Cổng USB là gì? Dùng để làm gì? Các loại cổng USB phổ biến hiện

Cổng USB cho phép các thiết bị USB được kết nối với nhau và truyền dữ liệu kỹ thuật số qua cáp USB. Chúng cũng có thể cung cấp năng lượng qua cáp cho các thiết bị cần nó. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cổng USB và những công dụng của cổng USB, các loại cổng USB phổ biến nhất hiện nay. Cùng theo dõi nhé!

Phone mới giá mời - Ưu đãi ngập trời

2. Cổng USB có trên thiết bị nào?

– Những thiết bị có cổng USB

Máy tính để bàn: Một máy tính để bàn thường có 2 – 4 cổng ở mặt trước và 2 – 8 cổng ở mặt sau.

Máy tính xách tay (laptop): Một máy tính xách tay có 1 – 4 cổng ở hai bên.

Phụ kiện SALE to đến 50%, click ngay!

Máy tính bảng: Cổng sạc trên máy tính bảng thường là cổng USB luôn, thường là cổng USB type C hoặc Micro USB.

Điện thoại thông minh (smartphone): Tương tự như máy tính bảng, chúng ta có thể dùng cáp Lightning trên iPhone để truyền dữ liệu tới máy tính, và chúng cũng có thể sạc pin cho iPhone của bạn luôn. Điều này còn dễ dàng hơn đối với điện thoại Android như Samsung, Oppo,…

Cổng USB là gì?

– Những thiết bị có thể kết nối qua cổng USB

+ Máy ảnh kỹ thuật số.

+ Ổ đĩa ngoài.

+ iPod hoặc máy nghe nhạc MP3 khác.

+ Bàn phím.

+ Micro.

+ Chuột máy tính.

Những thiết bị có cổng USB

+ Máy in.

+ Cần điều khiển.

+ Máy quét.

+ Điện thoại thông minh.

+ Webcam.

3. Cổng USB dùng để làm gì?

Nhiệm vụ của cổng USB là truyền tải dữ liệu giữa các thiết bị có trang bị cổng USB mà không cần sử dụng mạng.

Ngoài ra, cổng giao tiếp này còn có chức năng truyền tải điện năng cho những thiết bị cần điện để hoạt động, thậm chí là sạc pin thiết bị.

Những thiết bị có cổng USB

4. Các loại cổng USB phổ biến

– Phân loại theo chuẩn kết nối

+ USB Type-A

Đây là chuẩn kết nối USB thông dụng nhất hiện nay, thường được sử dụng và xuất hiện trên laptop, PC hay các thiết bị điện tử để truyền, nhận dữ liệu hoặc cung cấp năng lượng.

Đầu nối USB A có hình dạng chữ nhật với chiều dài khoảng 1,4cm (9/16 inch) và chiều cao 0,65cm (1/4 inch). Đây là cổng USB phổ biến nhất, thường được sử dụng cho chuột và bàn phím có dây.

Những thiết bị có thể kết nối qua cổng USB

+ USB Type-B

Khác với Type-A, chuẩn kết nối Type-B được sử dụng trên các thiết bị ngoại vi như máy ảnh, máy in,…

Thiết kế của Type-B có hình dạng vuông vát góc ở 2 đầu kết nối. Giống với Type-A, Type-B sử dụng các mấu ở đầu USB và các lãy nhỏ bên trong để cố định kết nối. Các chân pin được bố trí khác với Type-A để phù hợp với mục đích sử dụng.

Cổng USB dùng để làm gì?

+ Mini USB Type-B

Đây là loại đầu nối tiêu chuẩn cho các thiết bị di động, như tên gọi của nó Mini USB rất nhỏ so với USB thông thường, chúng đang được sử dụng trong một số máy ảnh, hiện nay loại cáp này đang ít dần trên thị trường do tính thẩm mỹ chưa cao.

USB Type-A

+ Micro USB Type-A

Chuẩn kết nối này thường xuất hiện trên các thiết bị di động như điện thoại, máy ảnh, GPS, máy mp3,… Micro USB Type-A đi kèm tính năng OTG (On-The-Go) tính năng cho phép điện thoại, máy tính bảng trở thành máy chủ để kết nối các bộ phận ngoại vi).

USB Type-B

+ Micro USB Type-B

Micro USB Type-B xuất hiện nhiều hơn trên các thiết bị di động đời mới hiện nay. Về thiết kế Type-B khác Type-A đôi chút về đầu cắm vát phần trên, bên trong vẫn là 5 chân pin kết nối nhỏ gọn và phần chân lãy kim loại giúp kết nối thêm chắc chắn ở mặt đối diện còn lại. Tốc độ truyền tải của 2 chuẩn kết nối là tương tự nhau là 480 Mbps và có tính năng OTG.

Mini USB Type-B

+ USB Type-C

Cổng USB Type-C có kích thước 0,84 cm x 0,26cm là loại cổng mới nhất tính đến thời điểm hiện tại. Nó phổ biến trên các thiết bị di động với kích thước trông có vẻ mỏng và nhỏ hơn. Điểm nổi bật của loại cổng này là nó có thể đảo ngược mà vẫn cắm vừa vào thiết bị.

Micro USB Type-A

– Phân loại theo chuẩn tốc độ

+ USB 1.0

Xuất hiện từ năm 1996, USB 1.0 là chuẩn tốc độ kết nối đầu tiên của USB với tốc độ chỉ đạt 12 MBps. Hiện tại chúng ta sẽ rất khó bắt gặp được thiết bị còn sử dụng USB 1.0 vì tất cả các thiết bị hiện tại đều sử dụng các cổng kết nối USB từ 2.0 trở lên.

Micro USB Type-B

+ USB 2.0

Ra đời vào khoảng tháng 4 năm 2000, với tốc độ truyền tải dữ liệu 480 Mbps, USB 2.0 khi đó được coi là cả một cuộc cách mạng với tốc độ nhanh gấp 50 lần so với USB 1.0. Tuy nhiên với sự xuất hiện của USB 3.0 cho tốc độ vượt trội thì chuẩn USB 2.0 đang được thay thế dần.

USB Type-C

+ USB 3.0

Là tiêu chuẩn tốc độ truyền tải dữ liệu hiện tại dành cho USB, USB 3.0 có tốc độ nhanh hơn nhiều so với USB 2.0 lên đến 5 Gbps. Kể từ khi ra đời vào những năm 2012 cho tới nay, hầu hết các máy tính đều có ít nhất một cổng USB 3.0. Thông thường các cổng USB 3.0 thường được sơn màu xanh nước biển để dễ dàng nhận biết hoặc kèm theo ký hiệu SS (Super Speed) bên cạnh. USB 3.0 cũng thường được sử dụng nhiều để kết nối cho các ổ cứng gắn ngoài.

USB 1.0

+ USB 3.1

Là chuẩn tốc độ mới nhất hiện nay, USB 3.1 có 2 loại:

– USB 3.1 Gen 1: Về cơ bản thì khá giống như USB 3.0 với tốc độ tối đa của nó vẫn ở mức 4.8 – 5 Gbps nhưng chỉ “nhỉnh” hơn chút về hiệu năng.

– USB 3.1 Gen 2 có tốc độ truyền tải dữ liệu lên đến 10 Gbps, gấp đôi so với USB 3.1 gen 1. USB 3.1 gen 2 còn được cải tiến khả năng xử lý tín hiệu để phần dữ liệu bị dôi ra (overhead) trở nên nhỏ hơn, tức là tiết kiệm dung lượng khi truyền đi hơn so với thế hệ cũ. Để nhận diện, USB 3.1 gen 2 thường đi kèm với dòng chữ SuperSPEED+.

USB 2.0 Một số sản phẩm laptop đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

Bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cổng USB và tác dụng của chúng. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn.