Đổ mồ hôi tay chân là bệnh gì? – Vinmec

Tay chân lúc nào cũng trong trạng thái ẩm ướt, mát hoặc lạnh cả ngày. Trong một số trường hợp, người bệnh còn cảm thấy tay mình đổi màu sắc. Đổ mồ hôi ở lòng bàn chân quá nhiều có thể dẫn tới tình trạng hôi chân. Bên cạnh đó, tiết nhiều mồ hôi tay gây ẩm, bong tróc da và dễ nhiễm nấm da.

Đổ mồ hôi tay chân không ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh, tuy nhiên nó gây ra những ảnh hưởng lớn đến đời sống như:

  • Đổ mồ hôi tay chân nhiều khiến cho người bệnh không tự tin và ngại khi tiếp xúc với người khác. Ngoài ra, đổ mồ hôi ra quá nhiều có thể gây ra những mùi hôi khó chịu trên cơ thể người bệnh, làm cho việc giao tiếp của bệnh nhân bị hạn chế rất nhiều.
  • Mồ hôi ra quá nhiều khiến cho bệnh nhân dễ bị ức chế tâm lý, nóng nảy và ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày cũng như trong công việc.

Ngoài ra, tăng tiết mồ tay chân cũng có thể là triệu chứng khởi phát của một số bệnh lý như: Bệnh cường giáp, thiếu hụt vitamin và khoáng chất, nhiễm độc, thiếu máu bất sản, lao phổi, u tuyến yên, bỏng lạnh do nhiệt độ quá thấp,… Những bệnh lý này nếu không được điều trị sớm có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh.

Tóm lại, đổ mồ hôi tay chân có thể là do rối loạn thần kinh thực vật hoặc là triệu chứng của một số bệnh lý như cường giáp, nhiễm độc, rối loạn nội tiết,… Đổ mồ hôi tay chân không ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng tác động không nhỏ đến cuộc sống và công việc. Cách điều trị bệnh đổ mồ hôi tay chân phụ thuộc vào nguyên nhân gây nên. Đổ mồ hôi tay chân thứ phát cần điều trị dứt điểm các bệnh lý mắc phải. Đối với đổ mồ hôi nguyên phát do rối loạn thần kinh thực vật sẽ được điều trị bằng phương pháp đốt hạch giao cảm.

Tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec điều trị chứng đổ mồ hôi tay chân do rối loạn thần kinh thực vật bằng phương pháp phẫu thuật nội soi cắt đốt hạch giao cảm, nhằm giảm tăng tiết mồ hôi tay chân và được thực hiện bởi bác sĩ giàu kinh nghiệm cùng với các trang thiết bị hiện đại. Người bệnh sẽ được tiến hành sàng lọc trước, phẫu thuật và kiểm tra, theo dõi sau phẫu thuật theo phác đồ điều trị chuẩn Quốc tế. Phẫu thuật trị đổ mồ hôi tay chân bằng phương pháp nội soi ngực đã cho kết quả vượt trội: Có hiệu quả tức thì, phẫu thuật một lần cho tác dụng lâu dài, tính thẩm mỹ cao, an toàn và thời gian nằm viện ngắn. Ưu điểm của phương pháp phẫu thuật nội soi cắt hạch giao cảm là chi phí thấp, thời gian lưu viện ngắn, biểu hiện chân tay khô hơn sau phẫu thuật, sinh hoạt trở lại sớm và thuận tiện cũng như tăng sự tự tin cho người bệnh.