Sức mạnh của sự kiên nhẫn, rèn luyện tính kiên nhẫn

Trong tất cả sức mạnh mà con người sống trên trái đất này có được thì sức mạnh của sự kiên nhẫn được xếp đầu tiên, số một và khẳng định! Có thể nói ngay: Nếu ai có lòng kiên nhẫn, tức là vừa có tính bền bỉ, kiên trì, vừa có sức nhẫn nhịn với hoàn cảnh gặp phải éo le thì chắc chắn sẽ vượt qua được những khó khăn gập ghềnh trên bước đường đời.

1. Kiên Nhẫn và Kiên trì bền bỉ, nhẫn nại là gì ?

Kiên nhẫn (hay nhẫn nại) là trạng thái của sự chịu đựng trong những hoàn cảnh khó khăn, có nghĩa là kiên trì đối mặt với sự chậm trễ hoặc hành động khiêu khích mà không biểu hiện sự khó chịu hoặc giận dữ một cách tiêu cực; hoặc kiên nhẫn khi gặp căng thẳng, đặc biệt khi đối mặt với sự khó khăn lâu dài. Kiên nhẫn là mức độ một người có thể chịu dựng trước khi chuyển biến tiêu cực. Từ này cũng được dùng để chỉ những người có đặc điểm kiên định.

Lòng kiên trì là yếu tố cần thiết để biến khát khao thành các giá trị tiền bạc tương đương. Kiên trì không chỉ là kỹ năng, đó còn là thái độ sống, theo đuổi mục đích mà mình đã đề ra. Đó chính là sự nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ, dù có gian nan thử thách nhưng vẫn nhất quyết làm đến cùng. Lòng kiên trì đối với mỗi người là nhân tố để thành công, để đạt được mục đích mà mình đặt ra. Nền tảng của lòng kiên trì là sức mạnh của ý chí.

Sức mạnh ý chí và khát khao khi được kết hợp đúng đắn sẽ tạo ra một cặp tính cách có sức mạnh vô địch. Những người giàu có thường được biết đến như những người có máu lạnh, và thậm chí đôi khi là những kẻ tàn nhẫn. Họ thường bị người khác hiểu lầm. Những gì họ có đơn giản là niềm khát khao mãnh liệt được hậu thuẫn bởi sức mạnh của ý chí, sức mạnh mà họ đã hòa trộn với lòng kiên trì. Sự kết hợp đó là nền tảng giúp họ đạt được những mục tiêu của mình.

Phần đông chúng ta thường sẵn sàng vứt bỏ mục tiêu và dự định của mình ngay từ dấu hiệu đầu tiên của sự phản đối hay những điều không may. Chỉ có một vài người vẫn vững vàng tiếng bước bất chấp mọi lời phản đối cho đến khi họ đạt được mục đích của mình.

Có thể từ “kiên trì” không có ý nghĩa nào đặc biệt lớn lao, nhưng đây là phẩm chất cần cho tính cách của bạn, như carbon cần để biến sắt thành thép vậy.

Điểm chung của những người thành công: Họ là những người bền bỉ hiếm có

“Nếu tất cả mọi việc chúng ta nghĩ là không thể làm được thì sẽ không bao giờ làm được, chỉ có nghĩ là có thể làm được thì chúng ta mới cố gắng kiên trì, nỗ lực không ngừng và cuối cùng sẽ làm được. Tất cả mọi việc thành công đều từ suy nghĩ là CÓ THỂ mà thành” (Chung Ju Yung)

Chung Ju Yung – Nhà sáng lập và là cố chủ tịch của tập đoàn Hyundai

Kiên nhẫn là kiên trì cho đến lúc thành công

Sức mạnh của sự kiên nhẫn có ý nghĩa rất to lớn trong cuộc sống của chúng ta. Dù gặp phải hoàn cảnh nào cũng không được bỏ dở công việc mình đang theo đuổi, cũng phải hy vọng có ngày vượt qua được khó khăn, cũng phải hy vọng có ngày giành được điều mình mong muốn, điều mình ao ước, điều mình phấn đấu. Cách đây hàng nghìn năm, Khổng tử đã viết: “Ví như việc đắp đất thành cái núi, chỉ còn một giỏ đất nữa là xong, nhưng ta lại thôi, đó là tự ta bỏ ta vậy” (Thí như vi sơn, vi thành nhất qui, chỉ ngô chi dã). Đây là câu nói nổi tiếng được truyền tụng bao nhiêu đời nay để khóc than cho ai tự phá đời mình, tự hủy hoại đời mình chỉ vì phút yếu lòng, phút tuyệt vọng mà không cố gắng theo đuổi đến cùng.

Cụ Nguyễn Bá Học (1857 – 1921) đã có một tổng kết để đời:

“Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi, mà khó vì lòng người ngại núi e sông”.

Trong kho tàng ca dao, tục ngữ Việt Nam cũng có những câu nhớ đời, ai đọc cũng phải suy ngẫm cho đến suốt đời, lúc nào cũng thấy đúng, đó là:

“Muốn no thì phải chăm làm, một hạt thóc vàng chín giọt mồ hôi”.

“Ở đời khôn khéo chi đâu, chẳng qua cũng chỉ hơn nhau chữ cần”.

“Làm trai chí ở cho bền, đừng lo muộn vợ, chớ phiền muộn con”.

“Có công mài sắt có ngày nên kim”.

“Kiến tha lâu cũng đầy tổ”.

2. Rèn luyện tính Kiên Nhẫn như thế nào ?

Sức mạnh của sự kiên nhẫn là đem đến thành công cho bạn giúp bạn đạt được mọi mục tiêu.

Thời gian quả thực có tác dụng rất lớn. Chỉ cần một năm 365 ngày, ngày nào bạn cũng nỗ lực, sống hết mình với nhiệt huyết đam mê, sống thành thật, nghiêm túc, tận dụng thật tốt từng phút từng giây, chắc chắn bạn sẽ có thu hoạch.

Thời gian có thể thấy hết nỗ lực của bạn, sự nghiêm túc của bạn, sự kiên trì của bạn, sự chân thành của bạn. Và tất cả sẽ được đền đáp xứng đáng.

Bất cứ lúc nào cũng là lúc chúng ta phải nạp năng lượng để bắt đầu hành trình mới.

Kẻ thắng là người không bao giờ chịu bỏ cuộc

Bình tĩnh, kiên nhẫn là điều rất cần trong cuộc sống. Nhưng đó là cả một quá trình! Sau đây là danh sách giúp bạn rèn tính kiên nhẫn!

  • Thứ nhất: Kìm chế sự nóng giận, vội vàng

Khi bạn nóng giận, vội vàng sẽ làm hỏng chuyện và đánh mất cơ hội. Ngoài ra bạn sẽ không kiểm soát được nhiều hành động và mắc phải sai lầm lớn.

Ngay lập tức cần tìm đến những cốc nước mát giúp bạn “hạ hỏa” và trở nên bình tĩnh hơn. Hay đơn giản là đi dạo phố, đến một nơi nào đó mà bạn thấy thoải mái. Ăn những món khoái khẩu, chơi những trò rất thú vị… Những việc này chắc chắn sẽ giúp bạn đỡ nóng vội hơn đó!

  • Thứ hai: Để tâm hồn thư thái

Bạn thấy không yên tâm, lo lắng và muốn làm việc gì đó ngay lập tức nhưng thực tế thì không nên. Hãy để tâm hồn thực sự thoải mái, được sâu lắng và suy tư. Đó cũng là lúc để bạn có cơ hội nhìn nhận lại vấn đề cũng như chính mình.

  • Thứ 3: Đừng thường xuyên để mình rảnh rỗi

Khi quá nhàn rỗi bạn sẽ đâm ra chán nản, và luôn chú ý quá nhiều đến một vấn đề gì đó. Hãy để bản thân làm việc và sáng tạo trong thời gian chờ đợi. Như vậy bạn sẽ không phải nhìn đồng hồ thường xuyên, và đương nhiên bạn sẽ không còn thấy thời gian là vô bổ nữa.

  • Thứ 4: Cố gắng học tập sự kiên trì

Trước mỗi việc bạn hãy tự mình học cách chờ đợi. Bởi mọi thứ luôn phải trải qua một quá trình, đặc biệt là cần được rèn luyện trong thực tế. Một vài lần đầu sẽ khó, sẽ không quen và thấy rất khó chịu nhưng dần dần nó sẽ thấm sâu vào con người bạn.

Ngoài ra, bạn có thể nhờ người khác nhắc nhở, nhưng bản thân cần có sự chủ động. Vì không ai có thể tạo được tính nết cho bạn khi bạn không muốn có điều đó.

  • Thứ 5: Rèn luyện qua các bài test

Tự đặt ra tình huống bất ngờ, hoặc nhờ bạn bè giúp để kiểm tra tính kiên nhẫn của bản thân. Sau một quá trình rèn luyện bạn sẽ thấy mình rất tiến bộ. Sự kiên nhẫn sẽ được thể hiện trong những công việc hàng ngày cũng như cách ứng xử của bạn.

Sẽ có những cách khác để tạo cho mình sự kiên nhẫn, chỉ cần bạn thấy phù hợp. Hãy sống chậm lại để cảm nhận được những giá trị của cuộc sống!

(Theosachhayvn)