Cách xác định thời gian ninh kết của bê tông khi đạt đến cường độ

Thời gian đông kết của xi măng là gì?

Thời gian ninh kết, hay còn được hiểu đơn gian là thời gian mà bê tông sau khu trộn đông đặc lại hoàn toàn, đủ khả năng kết dính vững chắc.

Vì sao cần quan tâm đến thời gian ninh kết của bê tông?

Cho dù đã sử dụng bê tông chất lượng tốt, ta vẫn cần quan tâm đến thời gian ninh kết. Việc nắm rõ thời gian ninh kết sẽ giúp ta điều chỉnh được sao cho bê tông đạt chất lượng tốt nhất. Bê tông dù đã se mặt, thậm chí bề ngoài có vẻ đông cứng nhưng bên trong quá trình thủy hóa vẫn tiếp tục để đạt được cường độ bê tông tối đa.

thời gian ninh kết của bê tông là bao lâu

Nếu không biết mà tưởng là bê tông đông lại rồi và mang ra sử dụng ngay sẽ dễ gặp rủi ro, khiến cho công trình không đảm bảo chất lượng, lại gây lãng phí. Mỗi loại bê tông trộn khác nhau lại có thời gian ninh kết khác nhau. Bên cạnh đó, tùy vào môi trường mà bê tông thu được có thể đạt hiệu quả, chất lượng khác nhau. Ví dụ như trong môi trường quá khô, nước trong bê tông bốc hơi nhanh, không đủ lượng nước cần thiết cho quá trình thủy hóa, như vậy dễ gây nứt nẻ từ bên trong, ảnh hưởng đến chất lượng công trình, và ngược lại, trong môi trường ẩm, nước trong bê tông bốc hơi chậm, dẫn đến kéo dài thời gian ninh kết, có thể làm ảnh hưởng đến cả quá trình thi công. Nhiệt độ môi trường cũng ảnh hưởng khá nhiều. Ở nhiệt độ bình thường khoảng từ 20 độ C đến 30độ C, xi măng thủy hóa chậm nhưng ở nhiệt độ cao trên 40độ C, tốc độ thủy hóa tăng lên đáng kể. Vì thế có thể điều chỉnh bằng cách dùng nước nóng… Tốc độ đông cứng càng nhanh, cường độ phát triển ở thời kỳ đầu càng rõ rệt, chỉ cần sau 20 giờ có thể đạt được cường độ của 28 ngày… Nắm được điều này sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức thi công.

Thời gian ninh kết của bê tông là bao lâu?

Sau khi được trộn, bê tông sẽ được bảo vệ trong những tấm cốp pha cho đến khi nào bê tông ninh kết, khô và đủ chắc chắn thì dỡ ra. Nắm được thời gian ninh kết sẽ cho bạn biết khi nào thì cần dỡ cốp pha. Nếu dỡ cốp pha quá sớm hay quá muộn cũng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của bê tông bên trong. – Chỉ được tháo cốp pha khi cấu kiện bê tông đã đạt đủ sức bền vật liệu để ổn định kết cấu. Thông thường người ta thường coi thời điểm từ 3 đến 4 tuần sau khi đổ trong điều kiện bình thường (20độC – 30 độ C) là đủ để dỡ cốp pha, nhưng nếu có điều kiện càng để lâu càng tốt để bê tông thêm chắc chắn. Ngược lại, bạn cũng có thể tăng nhiệt độ nếu muốn đẩy nhanh quá trình ninh kết.

thời gian ninh kết của bê tông là bao lâu

– Nếu sốt ruột hay do sơ xuất mà tháo dỡ cốp pha trước khi bê tông kịp đông lại sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng bê tông.Bê tông khi ấy vẫn còn khá yếu, chưa đủ sức để chịu đựng áp lực từ môi trường bên ngoài. Sau khi tháo dỡ cốp pha , cần chú ý rằng bê tông thương phẩm mới chỉ đạt đến cường độ chịu tĩnh tải (tức là trọng lượng bản thân nó) mà còn phải rất lâu sau mới chịu được hoạt (tải trọng lượng của các đồ đạc khác, thiết bị). Trường hợp bắt buộc phải dỡ cốp pha sớm, nên tiếp tục chống đỡ các cấu kiện như sàn, dầm và dầm cái bằng chống gỗ hoặc kim loại. Bạn cũng có thể thay đổi nhiệt độ để đẩy nhanh thời gian ninh kết của bê tông. Để mua những vật liệu xây dựng tốt nhất, vui lòng tham khảo địa chỉ Tanhoangmai.com để sở hữu những vật liệu như ý! >>Xem ngay Hướng dẫn Sika chống thấm cho mái bê tông từ A-Z đúng tiêu chuẩn

Tanhoangmai.com