Thương hiệu trực tuyến là gì? Đặc điểm của thương hiệu trực tuyến?

Trong thời buổi công nghệ thông tin ngày càng trở nên phát triển và phổ biến rộng rãi hơn thì cũng dẫn đến việc rất nhiều các ngành nghề, lĩnh vực trọng thị trường kinh tế, đời sống xã hội, văn hóa đều tham gia vào những hoạt động trên nền của công nghệ 4.0 hiện nay. Do đó thì cũng như những hoạt động kinh doanh thông thường khác thì đa phần các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thì sẽ đều tự mình nghĩa ra và xây dựng một thương hiệu riêng cho mình để những đối tác làm ăn hay những khác hàng biết đến tạo nên những uy tín và sự lựa chọn tốt nhất đến quý khác hàng và những đối tác làm ăn. Thì trong thời buổi đa phần các doanh nghiệp lựa chọn phương thức kinh doanh qua mạng internet thì cũng cần xây dựng cho doanh nghiệp của mình một thương hiệu để nhằm phục vụ cho việc kinh doanh trực tuyến.

1. Thương hiệu trực tuyến là gì?

Trên cơ sở quy định của pháp luật hiện hành thì thương hiệu của các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến hay còn được quy định gọi tắt là thương hiệu trực tuyến và cái tên này trong tiếng Anh được gọi là Online brand. Tuy rằng quy định của pháp luật thương mại và pháp luật quảng cáo của Việt Nam không đưa ra các quy định cụ thể về khái niệm thương hiệu của các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến là gì? Những cũng từ khái niệm về thương hiệu của doanh nghiệp thông thường có thể hiểu được thương hiệu của các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến với nội dung như sau: “Thương hiệu của doanh nghiệp trực tuyến là dấu ấn, hình tượng tích cực và uy tín về sản phẩm và doanh nghiệp trong tâm trí của khách hàng trên môi trường trực tuyến, đặc biệt là môi trường Internet”.

Có thể hiểu theo một cách đơn giản hơn nữa đó là một thương hiệu được biết đến thông quá việc thương hiệu đó là một tập hợp những cảm nhận của khách hàng về một doanh nghiệp, một sản phẩm của công ty nào đó hay dịch vu với đầy đủ các khía cạnh: mô tả nhận diện, giá trị, thuộc tính, cá tính. hay được biết đến là các thương hiệu ràng buộc với người tiêu dùng qua mối quan hệ thương hiệu-người tiêu dùng.

Bên cạnh đó thì thương hiệu được biết đến dưới góc độ nhận diện thương hiệu thi thương hiệu được biết đến và hiểu là cái tên hay dấu hiệu để giúp cho các cá nhân, chủ thể, khách hàng, đối tác có thể nhận biết một sản phẩm nào đó là của một công ty nào, chất lượng sản phẩm của công ty đó có đảm bảo hay không. Có thể hiểu trong quá trình hoạt động kinh doanh của một thương hiệu thành công đánh dấu một sản phẩm là có lợi thế cạnh tranh bền vững dưới quy định và góc độ của pháp luật cạnh tranh hiện hành. Một số thương hiệu hiện nay như: Microsoft, IBM, BMW, Coca Cola , Shell …là những ví dụ điển hình về thương hiệu doanh nghiệp nổi tiếng và rất lớn mạnh được nhiều người biết đến, bên cạnh đó là những thương hiệu về Louis Vuiton, GUCCI, Dove, Tide… là những ví dụ điển hình về thương hiệu sản phẩm.

Đông thời thì thương hiệu trực tuyến còn được biết đên như là một thành phần phi vật thể nhưng lại là một thành phần thiết yếu của một doanh nghiệp. Trong đó thì khi mà các sản phẩm trên thị trường kinh doanh bình thường lẫn trên thì trường kinh doanh thương mại điện tử đã đạt đến mức độ hầu như không thể phân biệt các sản phẩm này được bằng tính chất hay các đặc điểm và lợi ích công dụng của từng sản phẩm do các nhà sản xuất khác nhau thì lúc này các khách hàng tiêu thụ sản phẩm chỉ có thể dựa trên thương hiệu của doanh nghiệp sản xuất ra sản phẩm đó là yếu tố duy nhất tạo ra sự khác biệt giữa các sản phẩm ví dụ như các sản phẩm đồ uống như trà sữa, bánh ngọt của các thương hiệu khác nhau thì ít khi có thể nhận biết vị một cách dễ dàng cho nên thông thường sẽ nhận biết qua thương hiệu mà từng loại sản phẩm đó được mang theo. Đồng thời thì trong những hoạt động kinh doanh thì thương hiệu được nói đến ở đây là việc nói lên sự tin tưởng và sự an toàn của nhà kinh doanh đã tạo cho khách hàng sự tin tưởng này.

Trên cơ sở quy định của pháp luật hiện hành tác giả sẽ gửi đến quý bnj đọc nội dung liên quan đến sự khác biệt giữa thương hiệu và sản phẩm như sau:

– Sản phẩm là thứ được làm ra từ trong nhà máy

– Thương hiệu là thứ mà khách hàng mua

– Sản phẩm là thứ có thể bị bắt chước một cách dễ dàng

– Thương hiệu là độc nhất vô nhị

Xem thêm: Mô hình đa thương hiệu là gì? Phân tích ưu và nhược điểm của mô hình

– Một sản phẩm có thể bị lỗi thời nhanh chóng

– Thương hiệu là trường tồn

Theo như quan điểm và nhận định của của một số chủ thể choi rằng Internet chỉ được xem như là công cụ để xây dựng thương hiệu. Bên cạnh đó thì còn có những suy nghĩ đối lập với nội dung vừa được nêu ra của số chủ thể khác lại cho rằng xây dựng thương hiệu trên Internet cần phải tuân thủ những nguyên tắc xây dựng thương hiệu truyền thống… Với cách suy nghỉ như thế, vô hình chung mọi người lại có cái nhìn khá thiển cận về vai trò của Internet trong việc xây dựng thương hiệu.

2. Đặc điểm của thương hiệu trực tuyến:

Trên cơ sở quy định của pháp luật hiện hành thì thương hiệu của các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến cũng có những đặc điểm của các thương hiệu trong hoạt động kinh doanh bình thường mà được pháp luật Việt Nam quy định. Đồng thời thì do đặc thù hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến thông qua mạng internet đã tạo nên thương hiệu của các doanh nghiệp này. Do đó thương hiệu của các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến được xác định có một số đặc điểm như sau:

Thứ nhất, các thương hiệu của các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến thực hiện hoạt động xây dựng thương hiệu thông qua việc sử dụng các phương tiện điện tử mà pháp luật quy định để các doanh nghiệp được dùng để xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp của mình. Hiên nay, nhờ có sự phát triển của công nghệ thông tin ngày càng lớn mạnh và mạng lưới phủ sóng internet ngày càng được mở rộng dó đó mà các thương hiệu của doanh nghiệp ngày nay đã được thiết kế cấu trúc với tính thẩm mỹ và tính chính xác cao hơn rất nhiều so với trước đây.

Cũng chính vì thế mà việc sử dụng các phần mềm ứng dụng của các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến để xây dựng một bộ nhận diện thương hiệu đang trở nên phổ biến và ngày càng hiện đại. Vì thế, các phương tiện điện tử có vai trò quan trọng và quyết định đến sự hình thành một thương hiệu trực tuyến của doanh nghiệp.

Thứ hai, thương hiệu của các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến được xác định là việc các doanh nghiệp thực hiện các hoạt động lưu trữ và hiển thị thông qua các phương tiện điện tử. Thương hiệu trực tuyến của doanh nghiệp kinh doanh trực tuyens được xác định ở đây là hoàn toàn khác với thương hiệu truyền thống của doanh nghiệp thường được thể hiện trên các cuốn catalogue, tờ rơi, tờ gấp, pano tấm lớn ngoài trời hoặc được in trực tiếp trên nhiều chất liệu khác nhau,….

Mà thương hiệu của các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến lại được quy định và được lưu trữ và hiển thị qua các phương tiện điện tử như máy tính, điện thoại di động, các thiết bị điện tử khác kết nối với mạng viễn thông và mạng Internet đây được xem là một trong các đặc điểm của thương hiệu của các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến khác hơn so với cách tạo các loại hình khác. Hình thức thể hiện có thể là logo điện tử, banner điện tử, catalouge điện tử,… Đa phần thì thương hiệu của các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến đều được sử dụng thông qua các thiết bị điện tử như tác giả đã vừa nêu ra ở trên

Xem thêm: Thương hiệu cá nhân là gì? Cơ sở hình thành và giá trị

Thứ ba, thương hiệu của các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến được sử dụng các công cụ xúc tiến điện tử để phát triển thương hiệu. Theo như đặc thù của thương hiệu của các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến thì đối với quá trình phát triển thương hiệu của các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến luôn gắn liền với việc sử dụng những tiện ích của công nghệ thông tin và thương mại điện tử, đặc biệt là mạng Internet. Đồng thời thì trên nền tảng Internet, các công cụ xúc tiến điện tử đã xuất hiện và đang ngày càng phát triển như website, mạng xã hội, các công cụ tìm kiếm, quảng cáo trên các website, email, diễn đàn,…