Dễ dàng cài đặt Ubuntu Linux với Windows bằng Trình cài đặt Wubi

Bạn có thể đang tìm cách dùng thử Ubuntu Linux nhưng không thích ý tưởng tạo phân vùng, sử dụng CD sống chậm hoặc không có đủ tài nguyên để chạy máy ảo. Hôm nay chúng ta hãy xem sử dụng trình cài đặt Wubi để chạy Ubuntu trên máy tính của bạn với rất ít nỗ lực.

Wubi là trình cài đặt Ubuntu được hỗ trợ chính thức, cho phép người dùng Windows dễ dàng bắt đầu trong lĩnh vực Linux. Sử dụng Wubi để cài đặt Ubuntu là một quy trình tương tự bạn sử dụng để cài đặt bất kỳ chương trình phần mềm nào khác trong Windows. Nó giúp bạn tiết kiệm rắc rối khi tạo phân vùng khác hoặc tạo VM. Wubi đã xuất hiện được vài năm và phiên bản chính thức đã được đưa vào Ubuntu Live CD kể từ 8.04 Hardy Heron tựa. Chúng ta sẽ xem xét việc cài đặt Wubi từ Ubuntu Live CD và cũng có thể tải xuống Wubi.exe riêng và cài đặt Ubuntu.

Cài đặt Ubuntu với Wubi từ Ubuntu CD

Trong phương pháp đầu tiên này, chúng tôi đã tải xuống Ubuntu Live ISO và ghi nó vào CD. Trong Windows pop trong đĩa cài đặt Ubuntu 9.10 và chạy wubi.exe.

Tại màn hình Menu Ubuntu, nhấp vào Cài đặt bên trong Windows nút.

Ở màn hình Trình cài đặt Ubuntu, bạn chọn ngôn ngữ, cài đặt ổ đĩa, kích thước cài đặt, tên người dùng và mật khẩu, sau đó khi bạn hoàn tất, nhấp Cài đặt.

Đợi một lát trong khi quá trình cài đặt khởi động

Khi hoàn tất, cần phải khởi động lại nhưng bạn có thể thực hiện ngay hoặc đợi đến sau.

Cài đặt Ubuntu từ Wubi.exe

Nếu bạn chưa có CD Ubuntu, một tùy chọn khác là tải xuống Trình cài đặt Wubi và khởi động quá trình cài đặt. Điều này đơn giản hóa quá trình hơn nữa vì bạn không cần phải tải xuống ISO và ghi nó ra đĩa. Một điều cần chỉ ra với phương pháp này là bạn sẽ có thêm lựa chọn cho loại Môi trường máy tính để bàn mà bạn muốn cài đặt. Trong ví dụ này, chúng tôi đang chọn môi trường Kubfox.

Bây giờ khi quá trình cài đặt diễn ra, nó sẽ tải xuống ISO thích hợp cho môi trường máy tính để bàn đã chọn. Kubfox sử dụng môi trường KDE khác với Gnome được sử dụng trong Ubuntu. Sự khác biệt chính là KDE hào nhoáng hơn với đồ họa và người dùng Windows có thể dễ dàng sử dụng hơn.

Bất kể bạn đi theo con đường nào để cài đặt Ubuntu với Wubi, mọi thứ đều được cài đặt vào thư mục C: Ubuntu.

Khởi động vào Ubuntu

Sau lần khởi động lại đầu tiên, bạn có thể chọn giữa Windows 7 hoặc Ubuntu tại màn hình Windows Boot Manager.

Lần đầu tiên bạn khởi động vào Ubuntu, hãy đợi vài phút trong khi quá trình cài đặt kết thúc. Bạn sẽ thấy một loạt màn hình và sau đó màn hình cài đặt chính được hiển thị hiển thị tiến trình và màn hình hiển thị các tính năng được cung cấp trong Ubuntu 9.10.

Hệ thống của bạn sẽ khởi động lại một lần nữa và bạn sẽ có Windows 7 hoặc Ubuntu để lựa chọn.

Khi bạn chọn Ubuntu từ trình tải khởi động, nó sẽ đi vào trình tải khởi động GRUB nơi bạn có thể chọn Ubuntu, Chế độ khôi phục hoặc quay lại Trình quản lý khởi động Windows 7.

Tại màn hình đăng nhập Ubuntu, bạn sẽ nhận thấy tên người dùng và mật khẩu sẽ là những gì bạn đã cung cấp trong các bước trên.

Đó thực sự là tất cả những gì có ở đó, bây giờ bạn có thể dễ dàng khởi động vào Ubuntu và có được sự đam mê với hương vị phổ biến này của Linux.

Dưới đây là một cái nhìn về giao diện Kubfox sau khi tinh chỉnh một chút nếu bạn chọn tuyến đường đó.

Sau khi Ubuntu đã được cài đặt hoàn toàn, bạn có thể chọn hệ thống khởi động mặc định bằng cách vào Cài đặt hệ thống nâng cao Khởi động và Phục hồi, sau đó chọn giữa Windows hoặc Ubuntu. Để tìm hiểu thêm về cách vào cài đặt này, hãy xem bài viết của Geek: Dễ dàng đặt HĐH mặc định trong Cài đặt khởi động kép Windows7 / Vista.

Gỡ cài đặt Ubuntu

Vì vậy, bạn đã thử Ubuntu và quyết định rằng bạn không thích nó, vậy bây giờ bạn phải làm gì? Thật dễ dàng, chỉ cần gỡ cài đặt nó. Khởi động vào Windows 7 và vào Thêm / Xóa chương trình

Hoặc sử dụng tiện ích như Revo Uninstaller.

Quá trình gỡ cài đặt cũng cực kỳ đơn giản và bao gồm hai màn hình. Xác minh bạn muốn gỡ cài đặt Ubuntu Ubuntu

Đó là nó! Nó được gỡ cài đặt và bạn có lại dung lượng ổ cứng. Khi bạn khởi động lại hệ thống của mình, sẽ không còn lo lắng về GRUB hay bộ tải khởi động khác. PC của bạn sẽ khởi động trực tiếp vào Windows.

Phần kết luận

Đây có thể là cách dễ nhất để người mới bắt đầu Linux bị ướt chân vì Ubuntu không có phân vùng để tạo và cài đặt cực kỳ đơn giản. Đối với bài viết này, chúng tôi đã sử dụng Windows 7 nhưng nó sẽ hoạt động trên Windows 98 thông qua Windows 7, ngoại trừ Windows ME, điều mà không ai nên chạy. Nếu bạn đang tìm kiếm một cách cực kỳ dễ dàng để bắt đầu sử dụng Ubuntu Linux, chắc chắn bạn sẽ muốn dùng thử cài đặt Wubi.

Tải xuống trình cài đặt Wubi

Tải xuống Ubuntu 9.10