Ps là gì? Tại sao người ta thích dùng P/s trên mạng xã hội? – Vik News

Chúng ta thường hay bắt gặp cuối mỗi đoạn thư điện tử, hay cuối status trên facebook thêm ký hiệu “Ps”. Vậy thực ra Ps là gì? Ý nghĩa của cụm viết tắt là như thế nào? Nếu như bạn vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng thì hãy cùng tham khảo bài viết sau, Viknews Việt Nam sẽ giải đáp thắc mắc P/s là gì giúp bạn.

Video p/s là sao

P/s nghĩa là gì?

Đôi khi chúng ta hay gặp cụm từ này nhưng lại không biết ý nghĩa của nó như thế nào? Phải chăng P/s này chính là một nhãn hiệu kem đánh răng đang rất được ưa chuộng trên thị trường hay là hàm ý nói về một nụ cười trắng sáng nào đó. Câu trả lời này hoàn toàn sai rồi nhé. Nếu như bạn thấy hai chữ này xuất hiện ở trên các trang mạng xã hội facebook, trong email điện tử thì đây chính là ký hiệu viết tắt của danh từ ghép postscript trong Tiếng Anh. Từ này được dịch ra tiếng Việt có nghĩa là tái bút hay phóng sự.

P/s là gì? Những ý nghĩa của P/s - Nghialagi.org

Trong trường hợp thuộc lĩnh vực máy in thì p/s để chỉ ngôn ngữ đồ họa, có tác dụng hỗ trợ in các file thuộc định dạng PDF, hình ảnh có độ sắc nét đặc biệt cao và rất sống động.

P/s là viết tắt của từ gì

P/S là từ viết tắt của từ trong tiếng Anh với nghĩa Post Script. P.S cũng mang ý nghĩa tương tự như vậy. P/S nếu xuất hiện ở một đoạn văn bản, một bài viết thì được hiểu theo nghĩa chú thích, ghi chú cho nội dung. Nếu xuất hiện ở một bức thư, email thì được hiểu tái bút.

Khi nào sử dụng “P/s” là hợp lý?

Với thư tay ngày xưa, người ta thường hay viết thêm dòng tái bút ở phía dưới vị trí ký họ tên. Mục đích của phần tái bút này nhằm nhấn mạnh thêm hoặc gửi gắm những lời nhắn nhủ thân thương tới người nhận thư. Ví dụ như lời nhắn của hai người yêu xa, của mẹ cho con, của anh chị em trong nhà, của hai người bạn thân cách xa nhau về mặt địa lý,…

Ps là gì? Tại sao người ta thích dùng P/s trên mạng xã hội?

Ví dụ:

“Anh ước thời gian quay lại để chúng ta có thể ngồi cùng nhau, trò chuyện và mơ về một tương lai ngập tràn sắc màu….

P/s: Liệu chúng ta còn cơ hội cho nhau không em?”

Trong ví dụ này, đoạn chứa trong cụm P/s mang ý nghĩa rằng tình yêu giữa hai người đã kết thúc và được thể hiện bởi một câu hỏi ngắn gọn.

Bên cạnh đó, phần phóng sự này cũng có tác dụng để giúp người viết có thể bổ sung thêm ý kiến, quan điểm của mình. Hiện tại trên facebook, rất nhiều người dùng ký hiệu P/s này để nhấn mạnh ý nghĩa nào đó, những cảm nhận riêng mà họ muốn gửi tới cộng đồng. Trên thư điện tử ngày nay cũng vậy, P/s vẫn có thể coi là một “phong cách” viết thư truyền thống lâu đời.

P/s có được dùng trong cuộc sống không?

Không chỉ được ưa chuộng trên Internet mà ngay cả trong cuộc sống thường ngày, cụm từ P/s này cũng được sử dụng rất nhiều. Nó thể hiện qua chính lời của những tác giả viết sách.

P/S là gì? Có những ý nghĩa nào và cách dùng ra sao

Đối với các tác giả, họ thường kể câu chuyện của mình một cách tỉ mỉ với lượng chữ vô cùng nhiều. Nhưng liệu rằng tất cả chúng ta đều có thể kiên nhẫn đọc hết từng câu, từng chữ trong một quyển sách. Chắc chắn là không thể rồi, do đó nhiều người vẫn có thói quen nhìn đọc phần P/s mà tác giả muốn gửi gắm thông điệp thông qua cuốn sách. Như vậy vừa dễ hiểu lại ngắn gọn, người đọc có thể tiếp thu những kiến thức từ cuốn sách một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn.

P/s là gì trên facebook

Tái bút là dòng thường được ghi thêm sau khi bạn đã ký tên trên thư viết tay ngày xưa. Mục đích của tái bút thường để nhấn mạnh hay gửi gắm nhắn nhở người nhận thư. Ngoài ra có thể khi người viết thư xong chợt nhớ ra họ sót quên ghi 1 thứ gì trong thư, nên họ ghi tái bút để bổ sung.

Hiện nay, thì P/S được rất nhiều trên facebook khi bình luận (comment). Mục đích cũng tương tự như tái bút ở trên là để nhấn mạnh ý nghĩa chính họ muốn nhắn gửi đến người nhận bình luận này. Trên thư điện tử thì ngày nay cũng vẫn còn sử dụng rất nhiều.

Ví dụ về cách dùng:

Thứ 7 này đi ăn sinh nhật bạn C nhé mọi người.

P/s: Ai cho mình đi quá giang với không 🙂

Sắp tới trung thu rồi.

P/s: Cần tìm gấu đi chơi trung thu.

Cuối tháng rồi đói quá.

P/s: Có bạn nào cho vay tiền qua tháng trả ngay

Trên đây là toàn bộ những lý giải chi tiết cho cụm từ P/s mà chúng tôi sưu tầm được. Hy vọng rằng sau khi đọc bài viết bạn đọc có thể sử dụng ký hiệu này đúng thời điểm, đúng ngữ cảnh.