Ý chí nghị lực: Một “điểm tựa” để bước đến thành công – Unica

Tục ngữ đã có câu: “Thất bại là mẹ của thành công”. Cuộc sống của chúng ta luôn là một chuỗi khó khăn và thử thách. Nếu hèn nhát và yếu đuối chắc chắn ta sẽ thất bại và gục ngã. Những nếu có ý chí nghị lực chắc chắn chúng ta sẽ vượt qua để vươn tới thành công. Như vậy trong cuộc sống, ý chí nghị lực luôn là người bạn đồng hành cùng con người. Vậy, vai trò của ý chí nghị lực trong cuộc sống là gì? Làm thế nào để rèn luyện ý chí nghị lực? Hãy cùng UNICA tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời các bạn nhé.

Ý chí nghị lực là gì?

y-chi-nghi-luc-la-gi

Ý chí nghị lực là gì?

Ý chí nghị lực là sự dũng cảm, là nghị lực phi thường, là bản lĩnh của con người vượt qua mọi khó khăn và thử thách để vươn tới thành công. Người có ý chí và nghị lực là người luôn đương đầu và biết cách vượt qua khó khăn trong cuộc sống là người dám nghĩ, dám làm, không sợ khó, không sợ khổ. Bản thân mỗi người đều sẽ có sự nỗ lực nhất định và nó sẽ được phát huy vào thời điểm phù hợp, như khi đứng trước một vấn đề nào đó đòi hỏi phải hoàn thành tốt các nhiệm vụ thật tốt.

Nghị lực sống là gì? Trong cuộc sống sẽ có những điều biến động nhất định không theo ý muốn của mình. Có điều làm bạn bị suy sụp tinh thần khi đứng trước một sự việc nào đó, do vậy nghị lực sống chính là yếu tố để bạn có thể đối mặt và vượt qua nó một cách dễ dàng.

Vai trò của ý chí nghị lực trong cuộc sống

Ý chí nghị lực mang đến thành công trong cuộc sống

y-chi-nghi-luc-mang-den-thanh-cong

Ý chí nghị lực mang đến thành công trong cuộc sống

– Ý chí nghị lực của con người không phải tự nhiên sinh ra, mà nó xuất phát và được rèn luyện từ gian khổ của cuộc sống. Người xưa thường nói: “Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời”, khi người ta bị hiếp đáp nghèo khó, tủi nhục thì ý chí nghị lực và sự quyết tâm vượt qua số phận để cải thiện đời sống sẽ cao lên gấp bội.

– Đối với những người may mắn sinh ra trong cuộc sống nhung lụa, giàu sang thì ý chí nghị lực của họ yếu dần đi và có thể mất đi nếu như họ không cố gắng. Đến một lúc nào đó, khi họ gặp thất bại và khó khăn thường sụp đổ nhanh chóng và bỏ cuộc sớm. Vậy nên muốn có nghị lực ta phải rèn luyện, đi từ gian khó mà lên. Trời không lấy hết đi của ai thứ gì, nghị lực là tài sản lớn nhất và vô giá mà cuộc sống ban tặng cho những người bị cuộc sống lấy đi sự may mắn.

Ý chí nghị lực tạo sự bản lĩnh và dũng cảm

– Biểu hiện của ý chí nghị lực đó là người luôn dám đương đầu với mọi khó khăn thử thách, là người dám nghĩ, dám làm, dám sống. Câu chuyện về chàng trai Nguyễn Sơn Lâm, chỉ cao chưa đầy một mét, đi phải chống nạng nhưng lại giỏi ba thứ tiếng, từng thi Việt Nam Idol 2010, năm 2011, anh là người đã chinh phục đỉnh Phanxipăng và trở thành người khuyết tật Việt Nam đầu tiên đặt chân lên đỉnh núi này mà không cần đến sự giúp đỡ của người khác.

– Vì vậy, con người ta đừng tự chỉ biết tự trách bản thân vì mình sinh ra không được may mắn hơn người khác. Dù ở trong hoàn cảnh nào cũng phải biết cố gắng vươn lên để biến những điều không may mắn thành động lực để làm nên bản lĩnh và bước đến thành công.

Ý chí nghị lực giúp bạn khắc phục mọi khó khăn và thử thách

Có thể thấy, ý chí nghị lực giúp chúng ta khắc phục những khó khăn và thử thách, rèn cho ta niềm tin và thúc đẩy chúng ta luôn hướng về phía trước, vững tin vào tương lai. Người phương tây từng nói “hãy hướng về ánh sáng, mọi bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn”, Nick Jivucic từng nói ” Không có mục tiêu nào quá lớn, không có ước mơ nào quá xa vời”, chị Đặng Thùy Trâm từng nói “Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố” tất cả đều chứa đựng trong đó những thông điệp lớn lao về ý chí và nghị lực. Vậy bạn đã có câu trả lời làm thế nào để thực hiện ước mơ rồi đúng không, chỉ cần bạn kiên trì có ý chí nghị lực không ngại khổ, ngại khó thì bạn sẽ thực hiện được.

Ý chí nghị lực sẽ giúp bạn vượt qua mọi khó khăn, thách thức trong cuộc sống

Ý chí nghị lực giúp bạn trở nên tự tin hơn

– Có lẽ, bạn không còn xa lạ với câu chuyện của một người nổi tiếng như Bill Gate. Ông đã bỏ dở con đường học của mình để tự thành lập một công ty phần mềm nhưng khởi đầu nào cũng phải trải qua thất bại và ông cũng không ngoại lệ. Và nhờ có ý chí nghị lực phi thường sau bao lần vấp ngã, ông cũng không bỏ cuộc và cuối cùng ông đã trở thành tỷ phú bậc nhất của nhân loại. Hay câu chuyện của Chungzuzung – Chủ tịch tập đoàn Huyndai Hàn Quốc cũng có xuất phát điểm là một người nông dân, công nhân rồi đến Chủ tịch tập đoàn Huyndai cũng là cả một quá trình “gian nan rèn luyện” mới thành công.

– Chính vì vậy, giàu hay nghèo không quan trọng, quan trọng là bạn có thực sự tự tin là mình có thể vượt qua khó khăn, thử thách để có được thành công hay không thôi. Thành công không tự nhiên sinh ra, cũng không tự nhiên mất đi mà nó phụ thuộc vào ý chí nghị lực của bản thân bạn mỗi ngày.

Làm cách nào để rèn luyện ý chí nghị lực?

Để rèn luyện nghị lực, bạn phải rèn ở ba phương diện đó là: suy nghĩ, quyết định và hành động. Vì vậy, để được gọi là người có nghị lực ta phải đạt mức: suy nghĩ thông sâu, sáng kiến; tinh thần quyết đoán và hành động bền bỉ, tự chủ. Những đức tính này phải trung hòa, nếu thái quá sẽ có hại cho nghị lực.

1. Chia nhỏ mục tiêu, bám đuổi và kiên trì thực hiện

Hãy thực hiện những mục tiêu ngắn hạn, dễ thực hiện thay vì ôm đồm một đống công việc. Bạn nên chia nhỏ mục tiêu trong một khoảng thời gian nhất định, hoàn thành theo kiểu cuốn chiếu sẽ đem lại kết quả công việc tốt hơn. Quan trọng là phải có ý chí nỗ lực, cố gắng để theo đuổi được mục tiêu của bản thân thật tốt.

2. Rèn luyện thể thao định kỳ

ren-luyen-the-thao-dinh-ky

Rèn luyện thể thao định kỳ

Ưu tiên cho việc rèn luyện thể thao, coi đó là việc mình cần làm mỗi ngày. Việc rèn luyện thể thao không chỉ giúp cho có sức khỏe mà còn duy trì ý chí nghị lực tinh thần để phục vụ cho các mục tiêu lâu dài khác trong cuộc sống. Nhờ một sức khỏe, tinh thần tốt mà bạn sẽ dễ dàng vượt qua được nhiều thử thách khó khăn hơn. Việc luyện tập phải thường xuyên đều đặn tạo thói quen cho bản thân như giờ giấc sinh hoạt cũng như ăn uống hay cách dậy sớm không cần báo thức khiến cơ thể bạn tập trung năng lượng cho một ngày dài tốt hơn.

3. Kết bạn nhiều hơn

Trong quá trình làm việc nếu bạn cảm thấy khó khăn và thiếu ý chí tại sao bạn không nghĩ đến một người sẽ đồng hành cùng, có thêm một trợ thủ đắc lực thường xuyên nhắc nhở bạn sẽ giúp bạn có ý chí làm việc hơn. Nhờ vào việc này bạn sẽ gia tăng cơ hội mở rộng các mối quan hệ để hỗ trợ bạn trong quá trình hoàn thành công việc tốt hơn.

4. Ăn mừng những thành công

an-mung-thanh-cong

Ăn mừng những thành công

Ngoài việc kiên thì thực hiện những mục tiêu đã đề hay những bài học kinh nghiệm rút ra sau những lần thất bại ngoài ra bạn còn phải tự khen thưởng bản thân mình. Trong quá trình thực hiện mục tiêu cuối cùng đã hoàn thành được những mục tiêu nhỏ trên dù điều đạt được là khá khiêm tốt. Điều này có tác dụng là động lực giúp bạn có ý chí nghị lực để tiến xa hơn tới mục tiêu. Thành tựu đầu tiên là điểm sáng để bạn có thể tiến đến những mục tiêu cao hơn, hãy động viên khích lệ tinh thần sau mỗi thành quả để gia tăng tinh thần để hoàn thành tốt được những nhiệm vụ tiếp theo.

Tóm lại, ý chí nghị lực là thước đo phẩm giá của con người. Mỗi chúng ta hãy rèn luyện để có ý chí và nghị lực sống. Sống không hèn nhát và yếu đuối. Muốn vậy ngay từ bây giờ bạn hãy là chính bạn với những ước mơ và khát vọng và rèn luyện để vươn tới thành công nhé. Qua bài viết này bạn đã nắm được khái niệm và ý nghĩa của ý chí nghị lực cũng như cách để có được nó tốt nhất. Hãy tham khảo ngay những khoá học phát triển bản thân trên Unica để hoàn thiện bản thân mình hơn đồng thời cũng là bước đệm hoàn hảo để bạn gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống.

Tags: Kỹ năng mềm