuối và mít. Sapodilla trả lời cho khá nhiều biệt danh như Chico, Chico sapote, Sapota, Zapote chico, Zapotillo, Chicle, Sapodilla mận và Naseberry. Bạn có thể nhận ra tên ‘Chicle’, dùng để chỉ mủ được bài tiết bởi trái cây sapodilla và được sử dụng làm cơ sở kẹo cao su.

Trồng sapodillas được cho là có nguồn gốc ở bán đảo Yucatan và các khu vực phía nam Mexico, Belize và vào phía đông bắc Guatemala. Sau đó, nó đã được giới thiệu và kể từ khi được trồng ở khắp châu Mỹ nhiệt đới, Tây Ấn và phần phía nam của Florida.

Thông tin liên quan đến việc trồng Sapodillas

Trồng sapodillas không phải là cây ăn quả sapodilla nhiệt đới và trưởng thành có thể sống ở nhiệt độ 26-28 F. (-2 đến -3 C.), trong một khoảng thời gian ngắn. Cây non có khả năng duy trì thiệt hại lớn hoặc thậm chí chết ở 30 F. (-1 C.). Trồng sapodillas không phải là đặc biệt khi nói đến yêu cầu nước. Chúng có thể làm tốt như nhau trong môi trường khô cằn hoặc ẩm ướt, mặc dù điều kiện khắc nghiệt hơn có thể dẫn đến thiếu quả.

Mặc dù chịu được nhiệt độ, nhưng nếu bạn muốn trồng một cây sapodilla ở khu vực ít nhiệt đới, thì nên trồng trong nhà kính hoặc làm nhà máy container có thể được chuyển đến khu vực được bảo vệ trong trường hợp bị ảnh hưởng thời tiết. Nếu thời tiết như vậy xảy ra, cây cũng có thể được phủ bằng tấm để hỗ trợ bảo vệ.

Người mang trái cây thường xanh này đến từ gia đình Sapotaceae trong chi Manilkara với một loại trái cây giàu calo, dễ tiêu hóa. Quả sapodilla có màu cát với vỏ tương tự như kiwi nhưng không có lông tơ. Bột giấy bên trong là trái cây sapodilla non có màu trắng với nồng độ cao của mủ dính, được gọi là saponin. Chất saponin giảm đi khi quả chín và thịt sau đó chuyển sang màu nâu. Mặt trong của quả chứa ba đến 10 hạt không ăn được ở trung tâm.

Một lý do tốt để trồng cây sapodilla là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời của nó trong trái cây, bao gồm fructose và sucrose và rất giàu calo. Trái cây cũng chứa các vitamin như vitamin C và A, folate, niacin và axit pantothenic và các khoáng chất như kali, đồng và sắt. Nó cũng rất giàu tannin chống oxy hóa và được coi là hữu ích như một chất chống viêm và vi rút, vi khuẩn Bad bad và máy bay chiến đấu ký sinh. Quả Sapodilla cũng đã được sử dụng như một chất chống tiêu chảy, cầm máu và hỗ trợ bệnh trĩ.

Chăm sóc cây Sapodilla

Để trồng cây sapodilla, hầu hết việc nhân giống được thực hiện bằng hạt, sẽ khả thi trong nhiều năm mặc dù một số người trồng thương mại sử dụng phương pháp ghép và các thực hành khác. Sau khi nảy mầm, sử dụng một chút kiên nhẫn vì phải mất năm đến tám năm để trồng một cây sapodilla có tuổi.

Như đã đề cập, cây ăn quả chịu được hầu hết các điều kiện nhưng thích vị trí không có nắng, ấm và không có sương giá trong hầu hết mọi loại đất có hệ thống thoát nước tốt.

Chăm sóc thêm cho cây sapodilla khuyên nên bón phân cho cây non bằng -8% nitơ, 2-4% axit photphoric và 6-8% kali mỗi hai hoặc ba tháng với pound và tăng dần lên 1 pound. Sau năm đầu tiên, hai hoặc ba ứng dụng một năm là rất nhiều.

Cây sapodilla không chỉ chịu được điều kiện khô hạn, mà chúng còn có thể chịu được độ mặn của đất, cần cắt tỉa rất ít và chủ yếu là chống sâu bệnh.

Miễn là cây sapodilla được bảo vệ khỏi sương giá và sự kiên nhẫn là rất nhiều cho người trồng chậm này, trái cây có hương vị sẽ là phần thưởng từ mẫu vật khoan dung này.