Kinh nghiệm học IT: Cách học công nghệ nhanh nhất mà không phát điên

Với thời gian và số lượng kiến thức cần nạp vào ngày một nhiều, đa phần chúng ta đều phải vật lộn để tìm hiểu nhanh chóng. Bài viết này là chia sẻ cách học công nghệ nhanh nhất, hiệu quả của mình để giúp bản thân tiếp thu kiến thức mới.

  • Thử thách chuyển việc ở lứa tuổi 30 và lối đi theo ngành IT
  • Lời khuyên cho bạn đang lo hại mắt khi học IT
  • 15 từ viết tắt thông dụng nhất về lập trình web
  • Tố chất giúp thành công trong ngành công nghệ phần mềm
  • Bạn có biết học ngành An ninh mạng ra làm gì không?

Là những người làm việc trong lĩnh vực công nghệ, anh em thường có nhu cầu học công nghệ nhanh để phục vụ cho công việc của mình. Với thời gian và số lượng kiến thức cần nạp vào ngày một nhiều, mình thấy anh em đa phần đều phải vật lộn với những vấn đề giống nhau hết lần này đến lần khác như sau:

  1. Ma trận hướng dẫn – với lượng thông tin ngoài kia, anh em rất dễ bị lạc lối trong ma trận hướng dẫn. Một hướng dẫn, chỉ sang một hướng dẫn khác và sau đó lại một hướng dẫn khác. Tại một thời điểm nào đó, mình thấy mình chỉ xem các bài hướng dẫn, thay vì thực sự tích lũy được gì đó cho mình.
  2. Các khóa học dài – rất tuyệt, thực sự, mình đánh giá cao thời gian mọi người dành cho các khóa học đó. Vấn đề đối với mình là học một khóa học 12-40 giờ là đầu tư quá nhiều thời gian cho giai đoạn tìm hiểu, trong khi thực tế anh em muốn học công nghệ nhanh nhất có thể để tiếp theo là bắt tay vào làm ngay, bởi vì cách học tốt nhất là làm thực.

Giải pháp là gì?

Giải pháp để học công nghệ nhanh mà mình sắp đề xuất xoay quanh một ý tưởng cốt lõi: Tìm hiểu nhanh ý tưởng chung, sau đó dần dần đi sâu vào. Từ quan điểm đó, mình đã tự xây dựng các bước để học như sau:

Bước 1. Học công nghệ nhanh với Crash Course (các khóa học tốc độ cao)

Mình thường lên youtube, tìm kiếm chủ đề mà mình đang cố gắng học và thêm ‘Crash Course’ vào ngay sau đó và chọn một trong các kết quả. Theo thời gian, anh em có thể thấy rằng các YouTuber đã tạo ra rất nhiều crash course với thời gian cô đọng hơn nhiều. Anh em có thể không thấy thuật ngữ ‘Crash Course’ trong tiêu đề của video, nhưng các video này đủ ngắn để học như một crash course.

crash course để học nhanh
Hãy thêm crash course vào từ khóa tìm kiếm trên Youtbe để ra kết quả tốt nhất

Các crash course rất tuyệt vời vì chúng cho ta bức tranh toàn cảnh về những gì chúng ta đang cố gắng học, nhưng chúng không mất nhiều thời gian để hoàn thành.

Nguyên tắc chung của cá nhân mình để học công nghệ nhanh nhất là chọn một khóa học cấp tốc không mất quá 5 giờ để kết thúc. Hầu hết chúng đều ngắn hơn thế nhiều.

Xem thêm: Chia sẻ phương pháp học công nghệ trong kỷ nguyên 4.0

Bước 2. Làm Dự án Cá nhân

Ý tưởng rất đơn giản: anh em học bằng cách làm. Mục tiêu là xây dựng một dự án phải đơn giản, có khả năng kết luận được các ý tưởng đã học ở bước 1. Trong giai đoạn này, tất cả những gì anh em cần quan tâm là xem anh em có thể tự làm cái gì đó một mình, dựa trên những gì anh em đã thấy hay không.

Điều quan trọng là phải xây dựng một dự án khác với những gì anh em đã thấy ở bước 1, ngay cả khi sự khác biệt là nhỏ, nó vẫn tốt hơn so với cùng một dự án. Khi anh em xây dựng một thứ gì đó khác biệt, nó thực sự khiến anh em nạp được kiến thức thật từ những tài liệu anh em đã học được, chứ không chỉ sao chép nó từ video của người khác.

Điều quan trọng thứ hai cần nói là anh em không cần phải phát minh ra cái gì mới cả. Ví dụ: nếu anh em học Vue.js và quyết định xây dựng một danh sách việc cần làm cho một dự án, anh em chỉ cần xây dựng một danh sách việc cần làm khác là được.

Mục tiêu ở đây không phải là trở nên siêu sáng tạo với các ý tưởng dự án (mặc dù việc này có thể rất thú vị), mà là áp dụng các khái niệm và ý tưởng mới mà chúng ta đã học được. Hãy nhớ rằng: anh em có thể xây dựng cùng một dự án, nhưng với công nghệ khác nhau.

Bước 3: The Deep Dive – đào sâu

học công nghệ nhanh
Đào sâu nghiên cứu để hiểu công nghệ tường tận

Ok, sau quá trình học nhanh và làm một vài dự án cá nhân, bây giờ anh em đã có hiểu biết chung về công nghệ. Đã đến lúc thăng cấp cho mình. Về cơ bản, hãy cố gắng biết mọi thứ anh em có thể tìm và học được về công nghệ đó. Đối với mình, điều đó có nghĩa là phải biết toàn bộ sức mạnh của công nghệ như nào, và nếu có thể, hiểu tường tận nó hoạt động như thế nào.

Điều đầu tiên mà mình sẽ làm là xem qua tài liệu. Có nhiều lợi ích cho điều này: tài liệu chứa những thông tin cập nhật nhất về công nghệ, các chủ đề không được đề cập ở những nơi khác và cách người tạo ra công nghệ đó suy nghĩ.

Sau đó, anh em có thể đi theo bất kỳ hướng nào anh em muốn. Đây sẽ là thời điểm phù hợp để vọc vào những thứ “nặng đô”, chẳng hạn như những khóa học dài 40 giờ (thứ mà nên tránh ở bước 1). Hoặc bắt đầu build những dự án lớn, phức tạp có sử dụng công nghệ này.

Trên đây là hai xu kinh nghiệm cá nhân của mình khi muốn học công nghệ nhanh và hiệu quả. Mình rất muốn biết suy nghĩ của anh em về chủ đề này và cách tiếp cận của riêng anh em để học những điều mới. Cùng chia sẻ nhé!

Nguyên Chương – dịch từ Hackernoon

tham khảo: https://hackernoon.com/how-to-learn-things-fast-without-going-crazy