Zopistad là thuốc gì? Công dụng & liều dùng Hello Bacsi

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Zopistad, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.
  • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng).
  • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý như có vấn đề về gan nặng, bị khó thở trong khi ngủ (hội chứng ngưng thở khi ngủ, bị nhược cơ nặng, có vấn đề về hô hấp nặng.
  • Bạn định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi.

Thuốc Zopistad có nguy cơ gây lệ thuộc thuốc tăng theo liều dùng, thời gian trị liệu kéo dài, tiền sử uống rượu và/hoặc lạm dụng thuốc, rối loạn nhân cách rõ rệt.

Bạn cũng nên ngưng dùng thuốc Zopistad nếu có mộng du và những hành vi liên quan (quên những việc đã thực hiện như ngủ khi đi bộ/lái xe/nấu ăn/ăn hay gọi điện thoại mà chưa tỉnh dậy hoàn toàn).

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Zopistad trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Tránh dùng thuốc Zopistad đối với phụ nữ có thai và đang cho con bú, người lái xe hoặc vận hành máy móc. Bạn hãy tham khảo bác sĩ để biết thêm thông tin.

Tương tác thuốc

Thuốc Zopistad có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc Zopistad có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược, thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thuốc Zopistad có thể tương tác với thuốc ức chế thần kinh trung ương, erythromycin, clarithromycin, ketoconazol, itraconazol, ritonavir, rifampicin, carbamazepin, phenobarbital, phenytoin, St. John’s wort.

Zopistad có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Zopistad?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc Zopistad như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Zopistad có những dạng và hàm lượng nào?

Zopistad có ở dạng viên nén bao phim.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Hoàng Hải/HELLO BACSI