Ngất ngưởng là gì? Phân tích Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn

Có nghiên cứu sâu vào tiếng Việt mới thấy Tiếng Việt phản ánh rõ hơn hết linh hồn, tính cách của con người Việt Nam và những đặc trưng cơ bản của nền văn hóa Việt Nam. Nghệ thuật ngôn từ Việt Nam có tính biểu trưng cao. Từ Ngất ngưởng là một trong những từ tượng hình đặc biệt của từ ngữ Việt Nam. Mời các bạn cùng trường THPT Sóc Trăng tìm hiểu ngất ngưởng là gì và những thông tin liên quan đến ngất ngưởng trong bài viết sau đây nhé!

Ngất ngưởng là gì?

Theo từ điển tiếng Việt, Ngất ngưởng là từ chỉ Ở thế không vững, lắc lư nghiêng ngả như chực ngã.

Ví dụ: Say rượu đi ngất ngưởng.

Ngất ngưởng làmột từ láy tượng hình vốn được dùng chỉ sự vật ở tư thế không vững, chênh vênh, lắc lư như chực đổ, chực ngã, bất ổn định.. Bên cạnh đó, ngất ngưởng còn mang nghĩa bóng chỉ sự khác thường, vượt lên thói thường (đây cũng là thái độ sống ngất ngưởng).

Đặt câu với từ ngất ngưởng

1. Xa đời ngất ngưởng cùng ai đấy?

2. Thích nghi có nghĩa là, say ngất ngưởng sống qua ngày à?

3. Một số học sinh giỏi nhất của tôi không có chỉ số IQ cao ngất ngưởng.

4. Thay vào đó, họ thường phải chật vật đối mặt với một tỷ lệ thất nghiệp cao ngất ngưởng.

5. Pan Am nắm giữ vị trí cao ngất ngưởng trong văn hóa bình dân thời kỳ Chiến tranh lạnh.

6. Vài học giả được xem qua sách này vào năm 1983, nhưng giá đưa ra thì cao ngất ngưởng nên không ai mua.

7. Truy cập ngày 8 tháng 12 năm 2010. ^ “Harry Potter và bảo bối tử thần đạt doanh thu phòng vé “ngất ngưởng””.

8. Vé của buổi diễn được bán hết chỉ trong vòng 15 phút, khiến cho giá của những chiếc vé được bán lại trên eBay cao ngất ngưởng.

9. Thông thường, ngoài người lái, xe đạp còn chở được thêm người, khi người thân và bạn bè ngồi trên sườn ngang hoặc ngất ngưởng trên một cái giỏ đựng hành lý không mấy êm ái.

10. Bố có thể ném 100 triệu để chế ra một thứ… nhưng đầu tư vào những thứ thực tiển như thế… rất dễ chết bởi một chuyện duy nhất: cái giá đầu tư cho palladium cao ngất ngưởng.

11. Đề bắt đầu nghĩ về việc tuyên bố ” Đừng làm những điều cỏn con với giá ngất ngưởng hay những điều chúng ta không biết làm, mà hãy làm những việc đem lại lợi ích lớn lao với chi phí rất thấp, ngay bây giờ.

12. Ngôi nhà đó cao ngất ngưởng, ít nhất cũng 500m so với mặt đất ý nhỉ.

13. Đó là con số cao ngất ngưởng mà cả đời này tôi làm chẳng ra được.

Phong cách sống ngất ngưởng khác lối sống lập dị,sống gấp như thế nào?

Người sống ngất ngưởng là người sống khác đời nhưng không phải là lập dị. Đây là sự khác đời của người hơn đời nên bộc lộ cá tính và bản lĩnh cá nhân hết sức mạnh mẽ. Nhà nho ít khi bộc lộ sở thích, nhu cầu hưởng thụ cá nhân, họ thường sống theo quan niệm “khắc kĩ phục lễ” của Khổng Tử: “Khắc kì phục lễ vi nhân” (Kiềm chế cái cá nhân, uốn mình theo lễ là người có đạo nhân). Trong khi đó “ông ngất ngưởng” có thể dạo chơi, thưởng ngoạn phong cảnh: Kia núi nọ phau phau mây trắng, hoặc thưởng thức …

Bạn đang xem: Ngất ngưởng là gì? Phân tích Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ