Chữ ký số (token) là gì? Tại sao mọi doanh nghiệp đều bắt buộc

Chữ ký số (token) là gì?

Chữ ký số là một tập con của chữ ký điện tử. Là thông tin được gởi kèm với dữ liệu (văn bản, hình ảnh, âm thanh, video…) đến người nhận. Chữ kí số hay còn được gọi là Chứng thư số, token điện tử…, là một thiết bị được mã hóa tất cả các dữ liệu, thông tin của một doanh nghiệp dùng ĐỂ KÝ THAY cho chữ kí trên các loại văn bản và tài liệu số thực hiện trong các giao dịch điện tử qua mạng internet.

Chữ ký số được sử dụng để kê khai nộp thuế trực tuyến, kê khai hải quan điện tử, giao dịch ngân hàng điện tử, giao dịch chứng khoán điện tử, Cổng thông tin một cửa quốc gia, cơ quan hành chính… mà không phải in các tờ kê khai, đóng dấu đỏ của công ty và gần đây token còn được sử dụng để giao dịch trong lĩnh vực kê khai bảo hiểm xã hội điện tử.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp có thể dùng token để kí hợp đồng với các đối tác làm ăn trực tuyến mà không cần phải gặp nhau, chỉ cần kí vào file hợp đồng và gửi qua email.

Thống kê NEAC, tính đến hết 2020, có khoảng 1.800.000 chữ ký số công cộng đang hoạt động, chủ yếu sử dụng trong lĩnh vực kê khai thuế qua mạng, bảo hiểm xã hội và hải quan điện tử.

Thông tin có trong chữ kí số dành cho doanh nghiệp bao gồm:

– Tên của Doanh nghiệp bao gồm: Mã số thuế, Tên Công ty…. – Số hiệu của chứng thư số (số seri) – Thời hạn có hiệu lực của chứng thư số – Tên của tổ chức chứng thực chữ ký số (Ví du: VNPT-CA, NEW-CA, VINA-CA…) – Chữ ký số của tổ chức chứng thực chữ ký số. – Các nội dung cần thiết khác theo quy định của Bộ Thông Tin Truyền Thông. Như vậy, chữ kí số có giá trị pháp lý tương đương với chữ ký tay và con dấu.

Token điện tử là thiết bị đảm bảo tốt, an toàn và chính xác tính bảo mật, toàn vẹn dữ liệu và là bằng chứng chống chối bỏ trách nhiệm trên nội dung đã ký, giúp cho các cá nhân hay cơ quan tổ chức cũng yên tâm hơn với các giao dịch điện tử của mình.

NewTel-CA là Nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng hoạt động theo giấy phép số 1046/GP-BTTT và số 225/GP-BTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp theo Nghị định 26/2007/NĐ-CP của Chính phủ.

Chữ ký số do NewTel-CA cung cấp, có giá trị pháp lý ở Việt Nam, được Nhà nước công nhận theo Nghị định số 26/2007/NĐ-CP, Luật giao dịch điện tử số 51/2005/QH11 và các văn bản pháp lý khác của Bộ/Ban/Ngành.

Hiện nay, dịch vụ chữ ký số của NewTel-CA đang được Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Bảo hiểm xã hội, Bộ Y tế, Bộ Công thương, VCCI, Bộ KHĐT, … và các Bộ/Ban/Ngành khác sử dụng trong các giao dịch điện tử và dịch vụ công trực tuyến trên cả nước: thuế điện tử, hải quan điện tử, bảo hiểm xã hội điện tử, đăng ký kinh doanh qua mạng, … góp phần đẩy mạnh phát triển Chính phủ điện tử, phục vụ người dân và doanh nghiệp.

2. Chữ ký số VNPT-CA

Chữ ký số VNPT là dịch vụ của Tập đoàn Bưu chính Viễn Thông VNPT với đơn vị đại diện là Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC), được Bộ Truyền Thông và Thông Tin (TT&TT) trao giấy phép vào ngày 15-9-2009. Tập đoàn Viễn thông VNPT được xem là đơn vị đầu tiên cung cấp dịch vụ chứng thư số cho cơ quan, tổ chức doanh nghiệp và cá nhân sử dụng trong hoạt động công cộng. VNPT cung cấp các loại chứng thư số sau: Chứng thư số cá nhân cho cơ quan, tổ chức, cá nhân; Chứng thư số SSL (dành cho website); Chứng thư số CodeSigning (dành cho ứng dụng).

3. Chữ ký số VINA

Chữ ký số Vina thuộc công ty cổ phần Chữ ký số Vina (SmartSign) được Bộ Thông tin – Truyền thông cấp giấy phép ngày 04-11-2016 về cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng số: 1830/GP-BTTT. Với dịch vụ cung cấp chứng thư số và giải pháp trong ứng dụng chữ ký số. Việc đầu tư lớn về hạ tầng và giải pháp ứng dụng bài bản và nghiêm túc, Vina-Ca mong muốn hướng tới sự đầu tư về thị trường cung cấp giải pháp, ứng dụng chữ ký số một cách toàn diện và có chiều sâu để giải quyết triệt để các nhu cầu về ứng dụng chữ ký số cho khách hàng trên cả nước.

Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) chính thức hoạt động về lĩnh vực viễn đông từ ngày 15-10-2000, là tập đoàn hàng đầu về cung cấp dịch vụ viên thông tại Việt Nam, ngoài ra, dịch vụ Chữ ký số của Viettel cũng được đưa vào khai thác cho doanh nghiệp, cá nhân hỗ trợ báo cáo thuế.

Kể từ ngày 1-07-2013, Luật Quản Lý Thuế bắt buộc doanh nghiệp phải sử dụng chữ ký số để kê khai thuế qua mạng, thì Bộ Tài chính cũng ban hành Quyết định số 341/QĐ-BTC chính thức bắt buộc sử dụng chữ ký số đã đăng ký với cơ quan hải quan khi thực hiện các thủ tục hải quan điện tử, áp dụng đối với tất cả các doanh nghiệp trên toàn quốc áp dụng từ 01/11/2013.

Viettel cũng cung cấp 03 loại chứng thư số sau:

– Chứng thư số cho cơ quan, tổ chức, cá nhân: Giúp người dùng chứng thực cơ quan, tổ chức, cá nhân đó trong các giao dịch điện tử.

– Chứng thư số dành cho máy chủ (SSL): dùng để chứng thực cho website.

– Chứng thư số cho phần mềm (Code Signing): dùng để các nhà sản xuất phần mềm để chứng thực và bảo đảm tính toàn vẹn của sản phẩm.

5. Chữ ký số CA2

Chữ ký số Ca2 thuộc dịch vụ của Công ty Cổ phẩn Công nghệ Thẻ Nacencomm, là một thành viên của tổng công ty Điện Tử Hà Nội – HANEL. Nacencomm smartcard technology,JSC ra đời năm 1996.

Hoạt động trong lĩnh cũng công nghệ thẻ thông minh và phát triển ứng dụng bảo mật, xác thực chữ ký trog các giao dịch điện tử cho doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân. Đây là dịch vụ CTCKS công cộng thứ 2 tại Việt Nam từ ngày 2/3/2010.

6. Chữ ký số FPT-CA

Chữ ký số FPT-CA là dịch vụ chứng thứ số của Công ty hệ thống thông tin FPT (FPT Information System – FPT IS), đây là thành viên của tập đoàn FPT. Hiện tại Công ty FPT là nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số duy nhất tại Việt Nam đạt mức 4, cao nhất trong tiêu chuẩn bảo mật thiêt bị FIPS 140-2, được công nhận bởi chính phủ Mỹ và Canada. Dịch vụ chữ ký số FPT đã chính thức được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép là nhà cung cấp dịch vụ chứng thư số công cộng vào ngày 26/07/2010. Tháng 10/2010, dịch vụ Chữ ký số FPT bắt đầu cấp phát chứng thư số và chính thức tham gia thị trường chữ ký số tại Việt Nam. Sau 3 năm tập đoàn FPT đã vươn lên dẫn đầu thị trường Việt Nam với hơn 80.000 khách hàng sử dụng dịch vụ chứ ký số với chính sách hổ trợ khách hàng chuyên nghiệp và luôn được đẩy mạnh với đội ngũ chăm sóc khách hàng tận tìn và chu đáo.

FPT IS sẽ được cung cấp 3 loại chứng thư số gồm: Chứng thư số cho cơ quan, tổ chức và cá nhân giúp người dùng chứng thực các giao dịch điện tử như Internet Banking, chứng khoán trực tuyến, khai báo thuế, hải quan trực tuyến…; Chứng thư số SSL cho các website và Chứng thư số Code Signing

Để đăng ký token chữ ký số, Anh/Chị có thể liên hệ CHUKYSO24H.VN để được tư vấn cụ thể, chi tiết hơn nhé.