Trái phiếu V-Bond là gì? Tìm hiểu về trái phiếu V-Bond và D-Bond?

Trái phiếu là một phương thức đầu tư tài chính có tính an toàn cao và sinh lời nhiều. Hiện tại, có rất nhiều gói sản phẩm đầu tư trái phiếu để phù hợp với từng nhu cầu tài chính. Điển hình đó là trái phiếu VBond. Trong thực tiễn thì loại trái phiếu này có những ý nghĩa khá quan trọng đối với các chủ thể là các nhà đầu tư. Chắc hẳn hiện nay vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ về thuật ngữ này.

1. Trái phiếu V-Bond là gì?

Ta hiểu về trái phiếu V-Bond cụ thể như sau:

Trái phiếu V-Bond là trái phiếu doanh nghiệp kỳ hạn dài, sản phẩm do Công ty Chứng khoán VNDIRECT triển khai.

Theo đó, V- Bond thực chất được biết đến chính là hình thức nhà đầu tư trực tiếp mua trái phiếu do doanh nghiệp phát hành, trải nghiệm sự vận động của thị trường trái phiếu với mức độ rủi ro thấp hơn so với cổ phiếu và hưởng mức lãi suất hấp dẫn.

Những lợi ích của trái phiếu V-Bond:

– Tổ chức phát hành trái phiếu V-Bond là những doanh nghiệp hàng đầu có chỉ số an toàn tài chính cao và sức khỏe thanh toán ổn định.

– Tất cả trái phiếu Vbond đều có tài sản đảm bảo, tài sản đảm bảo này có giá trị cao hơn trái phiếu và được quản lý bởi các đơn vị uy tín, chuyên nghiệp.

– Lãi suất trái phiếu V-Bond thường cao hơn so với lãi suất tiền gửi tiết kiệm.

– Trái phiếu V-Bond sễ dàng tham gia.

– Lợi suất ưu tiên cho nhà đầu tư Chuyên nghiệp.

Xem thêm: Trái phiếu có đảm bảo là gì? Độ an toàn và những đặc điểm cần lưu ý

Đặc điểm của trái phiếu V-Bond:

2. Các nhà đầu tư có thể lựa chọn những trái phiếu nào trong V-Bond:

Trái phiếu V-Bond như đã phân tích cụ thể nêu trên thì thực chất chhisnh là dòng sản phẩm bao gồm nhiều trái phiếu doanh nghiệp uy tín trên thị trường. Khi các nhà đầu tư thực hiện việc đầu tư vào V-Bond, các nhà đầu tư này sẽ có thể lựa chọn nhiều trái phiếu của các doanh nghiệp khác nhau. Dưới đây là danh mục trái phiếu doanh nghiệp mà nhà đầu tư có thể lựa chọn trong V-Bond:

– Trái phiếu đất xanh: Phát hành bởi tập đoàn Đất Xanh.

– Trái phiếu Hà Đô: Phát hành bởi Công ty CP tập đoàn Hà Đô.

– Trái phiếu Gelex: Phát hành bởi Công ty CP Thiết bị điện Việt Nam.

– Trái phiếu DPW: Phát hành bởi Công ty CP đầu tư ngành nước DNP.

– Trái phiếu HAAN: Phát hành bởi Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An.

Các nhà đầu tư có thể tham khảo thông tin giao dịch trái phiếu V-Bond dưới đây để đưa ra các quyết định đầu tư:

Xem thêm: Lợi suất danh nghĩa trái phiếu là gì? Lạm phát và Lợi suất danh nghĩa

3. Mua trái phiếu V-Bond như thế nào?

Đối với việc thực hiện giao dịch mua bán trái phiếu V-Bond tại VNDIRECT, các chủ thể là những nhà đầu tư có thể lựa chọn một trong các kênh giao dịch như sau:

– Thứ nhất: Thực hiện giao dịch online: Nhà đầu tư đăng nhập vào Bảng giá trực tuyến để thực hiện đặt lệnh giao dịch. Theo đó, bạn chọn đầu tư sản phẩm V-Bond, lúc này hệ thống sẽ hiển thị đầy đủ các thông tin về kỳ hạn còn lại của trái phiếu, lãi suất dự kiến nếu cầm đến đáo hạn. Giá chào mua và chào bán tại ngày giao dịch. Bạn có thể xem chi tiết từng trái phiếu bằng cách click trực tiếp vào mã trái phiếu trên màn hình. Bạn chọn nút MUA để tiến hành đăng ký mua.

– Thứ hai: Giao dịch tại quầy: Theo cách này nhà đầu tư mang theo Chứng minh thư đã đăng ký để thực hiện giao dịch tại các hệ thống chi nhánh của VNDIRECT. Sau đó ký hợp đồng và chuyển tiền trực tiếp

– Thứ ba: Giao dịch thông qua Chuyên viên Quản lý và Chăm sóc tài khoản: Nhà đầu tư gọi điện hoặc gửi tin nhắn thông báo cho Chuyên viên Quản lý và Chăm sóc tài khoản đã đăng ký để thực hiện giao dịch. Ngay sau đó bộ phận chuyên trách của VNDIRECT sẽ liên hệ trực tiếp với nhà đầu tư để từ đó sẽ xác minh giao dịch trước khi thực hiện.

Có thể thấy trái phiếu V-Bond là một trong những trái phiếu hấp dẫn nhà đầu tư của VNDIRECT với lãi suất cao. Ngoài ra, thế mạnh về công nghệ cũng giúp VnDirect có nền tảng giao dịch trái phiếu trực tuyến hiện đại, thuận tiện cho nhà đầu tư tra cứu thông tin và thực hiện các thao tác mua-bán trên máy tính hoặc điện thoại, đồng thời có thể theo dõi và quản lý được tài sản cá nhân được bảo mật nhiều lớp. Hy vọng với các thông tin trên đây, bạn đã hiểu rõ về trái phiếu V-Bond để đưa ra lựa chọn hợp lý nhất.

4. Tìm hiểu về trái phiếu DBond và VBond:

DBond và VBond chính là 2 loại trái phiếu do Công ty cổ phần chứng khoán VNDIRECT phân phối trên thị trường chứng khoán. Như vậy, để tìm hiểu về DBond và VBond thì các chủ thể sẽ cần phải nắm rõ về trái phiếu doanh nghiệp.

Trái phiếu doanh nghiệp được hiểu cơ bản chính là loại chứng khoán có kỳ hạn từ 01 năm trở lên do doanh nghiệp phát hành. Theo đó, sẽ xác lập các nghĩa vụ trả nợ, lãi và các nghĩa vụ khác nếu có. Trái phiếu doanh nghiệp có một số lợi ích sau: Hưởng lãi suất trái phiếu cao hơn lãi suất tiết kiệm; Lãi suất trái phiếu thanh toán định kỳ có thể dùng cho việc tái đầu tư; Có thể tự do mua đi hoặc bán lại. Trong đó lãi suất thực nhận theo thời gian đầu tư; Được ưu tiên thanh toán trước cổ đông nên sẽ an toàn hơn mua cổ phiếu.

Trái phiếu DBond được hiểu cụ thể như sau:

Xem thêm: Rủi ro thanh khoản của trái phiếu là gì? Đặc trưng và nguyên nhân

DBond được biết cơ bản chính là trái phiếu doanh nghiệp ngắn hạn, sản phẩm được lựa chọn và phân phối bởi VNDIRECT.

Theo đó, trái phiếu DBond đã được các chủ thể thực hiện việc thiết kế dành riêng cho mọi đối tượng, từ khách hàng cá nhân đến doanh nghiệp. Với sự cam kết về lãi suất trái phiếu và mua lại từ VNDIRECT theo thời hạn đầu tư.

Hay có thể hiểu đơn giản, trái phiếu DBond về bản chất chính là sản phẩm bao gồm nhiều trái phiếu doanh nghiệp khác nhau. Các chủ thể là những nhà đầu tư mua trái phiếu D-Bond, đến ngày đáo hạn VNDIRECT sẽ cam kết mua lại trái phiếu này cho các chủ thể là những nhà đầu tư. Nhà đầu tư sẽ được VNDIRECT cam kết trả lãi theo đúng kỳ hạn mà nhà đầu tư đã lựa chọn.

DBond và VBond là 2 loại trái phiếu điển hình của VNDIRECT. Với đặc thù riêng, 2 loại trái phiếu DBond và VBond được tạo lập để nhằm mục đích có thể đáp ứng nhu cầu và khẩu vị phù hợp cho các chủ thể là những nhà đầu tư.

Đối với DBond, đây là sản phẩm có mức lãi suất cao và độ rủi ro tương đối thấp nhờ cam kết mua lại từ VNDIRECT. Trong khi đó, VBond lại có ưu điểm chính là tài sản bảo đảm có giá trị cao hơn giá trị trái phiếu. Đồng thời do các tổ chức uy tín phát hành.

Ngoài ra, với dòng sản phẩm trái phiếu VBond, VNDIRECT cho phép các chủ thể là những nhà đầu tư mua/bán trái phiếu theo giá được đơn vị công bố 2 chiều hàng ngày. Các chủ thể nên nắm giữ dài hạn hoặc giữ đến ngày đáo hạn để hưởng mức lãi suất cao. Đặc biệt, khi các chủ thể có nhu cầu bán lại trái phiếu trước hạn, VNDIRECT sẽ hỗ trợ tìm người mua hoặc trực tiếp đứng ra mua lại. Điều này giúp nhà đầu tư giảm nỗi lo khi không rút được vốn.

Các tiêu chuẩn lựa chọn trái phiếu của VNDIRECT được thiết lập ở mức khá cao so với mặt bằng chung. Tính minh bạch thể hiện xuyên suốt từ quá trình thẩm định hồ sơ, thực hiện phát hành cho đến khâu phân phối chào bán. Bên cạnh đó, thế mạnh về công nghệ cũng đã giúp VNDIRECT có nền tảng giao dịch trái phiếu trực tuyến. Điều này cũng thuận tiện cho các chủ thể là những nhà đầu tư tra cứu thông tin và thực hiện các thao tác mua bán.