Itamelagin là thuốc gì? Thành phần, công dụng, cách dùng và cần

Có thể bạn chưa biết, đến 90% phụ nữ tại Việt Nam có triệu chứng viêm nhiễm phụ khoa do nhiều nguyên nhân. Tình trạng này thường không quá nghiêm trọng và bị nhiều chị em bỏ qua. Tuy nhiên, nếu không chữa trị kịp thời, bệnh sẽ diễn biến rất phức tạp. Itamelagin là viên đặt âm đạo có tác dụng trong việc điều trị viêm nhiễm tại chỗ, cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Itamelagin là thuốc gì

Itamelagin là dạng thuốc đặt, được sản xuất bởi công ty Fulton Medicinali S.P.A Ý
Itamelagin là dạng thuốc đặt, được sản xuất bởi công ty Fulton Medicinali S.P.A Ý

Itamelagin là dạng thuốc đặt, được sản xuất bởi công ty Fulton Medicinali S.P.A Ý. Thuốc có công dụng tại chỗ trong điều trị viêm nhiễm đường âm đạo do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Dạng bào chế và quy cách đóng gói Itamelagin: Itamelagin được điều chế dưới dạng viên đặt âm đạo. Quy cách đóng gói của Itamelagin là 2 vỉ x 5 viên/ 1 hộp.

Thành phần Itamelagin

Itamelagin gồm có 3 thành phần chính, cụ thể bao gồm:

 • Metronidazole(500mg): là dẫn chất 5-nitro-imidazol, là kháng sinh có phổ hoạt tính rộng trên vi khuẩn kỵ khí, động vật nguyên sinh (amip, Giardia lamblia). Đồng thời có khả năng diệt khuẩn trên Bacteroides, Fusobacterium,… nhưng không diệt khuẩn được vi khuẩn ái khí.
 • Miconazole (100mg): thuốc imidazol tổng hợp có khả năng chống nấm. Bao gồm các loại như: Paracoccidioides, Pseudallescheria, Epidermophyton, Candida, Cladosporium, Coccidioides, Blastomyces, Histoplasma, Pityrosporon, Microsporum, Phialophora, Madurella, Aspergillus và Trichophyton. Ngoài ra còn tác dụng lên vi khuẩn Gram Dương.
 • Lactobacillus acidophilus (50mg): lợi khuẩn có lợi cho âm đạo, cạnh tranh với vi khuẩn có hại tại đây.

Tác dụng dược lý của từng hoạt chất trong Itamelagin cụ thể là:

 • Metronidazol: Hiện nay, cơ chế tác dụng của metronidazol vẫn chưa rõ ràng. Đối với ký sinh trùng, nhóm 5 – nitro của hoạt chất sẽ bị khử thành các chất trung gian gây độc cho tế bào. Các chất độc này sẽ làm tế bào chết bởi liên kết với cấu trúc xoắn DNA, làm vỡ các sợi DNA.
 • Miconazol: Cơ chế tác dụng là ức chế tổng hợp ergosterol tại màng tế bào nấm, từ đó, ức chế sự sinh trưởng của tế bào nấm.

Công dụng thuốc Itamelagin

Itamelagin được điều chế dưới dạng viên đặt âm đạo
Itamelagin được điều chế dưới dạng viên đặt âm đạo

Viên đặt Itamelagin có tác dụng điều trị tại chỗ trong các trường hợp viêm nhiễm âm đạo, viêm âm đạo khí hư, các triệu chứng viêm âm đạo như ngứa rát do nhiều nguyên nhân. Bao gồm:

 • Âm đạo, niệu đạo nhiễm Trichomonas.
 • Âm hộ, âm đạo nhiễm nấm, nấm Candida.
 • Âm đạo viêm nhiễm do vi khuẩn kị khí, vi khuẩn nhạy cảm với hoạt chất Metronidazol.
 • Nhiễm trùng phối hợp bởi các vi khuẩn kỵ khí, gram dương, nhiễm nấm âm đạo, âm hộ.

Liều dùng – Cách dùng

Cách dùng của Itamelagin đơn giản và dễ thực hiện. Tuy nhiên, nếu bạn chưa từng sử dụng dạng thuốc đặt âm đạo, nên nhờ sự tư vấn của bác sĩ, người có chuyên môn để sử dụng thuốc đúng cách, mang lại hiệu quả cao.

Itamelagin về liều dùng và cách sử dụng sẽ được bác sĩ trực tiếp kê đơn và hướng dẫn, tùy thuộc vào tình trạng bệnh. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo liều lượng và cách dùng thông thường của Itamelagin sau đây:

 • Dùng một viên để đặt âm đạo mỗi ngày.
 • Thời gian: trước khi đi ngủ, liên tục trong vòng 10 ngày.
 • Khi thấy các triệu chứng được cải thiện, cần duy trì liều này thêm vài ngày để hết hẳn.

Lưu ý khi dùng thuốc Itamelagin:

 • Trước khi sử dụng nên để viên thuốc vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 phút, rửa sạch âm đạo rồi mới đặt thuốc vào sâu âm đạo.
 • Thuốc sẽ cho tác dụng tốt nhất khi được đẩy sâu vào trong âm đạo, trong tư thế nằm ngửa.
 • Xử lý khi quá liều: nếu quá liều cho ăn phải thuốc thì nên nhanh chóng rửa dạ dày.

Chống chỉ định của Itamelagin

Nếu thuộc một trong các trường hợp dưới đây, bạn tuyệt đối không được sử dụng Itamelagin thuốc đặt. Nếu không sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thậm chí có thể gây nguy hại đến tính mạng. Các trường hợp chống chỉ định với Itamelagin:

 • Mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của viên đặt, bao gồm Metronidazole, Miconazole và cả các dẫn xuất của Imidazol.
 • Người rối loạn chuyển hóa porphyrin.
 • Người bị tổn thương gan.
 • Đang dùng thuốc astemizol, cisaprid và warfarin.

Tác dụng phụ của thuốc Itamelagin

Thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ, nhưng hầu hết đều không quá nguy hiểm. Thường sẽ là ngứa, nóng kích thích tại niêm mạc âm đạo và xuất hiện với tần suất nhiều hơn trong giai đoạn mới điều trị.

Nếu có xảy ra những tác dụng phụ khác lạ, diễn tiến ngày càng nặng, bạn nên dừng thuốc ngay. Sau đó, tìm đến bác sĩ để nhận được tư vấn đúng đắn nhất.

Lưu ý khi dùng Itamelagin

Trong quá trình dùng thuốc, Itamelagin có thể giảm tỷ lệ tin cậy của các biện pháp tránh thai cơ học như: màng ngăn âm đạo, bao cao su. Do dạng thuốc tương tác với bao cao su và màng âm đạo.

Đồng thời, trong quá trình sử dụng bạn cần tránh quan hệ tình dục. Điều này sẽ giúp hiệu quả hơn trong việc điều trị và tránh lây nhiễm chéo cho bạn tình.

Thuốc Itamelagin có dùng cho phụ nữ có thai được không? Hiện nay, chưa có nghiên cứu cho thấy độ an toàn của thuốc trên phụ nữ có thai, vì vậy không nên sử dụng thuốc nếu đang trong thời kỳ này.

Thuốc Itamelagin có dùng cho phụ nữ có thai được không?
Thuốc Itamelagin có dùng cho phụ nữ có thai được không?

Thuốc Itamelagin có dùng cho phụ nữ cho con bú được không? Câu trả lời là cần cẩn trọng khi sử dụng, có thể ngừng cho con bú khi sử dụng thuốc để chắc chắn an toàn cho trẻ nhất. Thuốc không ảnh hưởng đến khả năng lái xe, vận hành máy móc, vì vậy có thể yên tâm sử dụng.

Thuốc Itamelagin giá bao nhiêu

Câu hỏi được nhiều người quan tâm là Itamelagin thuốc đặt giá bao nhiêu? Hiện nay, trên thị trường, Itamelagin được bán với giá là 196.000 VNĐ/hộp/2 vỉ x 5 viên.

Trên đây là những thông tin về thuốc Itamelagin. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích dành cho bạn và giúp bạn hiểu rõ ràng hơn về thuốc đặt Itamelagin này. Từ đó sử dụng an toàn và hiệu quả thuốc trong điều trị các bệnh viêm nhiễm âm đạo.