Sự khác biệt giữa Clarity và Texture trong Photoshop Lightroom

Adobe Photoshop Lightroom là 1 trong những phần mềm biên tập ảnh tốt nhất nhưng bạn có thể tìm thấy trên thị phần ngày nay. 1 công dụng và cũng là nhân tố được thích thú trong Photoshop Lightroom chính là hệ thống các “thanh trượt” điều chỉnh hết sức phong phú, tương ứng với các tùy chọn và góc cạnh biên tập nhưng bạn có thể vận dụng trên máy tính vào bức ảnh của mình 1 cách dễ dãi và hết sức linh động.

1 số thanh trượt như “Exposure” hoặc “Contrast” khá dễ hiểu về khái niệm và tác dụng. Nhưng 1 số trường hợp khác, như “Clarity” và “Texture”, khó hiểu hơn 1 chút.

Khi bạn lần trước tiên dùng thử, các thanh trượt điều chỉnh Độ rõ ràng và Kết cấu có thể trông khá giống nhau. Cả 2 đều thêm độ tương phản, độ sắc nét và kết cấu cho hình ảnh của bạn. Tuy nhiên, họ làm điều đấy theo những cách hoàn toàn khác.

Tác động của sự rõ ràng

Hình ảnh gốc và độ rõ nét được đặt thành +100.

Thanh trượt Clarity chính yếu nhằm điều chỉnh độ tương phản giữa các tông màu. Nếu bạn tăng nó, tông màu tối trong ảnh sẽ phát triển thành tối hơn, và trái lại, tông màu sáng sẽ phát triển thành nhạt hơn. Điều này có tính năng làm nổi trội các cụ thể bé và khiến cho hình ảnh trông ấn tượng hơn.

Tóm lại, thanh trượt Clarity giúp bạn kiểm soát độ tương phản cụ thể trong 1 bức ảnh bằng cách ảnh hưởng tới các kết cấu không giống nhau, giúp bức ảnh phát triển thành “sắc nét” hơn. Ngoài ra, thanh Clarity hỗ trợ cho bạn nhiều thông tin cụ thể hơn so với thanh Contract.

hiệu ứng kết cấu

Hình ảnh và kết cấu ban đầu được đặt thành -100. Lưu ý rằng da được làm mịn, nhưng các vùng tần số thấp của hình ảnh không bị ảnh hưởng.

Hình ảnh và kết cấu ban sơ được đặt thành -100. Xem xét rằng da được làm mịn, mà các vùng tần số thấp của hình ảnh ko bị tác động.

Hãy coi thanh kết cấu như 1 dụng cụ làm mịn da. Ý nghĩ ở đây là bạn sẽ sử dụng nó để loại trừ các cụ thể thô và hà khắc để đáp ứng những bức chân dung đẹp hơn. Tuy nhiên, các nhà tăng trưởng Adobe đã phát xuất hiện rằng diều cũng rất hiệu quả trong việc tăng cụ thể kết cấu của hình ảnh.

Thanh trượt Độ rõ ràng nhắm chỉ tiêu các vùng “tần số cao” trong hình ảnh của bạn. Đây là những nơi có nhiều cụ thể bé không giống nhau. Bỏ dở các khu vực “tần số thấp” nơi mọi thứ thường giống nhau, như bầu trời hoặc áo quần của người nào đấy.

Khi bạn kéo thanh trượt Texture lên, độ nổi trội và độ tương phản của các cụ thể hình ảnh cũng sẽ nâng cao và trái lại.

Tôi nên sử dụng độ trong hay kết cấu?

Thực tế, Clarity và Texture là những dụng cụ bổ sung hiệu quả cho nhau. Mặc dầu cùng nhau, chúng có thể tạo ra kết quả gần giống trên 1 số hình ảnh, mà chúng làm tương tự theo những cách không giống nhau. Nhìn chung, độ rõ nét tác động rất nhiều tới màu sắc toàn cục và độ bão hòa của hình ảnh, vì thế nó có thể dễ dãi bị đẩy đi quá xa và khiến hình ảnh mất đi độ chân thật. Sử dụng Texture sẽ tinh tế hơn.

Độ rõ ràng được đặt thành +100 và Kết cấu được đặt thành +100. Lưu ý sự khác biệt trên bầu trời - một khu vực có tần suất thấp.

Độ rõ ràng được đặt thành +100 và Kết cấu được đặt thành +100. Xem xét sự dị biệt trên bầu trời: 1 khu vực có tần số thấp.

Khái quát, hãy sử dụng Clarity lúc:

  • Bạn muốn tăng độ “ấn tượng” cho bức ảnh.
  • Bạn muốn nhắm chỉ tiêu các khu vực “tần số thấp” như bầu trời.
  • Đừng lo âu về việc tác động tới màu sắc trong ảnh của bạn, đặc trưng nếu bạn đang làm việc với màu đen và trắng.

Sử dụng Texture lúc:

  • Bạn muốn loại trừ hoặc nhấn mạnh các cụ thể bé nhưng ko tác động tới hình ảnh toàn cục.
  • Bạn muốn tạo ra những bức ảnh trông thiên nhiên hơn, đặc trưng là ảnh chân dung.
  • Tôi ko muốn tác động tới màu sắc của hình ảnh.

Độ sáng được đặt thành -100 và Kết cấu được đặt thành -100.

Độ sáng được đặt thành -100 và Kết cấu được đặt thành -100.

Hãy nhớ rằng bạn luôn có thể hoàn tác mọi biên tập ảnh nhưng bạn tiến hành trong Lightroom. Cách tốt nhất để xác định xem Độ rõ nét hoặc Kết cấu sẽ hoạt động tốt hơn trên 1 hình ảnh chi tiết là rà soát nó. Khi bạn có thêm kinh nghiệm với các dụng cụ, bạn sẽ biết được dụng cụ nào hoạt động tốt nhất trong 1 cảnh huống chi tiết.

#Sự #khác #biệt #giữa #Clarity #và #Texture #trong #Photoshop #Lightroom

Vik News