Viêm mống mắt: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Viêm mống mắt thể mi (viêm màng bồ đào trước) là tình trạng viêm của mống mắt và thể mi. Bệnh mắt khá phổ biến, thường có những tổn thương nặng nề, nhiều biến chứng, hay tái phát, khó xác định nguyên nhân, có thể dẫn đến mù lòa.

Viêm mống mắt là gì?

viêm mống mắt

Mống mắt thể mi là phần trước của màng bồ đào. Do vậy, bệnh này còn có chẩn đoán là viêm màng bồ đào trước. Bệnh hay tái phát từng đợt. Nếu không điều trị có thể dẫn đến tăng nhãn áp thứ phát và mù lòa vĩnh viễn.

Thông thường, viêm mống mắt có thể không được liên kết với một nguyên nhân cụ thể. Đôi khi, kết quả viêm mống mắt từ một tình trạng mãn tính tiềm ẩn hoặc yếu tố di truyền.

Các triệu chứng của viêm mống mắt

viêm mống mắt

Triệu chứng viêm mống mắt chia thành triệu chứng cơ năng và triệu chứng thực thể.

Triệu chứng cơ năng bao gồm:

– Nhìn mờ xuất hiện ngay từ đầu.

– Đau là triệu chứng chủ quan nổi bật nhất của viêm mống mắt thể mi.

Triệu chứng thực thể bao gồm:

– Cương tụ rìa, phản ứng thể mi.

– Mặt sau giác mạc có thể có lắng đọng chất xuất tiết.

– Mống mắt có màu sẫm, đồng tử co nhỏ giẩm mất phản xạ ánh sáng, dính sau.

– Thủy dịch: vẫn đục.

– Thể thủy tinh có những chấm sắc tố mống mắt bám ở mặt trước.

– Nhãn áp ở giai đoạn đầu thường thấp. Song có thể cao trong đợt viêm cấp do xuất tiết làm bít diện đồng tử hoặc nghẽn góc tiền phòng.

Nguyên nhân gây bệnh viêm mống mắt

nguyên nhân viêm mống mắt

Nguyên nhân của viêm mống mắt chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, viêm mống mắt có thể phân loại là các triệu chứng cấp tính khi phát triển nhanh chóng, hoặc là mãn tính khi các triệu chứng phát triển dần dần và có xu hướng mới nhất trong khoảng thời gian vài tuần đến vài tháng.

Vết thương ở mắt: Chấn thương lực, chấn thương xuyên hoặc đốt (hóa chất hoặc nhiệt) đến mắt có thể gây viêm mống mắt cấp tính.

Herpes lây nhiễm: Nhiễm herpes zoster – thường được gọi là bệnh giời leo – có thể gây ra viêm mống mắt. Các bệnh truyền nhiễm khác như lao, giang mai… cũng có thể được liên kết với viêm màng bồ đào.

Bệnh Bechet là nguyên nhân phổ biến của viêm mống mắt cấp tính ở các nước phương Tây. Điều kiện này cũng là đặc trưng bởi các vấn đề chung, lở loét miệng và các tổn thương bộ phận sinh dục.

Vị thành niên viêm khớp dạng thấp: Viêm mống mắt mãn tính có thể phát triển ở trẻ em với viêm khớp dạng thấp chưa thành niên. Trong trường hợp điều kiện là nhẹ và chỉ ảnh hưởng đến một vài khớp, viêm mống mắt là một trong những dấu hiệu đầu tiên của tình trạng này.

Các biến chứng thường gặp của viêm mống mắt

Đục thủy tinh thể: Phát triển đục của thấu kính là một biến chứng thường gặp.

Bệnh tăng nhãn áp: Viêm mống mắt thường xuyên có thể dẫn đến bệnh tăng nhãn áp, điều kiện mắt nghiêm trọng đặc trưng áp lực mắt tăng lên và mất thị lực bị đe dọa.

Canxi trên giác mạc: Điều này dẫn đến tình trạng thoái hóa giác mạc và có thể làm giảm tầm nhìn.

Phù trong võng mạc: Sưng tấy và u nang chứa đầy dịch phát triển trong võng mạc ở mặt sau của mắt có thể làm mờ hoặc giảm thị lực.

Điều trị viêm mống mắt

điều trị viêm mống mắt

Điều trị viêm mống mắt còn phụ thuộc vào việc xác định nguyên nhân cơ bản bằng cách xét nghiệm máu, X-quang. Tuy nhiên, viêm mống mắt thường điều trị bằng các biện pháp:

Steroid nhỏ mắt: Glucocorticoid, được đưa ra như là thuốc nhỏ mắt, giảm viêm kết hợp với viêm mống mắt, giúp ổn định màng tế bào và giảm thiểu sự lưu thông của các tế bào máu trắng và các sản phẩm phụ của quá trình viêm.

Thuốc nhỏ giãn mắt: Cycloplegics là loại thuốc làm giãn đồng tử. Do là thuốc nhỏ mắt, có thể làm giảm cơn đau do viêm mống mắt. Thuốc nhỏ giãn mắt cũng bảo vệ phát triển dính mống mắt từ bên dưới, có thể dẫn đến biến chứng tiềm năng bao gồm cả bệnh tăng nhãn áp.

Tăng cường dinh dưỡng cho mắt, tăng sức đề hkác bằng các loại vitamin A, B, C, D…

Giúp mắt nghỉ ngơi bằng cách che hoặc dùng kính mát.

Khi xuất hiện các triệu chứng không rõ ràng hoặc có vẻ còn tồi tệ hơn, bác sĩ có thể đổi toa thuốc. Tuy nhiên, dùng thuốc đường uống có tiềm năng không chỉ ảnh hưởng đến mắt mà còn ảnh hưởng tới các bộ phận khác trên cơ thể. Vì thế, trước khi kê toa thuốc điều trị viêm mống mắt, bác sĩ cần xem xét kỹ tình trạng sức khỏe tổng thể của bệnh nhân.

Bệnh viện Mắt Sài Gòn

BS CKII. Nguyễn Phú Tùng

Tài liệu tham khảo

https://www.healthdictionary.info/Iridocyclitis.htm

https://www.aao.org/bcscsnippetdetail.aspx?id=5764897b-854f-4d56-a9a7-580944c1ddb1

https://phacdochuabenh.com/phac-do/115/benh-mat/17.php

http://www.benhhoc.com/bai/883-Viem-mong-mat-the-mi.html

http://www.benhvien103.vn/vietnamese/bai-giang-chuyen-nganh/mat/viem-mang-bo-dao-truoc/1338/