Các thứ trong tiếng Anh: Cách đọc, viết chuẩn [audio & BÀI TẬP]

Thứ 4 tiếng Anh là gì? Thứ 6 tiếng Anh viết như nào? Monday hay Tuesday mới là thứ 2 trong tiếng Anh? Thứ 3 tiếng Anh đọc là /tiu-đây/ có đúng không? Nếu trẻ còn chưa trả lời được các câu hỏi trên thì ba mẹ, thầy cô hãy cho trẻ học ngay những từ vựng về các thứ trong bằng tiếng Anh này nhé.

1. Các thứ trong tiếng Anh: từ vựng, phiên âm và dạng viết tắt

Khi xem lịch, nhiều trẻ sẽ thắc mắc MON hay FRI là gì. Mặc dù trẻ đã rất quen thuộc với các từ vựng về các ngày trong tuần, tuy nhiên không phải tất cả đều biết cách phát âm đúng và cách viết tắt của các từ này. FLYER đã tổng hợp chi tiết cách đọc và viết thứ trong tiếng Anh tai bảng dưới đây:

ThứThứ trong tiếng AnhPhiên âmViết tắt

Trẻ cần biết, từ thứ 2 đến thứ 6 là các ngày trong tuần được gọi là Weekdays, còn hai ngày cuối tuần là thứ 7 và Chủ Nhật, được gọi là Weekend. Bên cạnh đó, tất cả các ngày trong tuần từ thứ 2 đến chủ nhật gọi chung là Days of the week.

Xem thêm cách học từ vựng thuộc nhanh, nhớ lâu.

Để nghe phát âm của từng thứ trong tiếng Anh, hãy đọc tới cuối bài nhé. FLYER cũng sẽ bật mí thêm những sự thật thú vị về nguồn gốc & ý nghĩa tên của các thứ đó.

Để giúp trẻ học phát âm các thứ trong tiếng Anh nhanh hơn và thú vị hơn, ba mẹ và thầy cô có thể cho trẻ xem các video bài hát về các ngày trong tuần.

Cách phát âm các thứ trong tiếng Anh

2. Quy tắc viết các thứ trong tiếng Anh và giới từ đi kèm

2.1. Quy tắc viết các thứ trong tiếng Anh

Quy tắc viết thứ thứ ngày tháng năm trong tiếng Anh khác với tiếng Việt. Cụ thể, tiếng Việt sẽ trình bày theo thứ tự thứ/ ngày/ tháng/ năm , ngược lại trong tiếng Anh sẽ được trình bày theo thứ tự phổ biến là thứ/ tháng/ ngày/ năm.

Ví dụ:

Thứ 3, ngày 17 tháng 8 năm 2020 khi viết trong tiếng Anh sẽ là: Tuesday, August 17th, 2020.

Tuy nhiên, quy tắc viết thứ ngày tháng năm này cũng khác nhau giữa tiếng Anh-Anh và Anh-Mỹ. Trẻ cần phân biệt rõ sự khác nhau này để sử dụng phù hợp với từng hoàn cảnh.

Theo tiếng Anh-AnhTheo tiếng Anh-MỹQuy tắc viếtCách viết thông thườngCách viết đầy đủ

Quy tắc dấu câu: Dấu phẩy (,) và gạch chéo (/) là 2 dấu câu phân cách được sử dụng phổ biến nhất khi viết thứ ngày tháng năm trong tiếng Anh. Bên cạnh đó, đôi khi người bản xứ cũng dùng cả dấu gạch nối (-). Tuy nhiên, với mỗi dấu phân cách khác nhau thì cách viết cũng khác nhau đôi chút.

Ví dụ:

 • Dấu phẩy (,) có thể sử dụng với mọi trường hợp: Tuesday, 24th Novembers, 2021
 • Dấu gạch chéo (/) và gạch nối (-) chỉ được dùng phân cách ngày tháng năm, không được dùng để phân cách thứ: 24/11/2021 hoặc 24-11-2021

Xem thêm: Thành thạo 5 cách dùng số thứ tự Tiếng Anh trong 15 phút (có bài tập áp dụng)

2.2. Giới từ dùng cho các thứ trong tiếng Anh

Sử dụng giới từ On trước các thứ trong tiếng Anh kể cả khi viết các ngày đứng độc lập hoặc đi theo cụm thứ/ tháng/ ngày/ năm.

Ví dụ:

 • On Monday: Vào thứ Hai
 • On Tuesday: Vào thứ Ba
 • I go to school on Tuesday.

Tôi đến trường vào thứ 3.

 • On Wednesday, November 6, 2021.

Vào thứ 4, ngày 6 tháng 11 năm 2021.

Ngoài ra, có thể dùng giới từ On + thứ thêm “s” để chỉ về sự việc, hành động xảy ra vào các thứ hàng tuần.

Ví dụ:

 • I go to the gym on Mondays.

Tôi đến phòng gym thứ 2 hàng tuần.

Cách dùng này tương tự với việc sử dụng từ Every + thứ.

Ví dụ:

 • I go to the office every Monday.

Tôi đến văn phòng thứ 2 hàng tuần.

Xem thêm: Số đếm tiếng Anh: Hướng dẫn chi tiết cách đọc, viết và phân biệt với số thứ tự

3. Cách hỏi đáp về các thứ trong tiếng Anh

3.1. Các cấu trúc câu hỏi – đáp thường dùng về các ngày trong tuần

Cấu trúc 1:

Câu hỏi:Trả lời:

Ví dụ:

What day is it today? – It is Sunday.

Cấu trúc 2:

Câu hỏi:Trả lời:

Ví dụ:

What do we have on Friday? – We have Maths.

Cấu trúc 3:

Câu hỏi:Trả lời:

Ví dụ:

When is the next English class? – It is on Tuesday.

4. Bài tập về các thứ trong tiếng Anh

Tải bản PDF về tại đây:

5. Ngữ cảnh sử dụng từ vựng về các thứ trong tiếng Anh

Các thứ trong tiếng Anh là những từ vựng được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày. Chỉ biết các từ vựng và cách phát âm từ thôi là chưa đủ, trẻ cần phải nắm rõ các từ vựng này được sử dụng trong ngữ cảnh nào và sử dụng như thế nào. Sau đây là một số tình huống thường gặp trong giao tiếp tiếng Anh có sử dụng từ vựng về các ngày trong tuần.

5.1. Khi đặt thời gian cho một cuộc hẹn

Khi muốn định trước thời gian cho một cuộc hẹn với bạn bè, người thân,… thì cần nêu ra thời gian cụ thể.

Ví dụ:

 • We will have an online meeting on Thursday, January 20th, 2022.

Chúng ta sẽ có một cuộc họp trực tuyến vào thứ 5, ngày 20 tháng 1 năm 2022.

5.2. Khi nhắc cụ thể đến thời gian của 1 sự kiện nào đó

Đối với những sự kiện xảy ra hàng tuần nhưng cố định vào một ngày cụ thể trong tuần, ví dụ như thời khoá biểu, lịch học, lịch họp,… Người nói có thể dùng every + ngày cụ thể

Ví dụ:

 • My mother goes to church every Sunday.

Mẹ tôi đi nhà thờ vào mỗi chủ nhật.

 • I have Literature every Thursday.

Tôi có môn Văn học vào mỗi thứ 5.

Khi nhắc về một sự kiện đã hoặc sắp xảy ra, người nói có thể dùng kèm các từ như “last’, “next”, “this”,… và lược bỏ giới từ “on”.

Ví dụ:

 • I visited my friend last Saturday.

Tôi đã đi thăm bạn vào thứ bảy tuần trước.

 • I will come back to school this Tuesday morning.

Tôi sẽ trở lại trường sáng thứ 3 tuần này.

6. Ý nghĩa của tên các thứ trong tiếng Anh

Người La Mã tin vào các vị thần và sự chuyển động của các ngôi sao trên bầu trời. Do đó, họ đặt tên các thứ trong tiếng Anh theo tên của các ngôi sao là Venus (sao Kim), Jupiter (sao Mộc), Mercury (sao Thủy), Mars (sao Hỏa) và Saturn (sao Thổ) cùng với 2 ngôi sao khác là Mặt trăng và Mặt trời. 7 ngôi sao này tương ứng với 7 ngày trong tuần.

6.1. Ý nghĩa của thứ 2 (Monday)

Theo người La Mã cổ đại, ngày đầu tiên của tuần là Ngày mặt trăng (Day of the Moon). Trong tiếng Latin, ngày này có tên là “Dies Lunae”, trong tiếng Đức được gọi là “Montag”. Ở thời cổ đại, thứ 2 vốn được gọi là “Mon(an)dæg”, sau đó theo sự thay đổi của ngôn ngữ mà sau này, ngày thứ 2 trong tiếng Anh được gọi là Monday.

Phát âm theo Anh-Mỹ
Phát âm theo Anh-Anh

6.2. Ý nghĩa của thứ 3 (Tuesday)

Thứ 3 – Tuesday, có nguồn gốc từ tên của vị thần Marstis (sao Hỏa) trong văn hóa của người La Mã. Người La Mã đặt tên ngày thứ 3 là “dies Martis”, nhưng trong tiếng Đức thứ 3 lại được gọi là “Tiu”. Ngày nay, người ta đã lấy tên chính thức của thứ 3 trong tiếng Anh là Tuesday theo tiếng Đức.

Phát âm theo Anh-Mỹ
Phát âm theo Anh-Anh

6.3. Ý nghĩa của thứ 4 (Wednesday)

Nếu thứ 3 được đặt tên theo vị thần sao Hỏa (Mars) thì ngày thứ 4 được đặt tên dựa theo vị thần Mercury (sao Thủy). Trong tiếng Latin, người La Mã cổ đại gọi thứ 4 là “dies Mercurii” còn người Đức gọi là “Woden’s day”. Ngày nay, thứ 4 trong tiếng Anh là Wednesday, dựa theo tiếng Đức.

Phát âm theo Anh-Mỹ
Phát âm theo Anh-Anh

6.4. Ý nghĩa của thứ 5 (Thursday)

Người La Mã cổ đại đặt tên ngày thứ 5 trong tuần theo tên của thần sấm sét – vua của các vị thần La Mã, sao Mộc (Jupiter). Thần sấm set trong văn hóa Latin được gọi là “dies Jovis” thì người Nauy gọi thần sấm set là Thor, do đó ngày thứ 5 theo tiếng Nauy được gọi là “Thor’s day”. Tiếng Anh đã dựa theo đó và gọi ngày thứ 5 trong tiếng Anh là Thursday.

Phát âm theo Anh-Mỹ
Phát âm theo Anh-Anh

6.5. Ý nghĩa của thứ 6 (Friday)

Ngày thứ 6 được đặt tên theo vị thần của tình yêu và sắc đẹp là Venus (sao Kim). Theo tiếng Latin, ngày thứ 6 trong tuần có tên là “dies Veneris”. Ngược lại, vị thần tình yêu và sắc đẹp trong văn hóa của người Đức và Bắc Âu có tên là Frigg nên họ gọi ngày thứ 6 là “Frije – dagaz”. Dựa trên cách gọi theo tiếng Đức, ngày nay thứ 6 trong tiếng Anh là Friday.

Phát âm theo Anh-Mỹ
Phát âm theo Anh-Anh

6.6. Ý nghĩa của thứ 7 (Saturday)

Trong văn hóa của người La Mã cổ đại, thứ 7 là “Ngày của thần Saturn” (Day of Saturn), đặt theo tên của vị thần La Mã chuyên trông coi về nông nghiệp là thần Saturn (sao Thổ). Tên gọi của ngày thứ 7 trước kia là “dies Saturni”, ngày nay thứ 7 trong tiếng Anh được gọi là Saturday.

Phát âm theo Anh-Mỹ
Phát âm theo Anh-Anh

6.7. Ý nghĩa của ngày Chủ Nhật (Sunday)

Nếu như thứ 2 là ngày Mặt trăng (Day of the Moon) thì chủ nhật là ngày của mặt trời (Day of the Sun). Trong khi người Đức gọi ngày chủ nhật là “Sunnon-dagaz” thì người La Mã cổ đại gọi ngày này là “dies Solis”. Ngày nay, trong tiếng Anh ngày chủ nhật được gọi là Sunday.

Phát âm theo Anh-Mỹ
Phát âm theo Anh-Anh

Ngoài ra, cũng có ý kiến cho rằng tên các thứ trong tiếng Anh cũng bắt nguồn từ những kim loại mà loài người tìm ra 7 kim loại là vàng, bạc, đồng, sắt, chì, kẽm và thủy ngân trong thời cổ đại.

Kết luận

Trên đây, FLYER vừa trình bày chi tiết về các từ vựng, nguồn gốc và bài tập liên quan đến các thứ trong tiếng Anh. Hy vọng qua bài viết này các bé sẽ biết cách vận dụng các từ này trong giao tiếp hằng ngày.

Thạc sĩ giáo dục Mỹ – chị Hồng Đinh, nhận xét về Phòng thi ảo FLYER

>>> Xem thêm:

 • Các tháng trong tiếng Anh: Cách đọc, viết, mẹo ghi nhớ siêu dễ!
 • Cách chào hỏi trong tiếng Anh: 6 tình huống phổ biến nhất giúp bạn tự tin giao tiếp
 • 5 bí quyết giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh ấn tượng