Sốt không rõ nguyên nhân – Hello Bacsi

Chẩn đoán và điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán sốt không rõ nguyên nhân?

Trong một số trường hợp, phương pháp chờ đợi và quan sát thường được sử dụng cho các cơn sốt ngắn hạn không kèm theo bất kỳ triệu chứng cấp nào. Khi một cơn sốt kéo dài đủ lâu để được phân loại là sốt không rõ nguyên nhân, bác sĩ có thể yêu cầu một số xét nghiệm để xác định nguyên nhân cơ bản.

Tư vấn

Bác sĩ có thể hỏi bạn:

  • Có đi ra nước khác không?
  • Có phơi nhiễm môi trường không?
  • Có bất kỳ thay đổi nào trong môi trường hàng ngày của bạn không?

Nếu bạn làm việc với động vật, bác sĩ có thể xem xét các bệnh do động vật gây ra. Bác sĩ cũng sẽ hỏi về tiền sử gia đình và các bệnh như ung thư hạch hoặc sốt thấp khớp.

Xét nghiệm máu và khám sức khỏe

Bác sĩ cũng có thể làm xét nghiệm máu để kiểm tra một số tình trạng nhất định, bao gồm các tình trạng tự miễn có thể không có nhiều triệu chứng rõ ràng. Họ sẽ kiểm tra da kỹ để tìm các dấu hiệu sưng, phát ban hoặc vàng da.

Nếu xét nghiệm máu hoặc khám thực thể có bất kỳ chỉ số dương tính nào, bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm thêm trước khi xác nhận chẩn đoán.

Các xét nghiệm vi sinh

Máu, nước tiểu và cấy đờm có thể được sử dụng để kiểm tra các nguyên nhân như vi khuẩn và nấm. Các xét nghiệm đặc biệt cũng có thể kiểm tra các bệnh nhiễm trùng không điển hình do vi khuẩn, nấm hoặc virus.

Các xét nghiệm hình ảnh

Điện tâm đồ có thể được sử dụng để đánh giá tim nếu bác sĩ nghe thấy tiếng thổi ở tim hoặc nghi ngờ viêm nội tâm mạc, đây là nhiễm trùng một trong các van tim. Chụp X-quang ngực có thể được sử dụng để kiểm tra phổi.

Những phương pháp nào dùng để điều trị sốt không rõ nguyên nhân?

Điều trị sốt không rõ nguyên nhân tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh.

Các thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) và thuốc kháng histamin cũng có thể được sử dụng để điều trị bệnh khi không tìm ra nguyên nhân cơ bản. Ở nhiều người, những loại thuốc này có thể giúp giảm sốt.

Những người bị sốt do suy giảm miễn dịch có thể được điều trị bằng kháng sinh phổ rộng. Những loại này nhắm vào các loại vi khuẩn hay gây bệnh nhất. Nhiễm trùng là nguyên nhân gây ra 20-40% tất cả các loại sốt không rõ nguyên nhân.

Ở những người bị sốt liên quan đến HIV, điều trị tập trung vào chữa HIV bằng thuốc kháng virus. Sau đó, bác sĩ có thể điều trị thêm bất kỳ triệu chứng hoặc biến chứng liên quan nào.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn kiểm soát sốt không rõ nguyên nhân?

Lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà sau có thể giúp bạn đối phó với sốt không rõ nguyên nhân:

  • Uống nhiều nước. Sốt có thể gây mất nước và thiếu nước, vì vậy bạn nên uống nước, nước trái cây hoặc nước súp. Đối với trẻ dưới 1 tuổi, bạn cho trẻ sử dụng dung dịch bù nước. Những dung dịch này chứa nước và muối theo tỷ lệ cân đối để bổ sung chất lỏng và các chất điện giải.
  • Nghỉ ngơi. Bạn cần nghỉ ngơi để phục hồi vì hoạt động có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể.
  • Giữ cơ thể thoáng mát. Mặc quần áo nhẹ, giữ nhiệt độ trong phòng mát và đắp chăn mỏng khi ngủ.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.