Tìm hiểu về công nghệ RAM mở rộng trên điện thoại Android

Ngoài camera độ phân giải cao và màn hình tốc độ làm tươi cao, xu hướng mới trong thế giới điện thoại thông minh Android dường như là RAM ảo. Một số người gọi nó là công nghệ RAM mở rộng, trong khi những người khác lại gọi nó là công nghệ RAM động. Để giúp bạn hiểu hơn về công nghệ RAM mở rộng trên điện thoại Android, FPT Shop đã tổng hợp lại rất nhiều thông tin liên quan đến chủ đề này và chia sẻ chúng trong bài viết dưới đây.

Cách quản lý bộ nhớ trên Android

Trước tiên, điều quan trọng là bạn cần phải hiểu cách Android quản lý bộ nhớ RAM của nó. Trong Android, có 3 loại bộ nhớ. Đầu tiên là RAM, sau đó là zRAM và cuối cùng là bộ nhớ trong. RAM là mô-đun bộ nhớ cơ bản tích hợp để chạy tất cả các ứng dụng. Mặt khác, bộ nhớ trong là nơi lưu trữ dữ liệu cho tất cả các ứng dụng và nó có thể là loại UFS hoặc eMMC giá rẻ hơn. Đối với zRAM, đây là một phân vùng nằm bên trong RAM.

Công nghệ RAM mở rộng - Ảnh 02

Vậy tại sao phải có zRAM bên trong RAM? Dữ liệu có mức độ ưu tiên thấp trên RAM được nén và lưu trữ bên trong zRAM. Bởi vì RAM nhanh hơn bất kỳ loại bộ nhớ nào trên điện thoại của bạn, việc có dữ liệu nén bên trong zRAM vẫn sẽ đảm bảo người dùng có tốc độ truy cập ứng dụng nhanh hơn so với bộ nhớ trong, ngay cả khi thiết bị phải thực hiện thêm thao tác nén và giải nén trước khi truy xuất dữ liệu.

Sau khi bạn đã hiểu về 3 loại bộ nhớ khác nhau trên Android, bạn sẽ cần hiểu cách hệ điều hành xử lý tất cả chúng. Về cơ bản, hệ điều hành của Google sử dụng kỹ thuật phân trang để chia RAM thành các trang, trong đó mỗi trang thường có kích thước là 4KB. Cho dù trang đó trống hoặc được sử dụng tích cực, chúng đều sẽ kết hợp lại với nhau để hiển thị dung lượng RAM đã sử dụng và chưa sử dụng. Sau đó, nhiệm vụ của kernel là chuyển bộ nhớ đã sử dụng thành bộ nhớ trống bằng cách chuyển dữ liệu trên các trang đã sử dụng đó sang bộ nhớ trong của điện thoại Android.

Phân trang là gì và nó hoạt động như thế nào?

Để hiểu cách thức hoạt động của RAM ảo, bạn cũng sẽ cần phải hiểu các loại trang. Nhìn chung, bạn có thể phân loại trang thành hai loại là “trang sạch” và “trang bẩn”. Các trang sạch có một bản sao chưa sửa đổi được lưu trong không gian lưu trữ. Trong khi đó, các trang bẩn có một bản sao dữ liệu đã được sửa đổi được lưu trữ trong bộ nhớ.

Các bản sao chưa sửa đổi là dữ liệu tĩnh, các bản sao đã sửa đổi là dữ liệu động thay đổi mỗi giây. Android có thể xóa các trang sạch khi cần thiết vì chúng không cần truy cập vào các tài nguyên. Điều đó giúp giải phóng RAM và cung cấp nhiều dung lượng RAM hơn.

Công nghệ RAM mở rộng - Ảnh 03

Giả sử bạn mở Twitter, duyệt qua nguồn cấp dữ liệu rồi chuyển sang một ứng dụng khác. Khi đó, tác vụ Twitter vẫn được lưu trong RAM của bạn (hoạt động nền). Nhưng nếu bạn không mở nó trong một thời gian, mức độ ưu tiên của nó sẽ giảm đi. Sau này, nếu bạn sử dụng các tác vụ khác, Android sẽ giải phóng bộ nhớ mà Twitter đang sử dụng và chuyển dữ liệu sang bộ nhớ trong để cung cấp cho bạn không gian trống.

Đây là lý do tại sao khi bạn mở lại Twitter từ màn hình đa nhiệm, bạn sẽ vẫn thấy hình ảnh dòng thời gian mà bạn truy cập trước đó. Tuy nhiên, ứng dụng sẽ làm mới lại dòng thời gian sau khi bạn truy cập thành công vào bên trong. Điều tương tự cũng xảy ra với Facebook, Reddit hoặc các ứng dụng khác. Các ứng dụng này sử dụng trang sạch vì bản sao dữ liệu của chúng được lưu tĩnh bên trong bộ nhớ của điện thoại.

Công nghệ RAM mở rộng - Ảnh 04

Đối với các trang bẩn, bạn hãy liên tưởng đến Spotify hoặc bất kỳ trình phát nhạc nào. Bạn bắt đầu một số bản nhạc bên trong trình phát và sau đó tiếp tục chạy ứng dụng trong nền mà không cần mở nó trên màn hình. Tuy nhiên, hệ thống không thể đóng ứng dụng vì nó sử dụng RAM động. Do đó, Android sẽ nén ứng dụng và chuyển nó sang zRAM khi cần thêm RAM trống.

Công nghệ RAM mở rộng là gì?

Công nghệ RAM mở rộng - Ảnh 05

Bây giờ, bạn đã biết cách Android quản lý bộ nhớ. Vậy bạn có đang thắc mắc rằng RAM ảo xuất hiện ở đâu hay không? Hãy nhớ rằng zRAM cũng là một phần của RAM. Vì vậy, cách hoạt động của công nghệ RAM mở rộng chính là tạo ra một phân vùng hoán đổi trên bộ nhớ trong của điện thoại và sử dụng nó như một zRAM bổ sung.

Vì zRAM chỉ được lưu trữ trên RAM của bạn nên nó sẽ có giới hạn về số trang bạn có thể nén và lưu trữ trong đó. Với công nghệ RAM mở rộng, bạn có thể sử dụng không gian lưu trữ của mình làm zRAM bổ sung, để nén và chuyển ứng dụng, đồng thời cung cấp dung lượng trống trong RAM thực của bạn.

Tính năng này có mới không?

Đối với điện thoại thông minh, công nghệ RAM mở rộng có thể mới mẻ. Tuy nhiên, thực tế là công nghệ này không hề mới một chút nào. Trong quá khứ, người dùng Android đã rất quen thuộc với việc sử dụng thẻ nhớ microSD để tạo phân vùng hoán đổi bổ sung nhằm cải thiện thêm dung lượng lưu trữ cho điện thoại của họ.

Như vậy, các nhà sản xuất thương hiệu chỉ cung cấp cho bạn tính năng tương tự được tích hợp bên trong giao diện Android. Tuy nhiên, nó đặt ra một câu hỏi rằng nếu tính năng này rất hữu ích, tại sao nó không phải là một phần của mã nguồn của Android?

RAM ảo tốt hay không?

Công nghệ RAM mở rộng - Ảnh 06

Câu trả lời nằm ở hoạt động rất cơ bản của công nghệ RAM mở rộng. Mặc dù tính năng này cho phép bạn chạy nhiều ứng dụng hơn trên điện thoại của mình bằng cách nén các ứng dụng đã ngủ đông và chuyển chúng vào bộ nhớ trong, nó có hại nhiều hơn là có lợi. Các phân vùng hoán đổi về cơ bản là lưu trữ các ứng dụng đang hoạt động, tức là chúng sẽ cần phải đọc và ghi liên tục.

Mặt khác, bộ nhớ trong của điện thoại Android đều là bộ nhớ flash với số lần đọc và ghi hạn chế. Vì vậy, công nghệ RAM ảo có thể làm giảm tuổi thọ cho bộ nhớ trong của thiết bị.

RAM ảo có quan trọng không và bạn có nên sử dụng nó không?

Công nghệ RAM mở rộng - Ảnh 07

Về cơ bản, tất cả phụ thuộc vào cách bạn sử dụng điện thoại. Nếu bạn không thường xuyên sử dụng quá nhiều ứng dụng cùng lúc, công nghệ RAM ảo thực sự không hữu ích lắm. Nếu bạn liên tục chuyển đổi giữa 2-3 ứng dụng nặng, RAM ảo sẽ giúp được điều đó. Nhưng khi bạn tiếp tục chuyển đổi giữa 5-6 ứng dụng nặng, RAM ảo sẽ không làm được gì.

Nói chung, tính năng RAM ảo cho phép bạn có nhiều dung lượng RAM hơn để chạy các ứng dụng. Tuy nhiên, nó cũng khiến bạn mất đi một phần dung lượng lưu trữ trên điện thoại. Do đó, việc sử dụng RAM ảo có thể không có nhiều ý nghĩa với nhiều người dùng.

Xem thêm:

Dung lượng RAM là gì? Thường được đo bằng đơn vị nào?

Nghẽn cổ chai RAM là gì? Nguyên nhân và hướng khắc phục hiệu quả