[GÓC KIẾN THỨC] RESILIENCE (KIÊN CƯỜNG) LÀ GÌ? – LinkedIn

Một trong những chủ đề phổ biến nhất trong tâm lý học tích cực – cả trong bản thân lĩnh vực này và trong các cuộc thảo luận chính thống về các khái niệm tâm lý tích cực – là khả năng kiên cường. Về cơ bản, các nhà tâm lý học nói rằng khả năng kiên cường là quá trình chấp nhận tốt khi đối mặt với nghịch cảnh, chấn thương, bi kịch, các mối đe dọa và thậm chí là các nguồn căng thẳng quan trọng, chẳng hạn như vấn đề gia đình và các mối quan hệ, các vấn đề sức khỏe cấp cao hoặc căng thẳng ở nơi làm việc và về tài chính.

Tóm lại, kiên cường có thể được định nghĩa là khả năng – và xu hướng – “hồi phục”. “Hồi phục” là những gì chúng ta làm khi đối mặt với thất vọng và thất bại, có nghĩa là thay vì bị đánh gục hoặc để mọi thứ vùi dập chúng ta thì chúng ta tìm cách vươn lên từ đống tro tàn và trở lại mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

10 YẾU TỐ KIÊN CƯỜNG HÀNG ĐẦU từ cuốn sách được viết bởi Stephen Southwick và Dennis Charney có tên là Resilience the Science of Mastering the Greatest Life’s Challenges:

Đầu tiên là sự lạc quan có cơ sở. Sự lạc quan có cơ sở là khi bạn đối mặt với một tình huống khó khăn, bạn không chỉ nói rằng mọi thứ sẽ ổn và dừng lại ở đó. Bạn thực sự muốn nhìn lại cuộc đời mình. Tìm một tình huống tương tự khi kết quả khác nhau. Và chỉ sau đó, khi nhìn lại, bạn nghĩ xem bạn đã làm gì để tạo ra một kết quả tốt hơn? Bởi vì rất có thể kết quả tốt hơn không chỉ xảy ra một lần và trong một tình huống nhất định.

Đặc điểm thứ hai của những người kiên cường là dám đối mặt với nỗi sợ hãi và cách học đối mặt với chúng.

Điều tiếp theo là một la bàn đạo đức. Nó thực sự là về con người của bạn, cái đức mà bạn có.

Yếu tố tiếp theo là tâm linh và tôn giáo. Một dạng tâm linh là thứ sẽ giúp chúng ta tăng mức độ kiên cường.

Yếu tố tiếp theo là sự hỗ trợ của xã hội. Khi chúng ta có những người xung quanh giúp đỡ chúng ta trong khoảng thời gian khó khăn đó, điều đó chắc chắn sẽ giúp chúng ta trở nên kiên cường hơn.

Hình mẫu hay một tấm gương tốt là nhân tố tiếp theo cực kỳ quan trọng. Hầu hết những người kiên cường đều có một hình mẫu, một người nào đó mà họ noi theo.

Thể lực sung mãn cũng là một trong những yếu tố chính tạo nên khả năng kiên cường. Cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp tâm trí dẻo dai trước thách thức, khó khăn,

Rèn luyện trí não, thách thức bộ não của bạn làm những việc mà bạn chưa từng làm trước đây sẽ giúp bạn tăng cường ý chí kiên cường trước nghịch cảnh.

Linh hoạt với cảm xúc của chúng ta là một yếu tố khác để phục hồi. Chúng ta cần học cách xử lý mọi loại cảm xúc. Tất cả chúng đều quan trọng và có vị trí của riêng chúng cho dù là buồn, tức giận, khó chịu, bực mình.

Cuối cùng là ý nghĩa và mục đích. Điều quan trọng là bạn phải tìm thấy ý nghĩa và mục đích trong hầu hết mọi việc bạn làm cho dù là những việc nhỏ nhặt nhất. Đây là động lực để bạn tiếp tục khả năng kiên cường.

Coaching Corner: http://www.coachingcorner.net

Coach Nhung: Positive Psychology Mater Coach

#happinesshabitlifecoach