Con đã tốt nghiệp “đại học chữ to” – Phunu8.vn

Con trai, vậy là hôm nay con chính thức “bị đuổi” khỏi trường mẫu giáo rồi. Mà theo cách nói vui của bố là con đã tốt nghiệp “đại học chữ to”.

  • Chứng kiến con lớn lên từng ngày là điều rất diệu kỳ với mẹ
  • Những cách giúp trẻ tăng cân nhanh và an toàn
  • Chuyện con trẻ 1: Đứa em 3 ngày tuổi

Chúc mừng con!

Con còn nhớ không? Ngày đầu tiên mẹ chở con đến trường mẫu giáo, con đã khóc ré lên khi thấy có quá nhiều bạn bè mới lạ, lại có các thầy cô giáo. Con một mực không chịu vào lớp, đu lấy người mẹ đòi chở về. Mẹ phải thuyết phục mãi, con trai thì không được khóc, con trai phải mạnh mẽ các bạn gái mới thích… con cũng chịu buông mẹ ra. Nhưng ánh mắt của chàng trai 3 tuổi ấy chẳng chịu rời mẹ. Thế là, mẹ phải cùng con đến trường, chơi cùng con và các bạn suốt 3 ngày liền con mới chịu quen và ở lại học.

Những ngày đầu đi học, đêm về ngủ con còn giật mình dậy khóc, không chịu ăn uống gì, sút hơn 1 kí. Thật sự làm mẹ rất lo lắng. Bố từng cản hay cho con nghỉ, đợi lớn thêm rồi cho đi học. Nhưng mẹ vẫn để con đến lớp đều đặn. Chỉ sau hai tuần, con đã hoàn toàn quen với môi trường mới. Ăn uống nhiều hơn, tăng cân đều đặn. Tính hiếu động và ưa khám phá cũng bắt đầu được phát huy khiến các cô đau đầu quản lý. Lần nào đi đón con cũng nghe các cô “kể tội”. Nào là đánh bạn, lấy đồ của bạn, tranh chỗ ngủ của bạn, làm đổ thức ăn, không chịu đi ngủ mà phá các bạn… Rất nhiều “tội danh” được thành lập, nhiều lúc mẹ phải dùng roi đánh khiến con khóc sưng cả mắt mới chịu ngoan một chút. Rồi những khi được nhận phiếu bé ngoan, cuối kỳ được phát giấy khen cháu ngoan Bác Hồ đều tỉ mỉ dặn mẹ cất cẩn thận.

Ấy thế mà hôm nay chàng trai khóc nhè, ưa quậy phá ngày nào đã được chụp hình mặc áo, đội mũ cử nhân nói lời chào “tạm biệt búp bê thân yêu, tậm biệt gấu misa, tạm biết thỏ trắng xinh xinh” để hết hè này là “em vào lớp 1 rồi”.

Con trai à, dù con vẫn đang rất nghịch ngợm, thỉnh thoảng không chịu nghe lời để mẹ phải đập nhưng thật sự mẹ cũng rất tự hào về con. Dù con chỉ mới hoàn thành chương trình mẫu giáo, mới chỉ viết xong trang mở đầu của một cuốn sách nhưng mẹ có thể nhận thấy con đã dần trưởng thành hơn cả về suy nghĩ và con người.

Con đã biết nhìn nhận và đánh giá những gì diễn ra xung quanh bằng những chính kiến của mình. Con biết vâng lời và ngoan ngoãn hơn. Con biết cách hòa đồng với bạn bè. Bắt đầu định hình sở thích, sở trường của bản thân. Đã biết nhận định những sự việc tốt và xấu. Đã biết nêu lên quan điểm của mình và dùng những lý lẽ có thể nghĩ ra để thuyết phục người khác.

Nhưng với con, mọi thứ lúc này mới là bắt đầu. Sau mùa hè này, một cánh cửa mới thật sự mới mẻ sẽ mở ra. Đây mới chính là lúc con bước vào thử thách thật sự.

Lớp 1, là giai đoạn những đứa trẻ rất dễ bị khủng hoảng vì môi trường học, áp lực về bài vở, tính toán, học thuộc lòng… Rất nhiều đứa trẻ hoạt bát trở nên sợ sệt, hoảng loạn chỉ vì không theo kịp được tiến độ cũng như phương pháp học quá mới mẻ. Một số cô chú là phụ huynh của các bạn học cùng lớp con rủ mẹ cùng cho con đi học thêm các môn Toán, Tiếng Việt để chuẩn bị vào lớp 1 không khỏi bỡ ngỡ. Ban đầu mẹ cũng đã định đồng ý nhưng cuối cùng mẹ đã từ chối. Mẹ muốn cho con mùa hè trọn vẹn, đủ thư giản, thoải mái để bắt đầu chặng đường mới.

Dù biết rằng, bắt đầu từ lớp 1 cũng là khi con bắt đầu tham gia vào một cuộc đua về thành tích. Nhưng mẹ không muốn bằng mọi cách ép con dốc sức mình để chiến thắng. Mẹ muốn con giữ được sức bền cho cả quãng đường dài suốt 12 năm sắp tới. Nên mẹ muốn con tự mình đối mặt theo cách riêng của con, bằng sự tự tin và lòng quyết tâm mà con có. Bên cạnh con mẹ lúc nào cũng sẽ dõi theo và ủng hộ.

Mấy hôm nay mẹ cũng vừa mới làm xong hồ sơ chuẩn bị xin cho con nhập học vào lớp 1. Con cũng thỏ thẻ dặn mẹ mua sách vở cho con. Mẹ bảo, khoan hãy mua, hè này cho con về quê nội chơi, khi nào gần vào năm học mẹ sẽ sắm đầy đủ sách vở, bút mực, quần áo, cặp sách mới cho con. Con rất hồ hởi, gọi điện khoe với ông bà sắp được về quê chơi.

Nhìn nụ cười vô tư của con, mẹ cũng thấy vui lây. Mẹ có thể cảm nhận được trên vai con một đôi cánh nhỏ vừa được nhú lên, đến một ngày nào đó đôi cánh ấy sẽ dang thật rộng, đưa con bay lên chạm vào những giấc mơ của mình.

Còn hiện tại, con chỉ mới ở vạch xuất phát, đường đi còn rất dài. Đồng nghĩa với nó, chông gai còn rất nhiều và phải vượt qua vài lần tốt nghiệp nữa đấy chàng trai ạ!.

An Thi

Theo Sparkling.vn