USB Type A là gì? Tìm hiểu về các tiêu chuẩn USB hiện có

Gần như không thể tưởng tượng được trong cuộc sống công nghệ ngày nay mà không có các thiết bị điện tử. Điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy nghe nhạc, máy tính xách tay… Tất cả các thiết bị này đều có những công dụng và tính năng riêng. Tuy nhiên, có một điều mà tất cả các thiết bị này có một điểm chung đó là đều sử dụng cáp USB.

USB (Universal Serial Bus) là một chuẩn kết nối tuần tự đa dụng trong máy tính. USB sử dụng để kết nối các thiết bị ngoại vi với máy tính, chúng thường được thiết kế dưới dạng các đầu cắm. Nói một cách khác, cổng USB cho phép các thiết bị có trang bị cổng USB được kết nối với nhau và truyền dữ liệu kỹ thuật số qua cáp USB, thậm chí có thể truyền năng lượng điện cho những thiết bị cần điện để hoạt động. Được phát hành vào năm 1996, tiêu chuẩn USB hiện được duy trì bởi tổ chức USB-IF. Đã có bốn thế hệ USB, gồm: USB 1.x, USB 2.0, USB 3.x và USB4. Cổng kết nối USB có 2 loại: loại có dây và loại không có dây, nhưng phổ biến vẫn là cổng USB có dây.

Về tốc độ truyền của USB, đối với quan điểm, thông số kỹ thuật USB 1.0 được giới thiệu vào năm 1996, cung cấp tốc độ truyền dữ liệu tối đa là 12 Megabit mỗi giây (Mbps). USB 2.0 đạt tốc độ tối đa 480Mbps. USB 3.0, 3.1 và 3.2 sẽ được chia thành từng loại.

USB 3.1 (hay còn gọi là USB 3.1 / gen 1 và USB 3.1 / gen 2) là sự kế thừa của USB 3.0. Được nhận dạng bằng cổng màu ngọc lam sáng, USB 3.1 / gen 2 tăng gấp đôi tốc độ truyền từ 3.0 lên con số khổng lồ 10 Gbps. USB Power Delivery 2.0 tạo ra một bước tiến lớn với công suất lên đến 100W. Và giống như các phiên bản trước của USB, nó hoàn toàn tương thích ngược với các phiên bản tiền nhiệm.

USB 3.2 Gen 1 từng được gọi là USB 3.0. Nó cung cấp tốc độ truyền được gọi là SuperSpeed ​​5 Gbps, nhanh hơn khoảng 10 lần so với chuẩn USB 2.0.

USB 3.2 Gen 2, từng được gọi là USB 3.1, được phát hành vào tháng 7 năm 2013. Nó cung cấp SuperSpeed ​​10 Gbps trên các đầu nối USB-A và USB-C hiện có (gấp đôi tốc độ của USB 3.2 Thế hệ 1)

USB 3.2 Gen 2 × 2, được phát hành vào tháng 9 năm 2017 chỉ khả dụng cho các đầu nối USB-C sử dụng hoạt động hai làn, Nó cung cấp SuperSpeed ​​20 Gbps.

Hiện nay, có 3 loại USB phổ biến nhất đó chính là USB Type A, USB Type B, USB Type C. Mỗi loại USB lại có những đặc điểm riêng, nhưng nhiệm vụ chính là truyền tải dữ liệu giữa các trang thiết bị có cổng USB mà không cần sử dụng mạng. USB Type A có lẽ là cổng được sử dụng phổ biến nhiều nhất. Vậy USB Type A là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Hình dạng đầu nối USB phổ biến và quen thuộc nhất là USB Type-A, USB Type A là một loại tiêu chuẩn kết nối Universal Series Bus, có đầu kết nối hình chữ nhật. USB Type A thường được sử dụng nhiều nhất trên tất cả các thiết bị bao gồm cả các tiêu chuẩn USB 1.1, 2.0 tới 3.0

Theo cách khác thì có thể hiểu rằng, USB Type A là loại USB có cổng lớn với một khung kim loại vuông vức bọc bên ngoài một miếng nhựa và có chứa các điểm tiếp xúc. Nó chính là đầu loại lớn này, và thường một cáp kết nối thì sẽ có 2 loại đầu USB.

USB Type A đề cập đến thiết kế vật lý của cổng USB. Mọi kết nối USB đều được tạo bởi một cổng trong thiết bị chủ, cáp kết nối và thiết bị nhận. USB Type A là một thiết kế cổng USB host truyền thống và là một trong những thiết bị dễ nhận ra nhất trên các thiết bị. Đó là một cổng ngang với phần dưới cùng dành riêng cho các đầu nối chân cắm. Sự sắp xếp này tạo ra kết nối USB một mặt chỉ hoạt động khi cáp được cắm đúng cách.

USB Type A được sử dụng ở hầu hết các thiết bị máy tính hiện nay. Bao gồm cả máy tính để bàn, laptop, notebook, máy tính bảng. Cổng USB Type A trên máy tính được sử dụng để kết nối với chuột, bàn phím, kết nối ổ USB Flash, truyền dữ liệu giữa các thiết bị… bao gồm cả những thiết bị sử dụng biến thể Mini-A và Micro-A. Còn rất nhiều công dụng khác của chuẩn USB loại A. Ngày nay, ta nói đến USB hầu hết đều để chỉ Type A.

Cổng USB Type A cũng được tìm thấy trên các thiết bị chơi game như Xbox, Play Station. Ngoài ra, ta còn có thể tìm thấy trên các bộ loa, Smart TV và rất nhiều thiết bị khác xung quanh ta.

Đây là giao diện được sử dụng rộng rãi – USB Type A. Giao diện USB được chia thành hai nhánh khác nhau được nhiều người gọi đó là đầu đực và đầu cái, nhưng giữa hai nhánh của giao diện USB Type A đều có bản chất giống nhau. Đầu đực là đầu nằm trên dây cáp, USB Flash hoặc đầu thu-phát của chuột không dây,… được cắm vào USB Type-A đầu cái, thường nằm trên các thiết bị chủ như máy tính, TV, củ sạc,…. Loại giao diện này chủ yếu tồn tại trên máy tính và được sử dụng để điều khiển việc truyền dữ liệu của thông số kỹ thuật USB.