Hướng dẫn sử dụng smart object trong photoshop

Smart object là một tính năng cực kỳ hữu ích trong Photoshop. Chúng cho phép bạn chỉnh sửa hình ảnh và thêm bộ lọc mà không làm giảm chất lượng hình ảnh. Tuy nhiên, chúng không được nhiều người biết đến.

Hãy cùng Muakey tìm hiểu smart object là gì? Lợi ích của việc sử dụng smart object trong photoshop và cách sử dụng smart object nhé!

Smart object là gì?

Smart object là một loại layer đặc biệt, cho phép non-destructive editing (chỉnh sửa không phá hủy) thực sự trong Photoshop.

Khi bạn chuyển đổi một layer bình thường thành một smart object, nội dung của layer gốc đó được lưu riêng biệt, dưới dạng file con trong một file lớn. Bất kể bạn chỉnh sửa smart object nhiều ra sao, nội dung gốc vẫn không bị ảnh hưởng.

Các đối tượng thông minh có thể chứa cả nội dung raster và vector, hoạt động như các layer bình thường. Bạn có thể thay đổi kích thước hoặc chuyển đổi chúng, áp dụng bộ lọc hoặc thêm các layer điều chỉnh. Bạn cũng có thể thực hiện lựa chọn và sử dụng các mask.

Điều làm cho nó hữu ích hơn nữa là bạn có thể truy cập và chỉnh sửa nội dung nguồn bất kỳ lúc nào. Chỉ cần nhấp đúp vào hình thu nhỏ cho layer đó trong bảng điều khiển Layers.

Lợi ích của Smart Object

Với Smart Objects, bạn có thể:

– Thực hiện các phép biến đổi không phá hủy. Bạn có thể chia tỷ lệ, xoay, làm lệch, bóp méo, biến đổi phối cảnh hoặc làm cong một layer mà không làm mất chất lượng hoặc dữ liệu hình ảnh gốc.

– Làm việc với dữ liệu vector từ Illustrator.

– Áp dụng bộ lọc thông minh (smart filters): áp dụng các bộ lọc Filter khác nhau cho Smart Object và có thể gỡ bỏ bất kỳ lúc nào.

– Có thể hủy liên kết của Layer mask với Smart Filter dễ dàng.

Hạn chế của Smart Object

Bạn không thể thực hiện các thao tác thay đổi / chỉnh sửa điểm ảnh (pixel) chẳng hạn như tô vẽ, xóa hoặc sao chép trực tiếp trên layer Smart Object, trừ khi nó được chuyển thành layer thông thường.

Có thể nhiều bạn đọc tới đây vẫn chưa hiểu thế nào là Smart Object, chúng ta hãy cùng xem xét kỹ hơn qua những ví dụ ở phần tiếp theo nhé.

Ứng dụng của Smart Object trong Photoshop

1. Bảo toàn chất lượng khi phóng to thu nhỏ Layer

Thật vậy, bạn có thể chuyển layer bình thường thành Smart Object sau đó phóng to thu nhỏ layer này mà không sợ bị ảnh hưởng chất lượng hình ảnh bên trong.

Lưu ý:

– Layer nào chúng ta ít thao tác thì nên để Smart Object để đề phòng bôi xóa nhầm (ví dụ Background màu)

– Nếu không để Smart Object, bạn thử thu nhỏ Layer bằng thao tác Transform (Ctrl T) rồi lại phóng to lên. Bạn sẽ thấy rõ rệt rằng hình ảnh bị mờ đi ít nhiều!

2. Áp dụng Smart Object lên Layer hình

Tuy ngăn cản tác động bên ngoài những trên Smart Object chúng ta vẫn có thể thực hiện các thao tác sau:

– Các thao tác trong bảng Blending Options như Color Overlay, Gradient Overlay, Inner Shadow, Stroke, Drop Shadow,…

– Các thao tác trong bảng Filter: Blur, Noise, Sharpen, Camera Raw,…

Hình ảnh minh họa blog - Tất tần tật về Smart Object trong Photoshop

Lưu ý: lúc này filter không tác dụng trực tiếp lên Layer mà chỉ tác dụng trên Smart Filter. Nếu không muốn áp dụng nữa, chúng ta chỉ cần tắt hiển thị của Smart Filter đi, quá tiện lợi phải không nào.

– Các thao tác trong bảng Adjustment: Brightness/ Contrast, Curves, Level, Hue/ Saturation, Vibrance,… (đại ý là tác động vào ánh sáng, màu sắc)

Các thông số này nếu không muốn áp dụng nữa, bạn chỉ cần tắt con mắt hiển thị của chúng trên Smart Filter đi là xong!

3. Áp dụng Smart Object lên Layer chữ

Chữ (Text) cũng là 1 loại Layer đặc biệt trong Photoshop. Text có thể biến thành hình ảnh (bằng cách Rasterize Layer) và cũng có thể biến thành Smart Object (bằng Convert to Smart Object).

Smart Object áp dụng lên layer Text đặc biệt hiệu quả khi bạn muốn áp dụng Filter lên layer Text.

Ví dụ: làm Blur (làm mờ) đi chữ để hợp với 1 bức ảnh vintage hoặc cinematic (những dòng thoại như trong phim điện ảnh). Bạn thao tác như sau:

– Chuột phải vào Layer Text và chọn Convert to Smart Object, nhấn OK. – Vào Filter > Blur > Gaussian Blur, chỉnh sao cho vừa phải, phù hợp. – Tiếp tục vào Filter > Blur > Motion Blur, chỉnh nhẹ để dòng Text bị mờ như khung hình film chuyển động. – Để thay đổi chữ, ta nhấn đúp vào thumbnail của layer này, sửa xong bạn nhấn Ctrl S để lưu lại dòng chữ.

Hình ảnh minh họa blog - Tất tần tật về Smart Object trong Photoshop

Tạm kết