Yêu trong yên lặng – Hậu Đã – Hoa Ban

Theo cảm nhận của mình thì truyện Yêu trong yên lặng mang dáng dấp của một truyện ngắn tuy độ dài của nó không ngắn chút nào. Với 10 chương tiêu chuẩn cho thể loại ngôn tình thông thường, Yêu trong yên lặng thực sự thành công về diễn đạt và nội dung.

Đây là một câu chuyện hàm súc, nội tâm và sâu lắng. Qua lời bộc bạch của nữ chính Hiểu Toàn, ta có thể cảm nhận được sự suy tư non nớt của cô trong tình yêu, sự chân thành, mãnh liệt và cả bản lĩnh kiên cường xông về phía trước dù vẫn biết tương lai mù mịt. Câu chuyện diễn biến nhẹ nhàng và ôn hòa. Không tạo những nút thắt gây cấn đến cực điểm nhưng xuyên suốt chiều dài câu chuyện, chưa lúc nào khiến người đọc ngừng cảm động, ngừng suy tư.

Lấy đề tài là một cô gái trẻ bình thường đem lòng yêu một người khuyết tật không thể nghe và nói. Câu chuyện không quá bi lụy, khắc khoải, cũng không đề cập sâu sắc tới sự tự ti của chàng trai. Hậu Đã xây dựng hình tượng của anh với tâm hồn lạc quan, cảm thông và luôn dạt dào tình yêu thương. Anh ấy cho rằng mình không bất hạnh vì 2 lý do:

Thứ nhất, anh chưa từng “mất” thứ gì, bởi lẽ từ lúc sinh ra anh đã không có. Thế giới trước giờ vẫn chiềm trong im lặng, anh không biết âm thanh là gì nên chưa từng thấy tiếc nuối. Đơn giản là chấp nhận và tìm cách dung hòa để có thể sống như người bình thường.

Thứ hai, mặc dù anh khiếm khuyết như vậy nhưng anh có một gia đình đầy đủ ba mẹ. Hai người luôn yêu thương và giúp đỡ anh. Không như những đứa trẻ trong cô nhi viện vì khuyết tật bẩm sinh mà bị người nhà bỏ rơi.

Dựa vào hai chiếc phao vững chắc đó, anh đã can đảm bơi ra đại dương. Tâm hồn của anh, ngôn ngữ của anh dường như thể hiện qua những bức vẽ. Hiểu Toàn cũng vì những bức tranh nhẹ nhàng mà trong sáng, thanh tĩnh ấy nên đem lòng yêu anh. Sự giao thoa của hai tâm hồn không từ ngôn ngữ mà từ một sợi dây linh cảm kì lạ nào đó. Anh được tác giả thể hiện qua nhiều bộ mặt và tính nết nhưng cái nào cũng đáng yêu, khiến bạn đọc phải bật cười.

Tình yêu của họ trong lành như con suối, nhẹ nhàng như làn gió lay động và sáng sủa như ánh mặt trời. Cũng vấp phải những rào cản của cha mẹ Hiểu Toàn, cũng bị bàn bè khuyên ngăn nhưng cô ấy thừa nhận tình yêu này và muốn sống hết đời với nó. Cô ấy luôn có nổi niềm bâng khuâng, anh là người ngoài hành tinh dám bước vào thế giới của cô và mọi người hay cô và những người khác đang bước vào thế giới của anh? Điều này cho thấy Hiểu Toàn xem trọng cái yên tĩnh trong thế giới anh sống, cô muốn biết cảm nhận của anh, muốn đồng cảm với anh đến nổi tự lấy bông gòn lấp đi lỗ tai, sống thử với sự im lặng tuyệt đối. Khi tháo ra, Hiểu Toàn bỗng rơi nước mắt hiểu rằng: thì ra không âm thanh là cảm giác cô đơn như thế!

Còn đối với nam chính, khi được hỏi cảm giác bị người ta tò mò dòm ngó, chỉ trỏ, anh chỉ thản nhiên cho rằng đây là phản ứng bình thường của con người. Thay vì tự ti, oánh trách về sự phân biệt đối xử, anh lại quay sang cảm thông cho tính tò mò của người khác.

Hiểu Toàn hỏi: “Không âm thanh là cảm giác thế nào?”

Anh đáp rằng: “Thế có âm thanh là cảm giác ra sao?”

Cả hai đều không thể trả lời vì họ căn bản không cùng một thế giới, không cách nào khiến đối phương hiểu. Nhưng rồi, vào ngày anh ra đi, anh đã viết lại mẩu giấy rằng: “Em từng hỏi anh, không nghe được âm thanh có cảm giác gì, lúc ấy anh không có cảm giác gì. Còn ngay lúc này, anh có thể nói cho em, là cảm giác tan nát cõi lòng. Lúc này anh mới biết, việc khó khăn nhất cuộc đời anh là không nghe được tiếng khóc của em.”

Câu chuyện nhẹ nhàng mà lấy đi nước mắt của người đọc. Lời kể của cô gái rất chân thực và sâu lắng, xen lẫn có những triết lý cô tự rút ra, những bân khuân đầy trắc ẩn khiến người đọc cũng bùi ngùi nghĩ ngợi. Tác giả thậm chí chưa từng cho anh ấy một cái tên nhưng rõ ràng nhân vật này đã khắc sâu vào trái tim người đọc, dù không tên cũng không bao giờ nhầm lẫn.

Tóm lại đây là câu chuyện hay, cảm đọc, hàm súc. Tuy không nói rõ kết thúc họ thế nào nhưng qua cách kể cho thấy chắc chắn hai người rồi sẽ hạnh phúc, cho dù con đường có lắm chong gai. Diễn đạt, hành văn tinh tế, có chiều sâu. Tóm lại là một câu chuyện đáng đọc!

Ebook: trong ebook list đó bà con =))

Nghe truyện (khỏi đọc mỏi mắt, từ từ hưởng thụ nhé ^^)

Bài liên quan: REVIEW TỔNG HỢP