Chọn đuôi tên miền nào là hiệu quả nhất: .com hay .vn, .com.vn

Tên miền cho các hoạt động, dịch vụ tại địa phương

Giờ quay trở lại vấn đề chính, nếu ai đó không thể đăng ký tên miền “.com” nhưng lại tìm thấy tên miền “.net”, “.org” hay các tên miền quốc gia khác (như “.vn”, “.uk”, “.fr”, “.us” hay “.de”), thì bạn sẽ nghĩ ngay rằng họ sẽ mua một trong các tên miền này, phải không? Câu trả lời không giống những gì bạn suy nghĩ. Cứ hình dung một trang Web thuơng mại hoạt động tại một địa phương nào đó, ví dụ công ty giới thiệu việc làm tại Hà Nội hay một công ty phân phối Gaz tại Thành phố Hồ Chí Minh thì một tên miền quốc gia sẽ tốt hơn cho họ. Bởi vì người dùng ở Việt Nam sẽ hiểu rằng bạn hoạt động tại địa phương mà họ cần dịch vụ của bạn. Bản thân Google cũng ưu tiên các tên miền địa phương cho các dịch vụ tìm kiếm địa phương. Ví dụ ai đó tìm kiếm nguồn cung cấp Gaz ở Việt Nam thì tất nhiên người ta sẽ không thể chọn trang Web với tên miền từ Mỹ (”.us”) thậm chí cả “.com”. Và Google hiểu điều này.

2. CÁC ĐUÔI TÊN MIỀN MỞ RỘNG

Ngoài các đuôi tên miền phổ biến như .com, .net, .com.vn, .vn, .edu.vn thì trên thực tế có rất nhiều loại đuôi tên miền khác

Danh sách các loại đuôi tên miền quốc tế:

Mã tên miền Ý nghĩa .asia Tên miền Dành cho châu Á .biz Tên miền dùng cho thương mại trực tuyến .com Tên miền Website thương mại .edu Tên miền lĩnh vực giáo dục .gov Tên miền sử dụng cho các tổ chức chính phủ .info Tên miền Website thông tin .name Tên miền sử dụng cho các trang cá nhân .net Tên miền các công ty về Network hay nhà cung cấp dịch vụ mạng .org Tên miền dùng cho chính phủ hay các tổ chức , nhóm,… .pro Tên miền cho các tổ chức nghề nghiệp .tv Tên miền Website truyền hình trực tuyến

Danh sách các loại đuôi tên miền Việt Nam

Mã tên miền Ý nghĩa .vn Tên miền Website thương mại .com.vn Tên miền Website thương mại .net.vn Tên miền các công ty về Network hay nhà cung cấp dịch vụ mạng .org.vn Tên miền dùng cho chính phủ hay các tổ chức , nhóm .gov.vn Tên miền dùng cho chính phủ … .info.vn Tên miền Website thông tin .edu.vn Tên miền lĩnh vực giáo dục .name.vn Tên miền sử dụng cho các trang cá nhân .pro.vn Tên miền cho các tổ chức nghề nghiệp .health.vn Tên miền Website về sức khỏe, y tế .biz.vn Tên miền dùng cho thương mại trực tuyến

3. TÊN MIỀN .COM

3.1 – Đuôi tên miền .com có nghĩa là gì?

.com (commercial) thường dùng cho các hoạt động thương mại. Các công ty thường đăng ký với dạng đuôi tên miền này. Tên miền .com là tên miền thuộc nhóm tên miền quốc tế, do cơ quan quản lý tên miền quốc tế quản lý và cấp phép cho các nhà cung cấp được ủy quyền. Khi bạn sử dụng đuôi tên miền này cho website của bạn, khách hàng sẽ ngầm hiểu website của bạn thuộc về một công ty có hoạt động kinh doanh. Khác với các website có đuôi tên miền .org là các tổ chức hoạt động mang tính chất cộng đồng phi lợi nhuận.

3.2 – Tên miền .com giả rẻ

Nếu bạn mua tên miền .com giá rẻ khi có các chương trình khuyến mại tại các nhà cung cấp uy tín thì việc này rất tốt. Còn nếu bạn mua tại các nhà cung cấp không có tên tuổi, trôi nổi trên mạng với giá rẻ thì khá nguy hiểm. Bởi tên miền sẽ gắn chặt với thương hiệu của bạn, của doanh nghiệp một cách lâu dài. Vì chút giá rẻ vài chục nghìn mà tiềm ẩn rủi ro ở tương lai là một quyết định sai lầm. Bạn nên cân nhắc rất kỹ khi mua tên miền giá rẻ. Tránh lợi thì ít mà thiệt hại thì nhiều.

3.3 – Mua tên miền .com hay đăng ký tên miền .com ở đâu?

Nếu muốn mua tên miền .com (thuộc nhóm tên miền quốc tế), bạn có khá nhiều các lựa chọn. Bạn có thể đăng ký qua các nhà cung cấp được cấp phép ở Việt Nam như PA Việt Nam, Nhân Hòa, Mắt Bão,… Hoặc các nhà cung cấp quốc tế lớn như GoDaddy,… Tuy nhiên, để cho an toàn nhất, có người hỗ trợ trong các tình huống phát sinh về sau thì bạn nên đăng ký với các nhà cung cấp được cấp phép ở Việt Nam là tốt nhất. Còn nếu bạn đăng ký với nhà cung cấp quốc tế thì bạn có thể đăng ký và thanh toán qua Visa.

4. TÊN MIỀN .COM.VN

4.1 – Ý nghĩa tên miền .com.vn

.com là commercial (thương mại), kết hợp với đuôi .vn (Việt Nam) có ý nghĩa là các công ty hoạt động thương mại ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng ý nghĩa tên miền sẽ giúp khách hàng hiểu rõ hơn về hoạt động của bạn, đó cũng là một cách marketing hiệu quả. Nếu công ty của bạn là kinh doanh mà bạn lại chọn là tên miền .org chẳng hạn. Khách hàng khi đó sẽ hiểu nhầm bạn không phải là đơn vị kinh doanh mà là một tổ chức hoạt động vì cộng đồng là chính. Tất nhiên, danh giới giữa ba loại tên miền .com, .com.vn.vn là khá hẹp. Bạn có thể dùng một trong ba loại đuôi tên miền này cho hoạt động kinh doanh đều được.

4.2 – Tên miền .com.vn là gì?

Có nên chọn tên miền .com.vn? Xét về thứ tự ưu tiên thì bạn nên chọn tên miền .com hoặc .vn trước tiên. Nếu tên miền tương ứng với các đuôi này bị hết (ví dụ: tatthanh.com, tatthanh.vn đã bị đăng ký) thì bạn mới nên chọn tên miền là .com.vn (ví dụ tatthanh.com.vn). Bởi vì tên miền dạng .com.vn thường khó nhớ hơn tên miền ngắn dạng .com và .vn. Đặc biệt là tên miền ngày nay thường khá dài do kết hợp tên riêng với ngành nghề hoạt động của họ. Ví dụ như Kientructrangkim (công ty Kiến trúc Trang Kim). Vì vậy nếu tên miền dài kết hợp với đuôi .com.vn thì thành khá dài, khó nhớ. Như kientructrangkim.com.vn thì vừa khó đọc và khó nhớ hơn tên miền kientructrangkim.com hay kientructrangkim.vn vậy. Đặc biệt, bạn thấy ngày nay các thương hiệu lớn thì thường sử dụng .vn như Tiki.vn hoặc Thegioididong.com vậy. Thế nên, nếu bạn có nhiều lựa chọn khác thì hãy ưu tiên .com và .vn trước. Còn bạn nên mua .com.vn để bao phủ, bảo vệ thương hiệu mà thôi. Bạn hãy dùng tên miền .com.vn làm tên miền chính, .com.vn chỉ là tên miền phụ trỏ về tên miền chính mà thôi.

4.3 – Chi phí đăng ký và duy trì tên miền .com.vn

Tên miền .com.vn là một loại tên miền Việt Nam, do Việt Nam quản lý trực tiếp và cấp phép. Tên miền Việt Nam thường mất hai loại chi phí là chi phí đăng ký và chi phí duy trì hàng năm. Chi phí đăng ký thì bạn chỉ mất năm đầu. Còn chi phí duy trì bạn mất hàng năm. Bạn có thể gia hạn một năm hoặc nhiều năm cùng một lúc. Nếu bạn gia hạn tên miền .com.vn nhiều năm thì chi phí có thể rẻ đi một chút. Chi phí duy trì có thể thay đổi hàng năm, nhưng mức độ tăng giảm là không quá lớn. Trong đó chi phí gia hạn tên miền .com.vn thường có xu hướng giảm chứ ít khi tăng. Chi phí đăng ký và duy trì tại mỗi nhà cung cấp có thể hơn kém nhau một chút

 • Chi phí đăng ký: 284.000 VNĐ
 • Chi phí duy trì: 320.000 VNĐ/năm

4.4 – Thủ tục đăng ký tên miền .com.vn

Nếu bạn đăng ký với thông tin cá nhân thì cần có chứng minh thư nhân dân hay thẻ căn cước công dân + email đăng ký là xong. Ngoài ra, bạn hoặc nhà cung cấp sẽ cần bạn khai báo thông tin vào một mẫu phiếu đăng ký. Còn nếu bạn đăng ký với thông tin doanh nghiệp thì bạn cần có ảnh chụp giấy đăng ký kinh doanh + email + phiếu đăng ký thông tin tên miền với dấu + chữ ký của công ty. Ưu điểm của việc đăng ký này là đảm bảo an toàn tuyệt đối, tránh bị đánh cắp tên miền về sau.

4.5 – Kiểm tra tên miền .com.vn

Để kiểm tra xem một tên miền .com.vn còn có thể đăng ký được hay không hay đã có người khác mua mất rồi, bạn có thể kiểm trả trên website www.vnnic.vn (cơ quan chủ quản tên miền Việt Nam) hoặc trên website của các nhà cung cấp tên miền được VNNIC ủy quyền như: PA Việt Nam, Nhân Hòa, Mắt Bão,… Tuy nhiên, bạn kiểm tra thông tin trên website của VNNIC là chính xác nhất. Bởi trong một số ít các trường hợp thì kiểm tra thông tin trên các đại lý ủy quyền sẽ có độ trễ hoặc sai sót. Vì các đại lý được ủy quyền dùng API được cấp để truy xuất vào sơ cở dữ liệu tên miền của VNNIC nên có thể có trục trặc ngoài ý muốn vào một lúc nào đó.

4.6 – Nên chọn mua tên miền .vn hay .com.vn

Tên miền .vn.com.vn đều thuộc vào nhóm tên miền Việt Nam. Vì vậy chúng có các ưu nhược điểm của tên miền Việt Nam như đã phân tích bên trên trong mục: Nên chọn mua tên miền .com hay .vn bên trên. Trong phần này, thiết kế website Tất Thành chỉ phân tích các yếu tố cá nhân giữa hai tên miền .com.vn và .vn mà thôi.

 • Về phí đăng ký và duy trì tên miền: chi phí đăng ký và duy trì tên miền .com.vn rẻ hơn của .vn
 • Về mức độ tiện lợi: việc tên miền càng ngắn gọn sẽ càng dễ nhớ, dễ gõ, tốn ít không gian trên các ấn phẩm truyền thông, quảng cáo, kinh doanh hơn. Vì thế .vn luôn có sự tiện lợi hơn .vn. Và .com.vn nghe có cảm giác như là một thành phần phụ của .com vậy. Còn ví dụ như Tatthanh.vn là được ấn định một cách chắc chắn.
 • Về giá trị thương hiệu và uy tín: về tính thương hiệu thì .vn đang dần trở lên nổi bật hơn .com.vn. Bởi tính chắc chắn và ngắn gọn, tiện lợi của nó. Giống như việc Tiki.vn bạn sẽ thấy tốt hơn nhiều Tiki.com.vn vậy. Một cú chốt hạ chắc nịch.
 • Mức độ bảo vệ và bảo mật tên miền: như nhau.
 • Thủ tục đăng ký: như nhau.
 • Tính đặc thù kinh doanh quốc gia: như nhau
 • Đối với việc SEO website: gần như là như nhau. Trong đó .vn vẫn tốt hơn một chút so với .com.vn nhưng không đáng kể. Mức độ khác biệt là rất rất ít. Nhưng là có hơn bạn nhé 🙂

Cách thức xử lý: bạn nên trỏ tên miền .com.vn về tên miền .vn nếu bạn sở hữu cả hai tên miền này. Để khách hàng khi truy cập với bất kỳ đuôi tên miền nào đều có thể vào website của bạn. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng tên miền .vn làm tên miền chính cho website và trong các hoạt động truyền thông, marketing. Không nên add tên miền song song kiểu alias. Vì điều đó làm giảm sức tập trung trong hoạt động marketing, cũng có ảnh hưởng không tốt với việc SEO website. Tên miền .vn là tên miền SEO tốt nhất vì là tên miền có độ uy tín cao, khiến khách hàng tin tưởng, giúp tăng tỷ lệ click. Nếu tên miền của bạn còn cả hai đuôi tên miền là .com.vn.vn thì bạn nên đăng ký cả hai là tốt nhất. Còn ngân sách eo hẹp, phải đăng ký một trong hai thì bạn nên chọn tên miền .vn sẽ tốt hơn nhé. Khi khách hàng tin tưởng vào tên miền của bạn thì thậm chí thứ hạng của bạn có thấp hơn đối thủ một chút thì bạn vẫn có được tỷ lệ click cao hơn so với việc sử dụng tên miền ít uy tín hơn. Tên miền SEO tốt nhất:

 • Tốt nhất là tên miền .vn
 • Tên miền tiếp theo: .com.vn
 • Cuối cùng là tên miền: .com

Tuy tham số tên miền có vai trò không quá lớn đối việc SEO website. Nhưng việc tốt hơn đối thủ chút nào cũng là điều rất tốt. Đặc biệt là trong các lĩnh vực cạnh tranh cao, đối thủ mạnh thì việc website của bạn hơn đối thủ được một chút nào thì cũng góp phần giúp việc SEO website trở lên dễ dàng hơn. Vì thế, bạn cũng nên lưu ý trong việc chọn lựa tên miền cho website để có được kết quả SEO website tốt nhất nhé.

4.7 – Mua tên miền .com.vn hoặc đăng ký tên miền .com.vn

Nếu bạn muốn mua tên miền Việt Nam nói chung, hay com.vn nói riêng thì bạn phải là công dân Việt Nam, hoặc doanh nghiệp được cấp phép hoạt động ở Việt Nam. Bạn cũng chỉ có thể đăng ký qua các đại lý cấp 1, cấp 2 được cơ quan chủ quản tên miền Việt Nam. Bạn có thể xem các nhà cung cấp tên miền Việt Nam có uy tín như PA, Mắt Bão, Nhân Hòa.

Khi mua tên miền .com.vn với thông tin cá nhân thì bạn cần chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước + một địa chỉ email để tiếp nhận thông tin là được. Còn nếu bạn muốn mua tên miền .com.vn với thông tin công ty thì bạn cần ảnh chụp giấy đăng ký kinh doanh. Bạn cần cung cấp đầy đủ thông tin này để đảm bảo việc đăng ký tên miền đúng với thông tin của bạn, tránh các rủi ro mất mát hay tranh chấp tên miền về sau này. Sau khi mua tên miền .com.vn thì bạn cần lên website của VNNIC hoặc của các nhà cung cấp được uy quyền như PA Việt Nam, Nhân Hòa, Mắt Bão để kiểm tra xem tên miền đã được đăng ký với đúng thông tin của bạn hay chưa nhé. Điểm này rất quan trọng. Khi bạn đăng ký tên miền với các nhà cung cấp, bạn nên yêu cầu họ cung cấp hợp đồng bạn mua tên miền .com.vn để đảm bảo an toàn nhé. Bởi tên miền là rất quan trọng. Nếu có sai sót khi mua tên miền do làm sai thì về sau sẽ mất nhiều công xử lý, phát sinh nhiều vấn đề. Có một số vấn đề không thể giải quyết được.

5. Tên miền .VN – các thông tin quan trọng cần biết

5.1 – Đuôi .vn là gì?

Tên miền của mỗi quốc gia được phân biệt bởi một ký hiệu viết tắt. Ví dụ như .vn là việt tắt của Việt Nam, .us là của Mỹ – United States, .fr là của Pháp France,… Các doanh nghiệp ở mỗi nước thường đăng ký tên miền có tính chất quốc tế (.com, .net, .info) hoặc đăng ký theo đuôi của quốc gia mà mình hoạt động. Điều này giúp nhận diện nơi hoạt động của website đó và cũng là cách để phân biệt website ở các quốc gia khác nhau theo cách đơn giản nhất.

5.2 – Tại sao tên miền .vn đắt hơn .com?

 • Do tên miền quốc gia là một dạng tài nguyên: Tên miền .com.vn, .vn hay các tên miền có đuôi .vn khác là một tài nguyên thuộc quyền quản lý, sở hữu của chính quốc gia đó. Còn tên miền quốc tế như .com, .net, .org thì do cơ quan quản lý tên miền quốc tế quản lý. Ở Việt Nam, tên miền .vn do cơ quan chủ quản tên miền Việt Nam là VNNIC quản lý, trực thuộc Bộ thông tin và truyền thông. Vì là một dạng tài nguyên thế nên nhà nước luôn có chính sách giá ở mức độ chấp nhận được, thu lại lợi ích cho đất nước. Chính vì vậy giá của tên miền Việt Nam thường cao hơn giá tên miền quốc tế.
 • Do chi phí quản lý trên mỗi tên miền cao hơn thế giới: cơ quan chủ quản tên miền thế giới xây dựng hệ thống để quản lý hàng tỷ tên miền. Vì vậy, chi phí tính ra trên mỗi đơn vị tên miển rẻ hơn rất nhiều. Nó giống như việc sản xuất thủ công với công nghiệp vậy. Cùng tạo ra một sản phẩm nhưng khi sản xuất quy mô lớn thì chi phí trên từng đầu sản phẩm sẽ thấp hơn.
 • Do chính sách bảo hộ tên miền: nếu giá quá rẻ, trong khi đây là một dạng tài nguyên sẽ bị nhiều người đầu cơ, nhà nước thì thất thu. Còn tên miền lại bị thế giới hoặc người trong nước mua ôm với số lượng lớn để đầu cơ. Điều này không tốt cho sự phát triển của internet Việt Nam nói chung, thất thoát một lượng tiền lớn.
 • Do mức độ bảo mật cao hơn, có thể coi là tuyệt đối: các tên miền Việt Nam được đăng ký theo tư cách pháp nhân của công ty hoặc giấy tờ cá nhân như chứng minh thư, thẻ căn cước. Vì vậy, bạn không có bất kỳ rủi ro gì nếu khai báo đúng thông tin khi đăng ký. Vì phải quản lý nhiều hơn, mất nhiều khâu và tổ chức hơn. Nên chi phí đăng ký và duy trì tên miền Việt Nam cũng cao hơn tên miền quốc tế một chút.
 • Chịu nhiều loại thuế và phí hơn: tên miền quốc tế bạn có thể mua trực tiếp qua các nhà cung cấp thế giới. Vì vậy, tên miền quốc tế thường khó quản lý, ít chịu các loại chi phí quản lý, thuế hơn. Trong khi các cơ quan quản lý tên miền Việt Nam thì mất nhiều chi phí hơn trong việc quản lý, giám sát, xử lý các tên miền của quốc gia do họ quản lý. Điều này cũng làm phát sinh chi phí hợp lý phải có. Chi phí này sẽ được tính vào tên miền.

Nên mua tên miền .com hay .vn

 1. Nếu bạn hoặc doanh nghiệp của bạn có ý định kinh doanh quốc tế: thì khi đó đuôi .com là lựa chọn tốt nhất, tối ưu nhất. Bởi khách hàng ở nhiều quốc gia trên thế giới, với các ngôn ngữ khác nhau thì không thể nhớ được đuôi tên miền quốc gia của bạn là .com.vn hay .vn đâu. Và đặc biệt, khi bạn tiếp thị một tên miền .com.vn cho khách hàng quốc tế sẽ khiến họ nhận định bạn chỉ là một doanh nghiệp hoạt động ở một quốc gia. Trong tình huống này thì là Việt Nam. Vì vậy, nếu phải lựa chọn một trong hai tên miền này thì bạn nên ưu tiên .com hơn là .vn.
 2. Nếu bạn hoặc doanh nghiệp của bạn xác định chỉ kinh doanh ở Việt Nam là chính: khi này, bạn nên ưu tiên tên miền .vn hơn. Bởi các lợi ích mà nó mang lại là rất lớn. Bạn có thể đọc các nội dung bên dưới để thấy lợi ích của tên miền .vn nhé
 3. Đối với việc SEO website: ngày xưa thì tên miền quốc tế dạng .com được Google ưu tiên hơn tên miền quốc gia dạng .vn. Tuy nhiên, ngày nay thì tham số đuôi tên miền trong SEO này không quá quan trọng. Trừ trường hợp bạn lại dùng một tên miền đuôi của Malay lại muốn SEO cho thị trường Việt Nam thì sẽ là một điểm yếu. Còn giữa tên miền .com hay .vn mà seo ở thị trường Việt Nam thì gần như không có khác biệt.
 4. Lợi thế về tiện lợi khi truy cập trên điện thoại: trên các bàn phím của iOS, iPhone hay Google Android thì khi người dùng gõ địa chỉ website, hệ thống thường gợi ý gõ .com hoặc .com được tích hợp ngay trê bàn phím khi bạn dùng trình duyệt web của điện thoại. Vì thế, về mặt lợi thế của .com trong trường hợp này có hơn một chút .vn. Đặc biệt là các khách hàng nghe nói đến thương hiệu của bạn và muốn truy cập. Hay giữa các tên miền tương tự nhau thì trong tình huống này .com sẽ có lợi thế hơn một chút.
 5. Uy tín, mức độ đánh giá cao của tên miền: ngày xưa thì tên miền .com được khách hàng đánh giá cao hơn tên miền .vn. Tuy nhiên, ngày nay với sự phổ biến của tên miền .vn và mức độ xác thực cá nhân cao. Yếu tố lừa đảo trên các tên miền .vn rất rất ít. Bởi tên miền .vn được cấp theo thông tin cá nhân của người ở Việt Nam thông qua chứng minh thư hoặc thẻ căn cước. Nên khi có vấn đề là cơ quan quản lý có thể truy ra cụ thể người đăng ký. Còn tên miền .com là tên miền quốc tế. Những kẻ có ý đồ xấu có thể lợi dụng điều đó để khai báo giả mạo thông tin. Vì thế, các hoạt động lừa đảo nếu có thường diễn ra trên các website có tên miền .com hoặc .net là chủ yếu. Vì vậy, người dùng có xu hướng ngày càng tin tưởng vào các website có đuôi .vn.
 6. Mức độ bảo mật, bảo vệ tên miền: Tên miền Việt Nam .vn được đăng ký theo giấy tờ cá nhân của công dân Việt Nam nên mức độ bảo mật, bảo vệ là tuyệt đối 100%. Chỉ cần khi khai báo, đăng ký tên miền, bạn đăng ký với đúng thông tin giấy tờ cá nhân của mình là được. Còn tên miền quốc tế .com bạn phải đăng ký qua các nhà cung cấp trung gian, thông qua một phần giấy tờ cá nhân và email. Nên trong một số tình huống hãn hữu, ít xảy ra nhưng có thể có thì tên miền của bạn vẫn có thể bị mất, bị đánh cắp do việc giả mạo thông tin hoặc sai sót khi đăng ký. Vì vậy, tên miền .com có mức độ bảo mật, bảo vệ tên miền chỉ đạt được tối đa là 99% mà thôi.
 7. Về giá cả: Chi phí đăng ký và duy trì tên miền .com rẻ hơn tên miền .vn. Tên miền .com không mất phí, chỉ mất phí duy trì từ năm đầu khoảng 280.000 VNĐ, chi phí duy trì hàng năm là 350.000 VNĐ. Còn tên miền .vn chi phí đăng ký là 250.000 VNĐ, chi phí duy trì hàng năm là 550.000 VNĐ. Tuy có hơn kém nhau, nhưng xét về số tiền là không quá lớn.
 8. Khác biệt về cách thức đăng ký: Tên miền Việt Nam .vn thì bạn chỉ có thể mua thông qua các nhà cung cấp được cấp phép của cơ quan chủ quản tên miền Việt Nam là VNNIC. Còn tên miền quốc tế thì bạn có thể mua qua các nhà cung cấp ở Việt Nam hoặc bất kỳ các nhà cung cấp quốc tế nào. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự là người am hiểu hãy nên đăng ký qua các nhà cung cấp quốc tế để tránh các rủi ro, mất tên miền sau này nhé.
 9. Về che giấu thông tin người đăng ký tên miền: vì một lý do nào đó, bạn không muốn người khác biết bạn là người đăng ký tên miền X nào đó. Thì điều này bạn chỉ có thể làm với tên miền quốc tế (.com, .net,…). Còn bạn không thể che giấu với tên miền Việt Nam (.com.vn, .vn, .edu.vn,…)
 10. Bạn có thể xử lý website theo quốc gia khá hoàn hảo cho tên miền .com nhưng không thể làm ngược lại cho .vn: Ví dụ như Apple, họ sử dụng duy nhất một tên miền là Apple.com. Khi cần phát triên website có nội dung riêng cho thị trường Việt Nam thì họ chỉ cần cho chạy trên địa chỉ Apple.com/vn là xong. Công nghệ thiết kế website ngày nay cho phép xử lý đa ngôn ngữ chỉ trên một tên miền duy nhất, không mất công quản lý và không phát sinh nhiều. Họ có thể vẫn đăng ký các tên miền cấp quốc gia như chỉ là để bảo vệ thương hiệu thôi. Nhưng bạn lại không thể làm ngược lại. Ví dụ như dùng tên miền FPT.vn/us cho thị trường Mỹ được. Vì nó rất dở :).

Trên đây, thiết kế website Tất Thành đã phân tích chi tiết với các bạn các ưu nhược điểm của tên miền Việt Nam và quốc tế nói chung, tên miền .com và .vn nói riêng. Chúng tôi hy vọng các bạn có được các kiến thức tương đối chuyên sâu để có thể có các quyết định lựa chọn tên miền tốt và tối ưu nhất. Trên đây chúng tôi đã giúp bạn trả lời nên chọn tên miền .com hay .vn. Còn tất nhiên, nếu cả hai đuôi tên miền là .com.vn đều có thể đăng ký được thì bạn nên đăng ký cả hai đuôi này cho tên miền của mình là tốt nhất. Điều này giúp bạn bảo vệ được thương hiệu của bạn, chống được các bên sử dụng nhái tên miền gây nhầm lẫn cho khách hàng, thiệt hại về uy tín, kinh doanh cho doanh nghiệp của bạn. Ví dụ như: tatthanh.com là của một công ty, còn tatthanh.vn là của một công ty khác thì khách hàng rất khó phân biệt, dễ bị nhầm lẫn.

5.4 – Mua tên miền .vn

Nếu bạn muốn mua tên miền Việt Nam nói chung, hay .vn nói riêng thì bạn phải là công dân Việt Nam, hoặc doanh nghiệp được cấp phép hoạt động ở Việt Nam. Bạn cũng chỉ có thể đăng ký qua các đại lý cấp 1, cấp 2 được cơ quan chủ quản tên miền Việt Nam. Bạn có thể xem các nhà cung cấp tên miền Việt Nam có uy tín dưới đây.

6. TÊN MIỀN .ORG

6.1 – Đuôi org là gì?

ORG là viết tắt của từ Organization nghĩa là Tổ chức. Thông thường thì các tổ chức sẽ được viết tắt org. Đuôi tên miền này cũng phản ánh bản chất hoạt động của tổ chức đó. Đuôi ORG có thể được kết hợp với đuôi tên miền mang tính chất quốc gia nữa để hợp thành một đuôi tên miền hoàn chỉnh. Ví dụ như: .org.vn là các tổ chức hoạt động ở Việt Nam vậy. Nếu bạn không phải một tổ chức hoạt động phi lợi nhuận, không tham gia vào hoạt động kinh doanh thì đừng nên đăng ký tên miền dạng .org bạn nhé.

6.2 – Nên đăng ký tên miền .org hay .org.vn?

Cả hai đuôi tên miền này đều phản ánh là tên miền của một tổ chức. Org.vn thì phản ánh đây là website của một tổ chức hoạt động tại Việt Nam. Nghe thế có vẻ rất hợp lý, tổ chức của bạn hoạt động tại Việt Nam thì nên dùng tên miền .org.vn? Về mặt lý thuyết thì đúng là như thế. Nhưng trên thực tế, tên miền .org đã là một tên miền phụ. Ngoài ra, số lượng tổ chức phi lợi nhuận ở Việt Nam không quá nhiều nên bạn có rất nhiều lựa chọn tên miền. Vì vậy, bạn bất đắc dĩ bạn mới nên dùng tên miền .org.vn. Còn tốt nhất bạn nên đăng ký tên miền .org là tốt nhất bạn nhé.

6.3 – Mua tên miền .org ở đâu?

Nếu muốn mua tên miền .org (thuộc nhóm tên miền quốc tế), bạn có khá nhiều các lựa chọn. Bạn có thể đăng ký qua các nhà cung cấp được cấp phép ở Việt Nam như PA Việt Nam, Nhân Hòa, Mắt Bão,… Hoặc các nhà cung cấp quốc tế lớn như GoDaddy,… Tuy nhiên, để cho an toàn nhất, có người hỗ trợ trong các tình huống phát sinh về sau thì bạn nên đăng ký với các nhà cung cấp được cấp phép ở Việt Nam là tốt nhất. Còn nếu bạn đăng ký với nhà cung cấp quốc tế thì bạn có thể đăng ký và thanh toán qua Visa.

7. TÊN MIỀN .NET

7.1 – Đuôi .net là gì?

.net (network) ban đầu được sử dụng cho các đơn vị tổ chức hoạt động trên lĩnh vực mạng ví dụ như các nhà cung cấp dịch vụ Internet, kinh doanh trên môi trường internet. Nhưng về sau thì tên miền .net được coi là một lựa chọn khi mà tên miền .com đã có người khác đăng ký.

7.2 – Có nên mua tên miền .net?

Nếu trong trường hợp mà tên miền .com, .com.vn.vn đều hết trong khi tên miền đó còn có .net thì bạn cũng có thể cân nhắc. Tuy nhiên, tên miền .net ngày càng ít phổ biến, trở nên nhạt nhòa hơn. Thường thì người đã sẽ đăng ký thêm .net để bao phủ tên miền, quản lý được thương hiệu, tránh các đơn vị khác giả, nhái chứ ít khi dùng .net làm tên miền chính. Giải pháp là bạn có thể chọn lựa lại cách đặt tên miền để có được tên miền tốt nhất. Nên ưu tiên cho các tên miền còn cả .com, .net, .com.vn và .vn là tuyệt vời. Còn không ít ra là còn .com.vn và .vn. Xem: Cách chọn tên miền đẹp cho website

7.3 – Có nên đăng ký tên miền .net giá rẻ hay không?

Nếu bạn mua tên miền .net giá rẻ khi có các chương trình khuyến mại tại các nhà cung cấp uy tín thì việc này rất tốt. Còn nếu bạn mua tại các nhà cung cấp không có tên tuổi, trôi nổi trên mạng với giá rẻ thì khá nguy hiểm. Bởi tên miền sẽ gắn chặt với thương hiệu của bạn, của doanh nghiệp một cách lâu dài. Vì chút giá rẻ vài chục nghìn mà tiềm ẩn rủi ro ở tương lai là một quyết định sai lầm. Bạn nên cân nhắc rất kỹ khi mua tên miền giá rẻ. Tránh lợi thì ít mà thiệt hại thì nhiều.

7.4 – Mua tên miền .net ở đâu?

Nếu muốn mua tên miền .net (thuộc nhóm tên miền quốc tế), bạn có khá nhiều các lựa chọn. Bạn có thể đăng ký qua các nhà cung cấp được cấp phép ở Việt Nam như PA Việt Nam, Nhân Hòa, Mắt Bão,… Hoặc các nhà cung cấp quốc tế lớn như GoDaddy,… Tuy nhiên, để cho an toàn nhất, có người hỗ trợ trong các tình huống phát sinh về sau thì bạn nên đăng ký với các nhà cung cấp được cấp phép ở Việt Nam là tốt nhất. Còn nếu bạn đăng ký với nhà cung cấp quốc tế thì bạn có thể đăng ký và thanh toán qua Visa.

8. TÊN MIỀN .EDU

8.1 – Đuổi .edu là gì?

Edu là viết tắt của từ Education – giáo dục. Thường thì các trường học, trung tâm,… thì thường đăng ký tên miền với dạng .edu. Bởi khi đó đuôi tên miền sẽ phản ánh đúng bản chất hoạt động của nhà trường, trung tâm, cơ sở giáo dục đó.

8.2 – Có nên mua tên miền .edu hoặc .edu.vn?

Nếu bạn hoạt động trong lĩnh vực giáo dục thì việc sử dụng tên miền .edu là điều tối ưu nhất. Bởi nó phản ánh đúng bản chất của đơn vị. Điều đó góp phần nâng cao hiệu quả mà tên miền, website mang lại. Đặc biệt tên miền .edu, .edu.vn được ưu tiên khi bạn SEO các từ khóa trong lĩnh vực giáo dục. Ngoài ra tên miền .edu được trợ giá nên có giá đăng ký cũng khá thấp.

8.3 – Nên đăng ký tên miền .edu hay .edu.vn

Hiện tại, tên miền .edu.vn khá được ưa chuộng ở Việt Nam. Khác với loại đuôi .org thường được chọn hơn .org.vn thì trong lĩnh vực giao dục tên miền .edu.vn lại được ưa chuộng hơn .edu. Ngoài ra, yếu tố bảo mật tuyệt đối của tên miền .edu.vn được các trường, trung tâm ưa chuộng hơn. Trong một số trường hợp, thì các trường hoặc trung tâm dân lập có thể sử dụng các đuôi .com, .com.vn hay .vn để có thêm sự lựa chọn khi đăng ký tên miền. Bởi các trường, trung tâm có định hướng đến hoạt động kinh doanh nên việc họ sử dụng các tên miền trên cũng khá tốt.

9. TÊN MIỀN .ONLINE

Đây là một tên miền mới, cũng đang bắt đầu nổi nên. Trong một số ít trường hợp, khi bạn hoạt động trong lĩnh vực online internet thì việc đăng ký tên miền này cũng khá tốt. Khi mà các tên miền dạng .com, .com.vn, .vn hay .net đã bị người khác đăng ký.

10. NÊN CHỌN TÊN MIỀN ĐUÔI NÀO HAY MUA TÊN MIỀN ĐUÔI GÌ?

Nhìn chung để chọn lựa tên miền đuôi nào cho tốt thì bạn cần bám vào các tiêu chí khác nhau. Để cuối cùng cân nhắc, chọn lựa ra một tên miền tất. Bởi không có tên miền nào là hoàn hảo trong mọi trường hợp, hay dở trong mọi trường hợp cả. Tất cả phụ thuộc vào tính phù hợp của một tên miền đối với hoạt động của bạn. Nên chọn tên miền nào? Bạn có thể tham khảo theo các tiêu chí dưới đây:

 • Xét theo tiêu chí kinh doanh quốc tế: .com > .net
 • Nếu kinh doanh ở Việt Nam: .vn > .com > .com.vn > .net
 • Xét theo mức độ bảo vệ, bảo mật tên miền: .vn > com.vn > .com = .net
 • Xét về chi phí đăng ký và duy trì: .com > .net > .com.vn > .vn
 • Xét về lợi thế khi truy cập trên điện thoại: .com > .vn > .com.vn > .net
 • Xét về tối ưu website cho đa quốc gia: .com > .net > .vn > .com.vn

11. NÊN CHỌN MUA TÊN MIỀN Ở ĐÂU?

Theo trung tâm quản lý tên miền Việt Nam thống kê thì thứ hạng các nhà đăng ký tên miền đang được xếp hạng như sau. Họ là các nhà cung cấp tên miền hàng đầu Việt Nam, có thâm niên, có uy tín. Đặc biệt họ được hàng chục nghìn khách hàng tin tưởng đăng ký, sử dụng. Nên bạn cứ bám vào đấy để chọn lựa tên miền phù hợp với bạn.

 • PAvietnam.vn
 • Nhanhoa.com
 • Matbao.net